10 วิธีตีตลาดจีนให้แตก ทุกธุรกิจสามารถทำได้

 • 755
 •  
 •  
 •  
 •  

เครดิตภาพ shutterstock.com / โดย B.Zhou

เมื่อจีนกลายเป็นตลาดรายใหญ่ของโลกโดยเฉพาะบรรดาธุรกิจคนไทยหลาย ๆ เจ้าที่สนใจในการส่งไปขายมากขึ้น ซึ่งตรงนี้อย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่คนไทยหรือบริษัทคุณเพียงเจ้าเดียว แต่ยังมีคู่แข่งอีกจำนวนมากที่ต้องการตีตลาดเพื่อให้มียอดขายที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นใครที่กำลังมองแนวทางนี้อยู่จะขอแนะนำ 10 วิธีตีตลาดจีนแบบจัดหนัก ช่วยเพิ่มโอกาสการเป็นผู้นำได้ไม่ยาก

 

ตีตลาดจีนให้แตก! กับ 10 วิธีเด็ด ๆ

 

 1. เข้าใจกฎหมายและวัฒนธรรม

หากจะเปิดบริการผ่านแพลตฟอร์มต้องเน้นภาษาจีน เพราะขนาดยักษ์ใหญ่จากตะวันตกยังมีไม่กี่เจ้าที่ยังคงเปิดแบบภาษาอังกฤษ อีกทั้งต้องเข้าใจกฎหมายด้านอินเตอร์เน็ตของจีนด้วย โดยเฉพาะ “Great Firewall” ที่ส่วนใหญ่จะไม่ให้เผยแพร่เนื้อหาภาษาอื่น ๆ ยกเว้นบางคนที่มี VPN แต่ก็น้อยมาก ๆ ตก 3-5% เท่านั้น

 1. เข้าหาแพลตฟอร์มท้องถิ่น

หากไม่ต้องการสร้างแพลตฟอร์มของตนเอง ก็ควรเข้าถึงแพลตฟอร์มที่จีนเป็นผู้สร้างและได้รับความนิยม จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนจีนเข้าถึงง่ายขึ้น เช่น Tmall, Baidu, QQ/WeChat, Sohu, Taobao

 1. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

ในการทำธุรกิจต้องมีเป้าหมายชัดเจนเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากจะส่งออกไปยังประเทศจีนก็ต้องลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือคนที่มีประสบการณ์ว่าควรมุ่งเน้นไปยังเป้าหมายหรือตลาดกลุ่มใดเป็นพิเศษ เพราะนี่คือการทำธุรกิจที่แตกต่างไปจากแค่การขายในประเทศ

 1. ตรวจสอบความถูกต้องก่อนโปรโมทแคมเปญแรก

นี่คืออีกสิ่งที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดมาก ๆ ก่อนมีการเปิดตัวสินค้า / บริการ ในแคมเปญแรกชนิดเต็มรูปแบบ ต้องมีการวางแผนและทดสอบความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างก่อนเสมอ เพราะจะช่วยให้ได้รับข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับปรุงก่อนโปรโมทจริง ๆ ให้ชาวจีนรู้สึกประทับใจในครั้งแรก

 1. ทุกอย่างคือโลกดิจิทัล

ทุกวันนี้โลกดิจิทัลกลายเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อชาวจีนไปแล้ว มีประชากรเข้าถึงอินเตอร์เน็ตราว 60% มีผู้ใช้งานออนไลน์กว่า 800 ล้านคน เติบโตขึ้น 5% ต่อปี มี 25% ที่ใช้การซื้อปลีกผ่านช่องทางออนไลน์ WeChat มีผู้ใช้งาน 1 พันล้านคน / เดือน และกว่า 70% ของชาวจีนชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล แค่นี้คงพอบอกได้อย่างดีว่าการจะเข้าสู่ตลาดจีนยุคนี้ต้องโลกดิจิทัลมาเป็นอันดับ 1

 1. การขายสินค้าระหว่างประเทศต้องมีสัญญาระระยาว

หากธุรกิจไหนมองไปยังตลาดขนาดใหญ่ และจะลงทุนครั้งแรกแบบหนัก ๆ หัวใจสำคัญคืออยู่ดี ๆ จะมาเปลี่ยนความเชื่อของชาวจีนว่าแบรนด์นี้ดีคงยาก ดังนั้นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ในการทำงานร่วมกับบรรดาพันธมิตรที่ผ่านการยอมรับจากคนจีน แล้วจึงค่อย ๆ สร้างความโดดเด่นจนเกิดการจดจำจนถึงขั้นกลายเป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพทางใจของผู้บริโภคชาวจีน โดยเฉพาะช่องทาง CBEC ที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Taobao, Tmall และ JD ซึ่งช่วยให้แบรนด์ต่างชาติเข้าถึงคนจีนง่ายขึ้น ทั้งนี้เมื่อลิสต์ประเภทธุรกิจที่กำลังมาแรงในวงการ CBEC ของจีนเวลานี้ประกอบด้วย

 • ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการดูแลร่างกาย
 • ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • อาหาร / เครื่องดื่ม
 • สินค้าแฟชั่น
 • เครื่องประดับ
เครดิตภาพ shutterstock.com / โดย Tada Images
 1. ต้องเป็นเนื้อหาภาษาจีนกลางที่มีคุณภาพ

การนำเสนอให้กับลูกค้าชาวจีนต้องมีเนื้อหาภาษาจีนคุณภาพซึ่งไม่ใช่แค่การเขียนให้ถูกหลักในข้อความเพื่อโฆษณาเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งการเลือกแพลตฟอร์มเพื่อนำเสนอ, การทำวิดีโอ, การจัดวางรูปแบบ ฯลฯ

 1. ค้นหาแพลตฟอร์มหลักที่จะลงให้เจอ

อย่างที่กล่าวไปว่าแพลตฟอร์มของจีนตอนนี้มีเยอะมาก ๆ ตัวอย่างเช่น BAIDU, WeChat, Weibo, DOUYIN, KUAISHOU ต้องศึกษาให้ดีว่าแพลตฟอร์มไหนที่เหมาะกับสินค้า / บริการของตนเอง เพื่อการเข้าถึงลูกค้าที่ชัดเจนมากที่สุด

 1. มุ่งเน้นโฆษณาให้ตรงเป้าหมาย

ต้องยอมรับว่าในประเทศจีนการโฆษณายังต่างจากประเทศที่พัฒนาแล้วหลายแห่ง ความทันสมัยต่าง ๆ อาจยังเทียบไม่ได้กับโลกตะวันตก ดังนั้นหัวใจสำคัญในการโฆษณาคือ ต้องสังเกตการโฆษณาของแพลตฟอร์มที่ตนเองเลือกเอาไว้ว่าควรทำอย่างไรเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการไม่รู้สึกแตกต่าง

 1. ดำเนินการให้รวดเร็ว และเข้าใจเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลง

ท้ายที่สุด หากคุณมีการทำตลาดอย่างรวดเร็ว จะช่วยเพิ่มโอกาสการเป็นผู้นำหรือมีคนสนใจได้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่แบรนด์ท้องถิ่นในจีนจะเน้นความเร็วในการเข้าถึงลูกค้าก่อนเสมอ และอย่าลืมว่าเมื่อตลาดมีการแข่งขันสูงเทรนด์ใหม่ ๆ ก็มักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ต้องคอยตามให้ดี

 

สรุปแนวคิด

ทั้ง 10 ข้อของการตีตลาดจีนให้แตกนี้มีความชัดเจนในตนเองอยู่แล้ว เหนือสิ่งอื่นใดคือ หากคิดว่าธุรกิจจะมุ่งเน้นไปยังตลาดของจีนจริง ๆ ต้องศึกษารายละเอียด ข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพราะยังมีอีกหลายแง่มุมที่ตลาดจีนมีความต่างจากตลาดในไทยและต่างประเทศฝั่งตะวันตก หากผิดพลาดจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เสียหาย และไม่คุ้มค่ากับการลงทุนแน่ ๆ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 755
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE