บุกตลาดจีน กับการทดลองตลาดที่นครเฉิงตู

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

มีคำกล่าวในวงการตลาดว่า ถ้าจะทดลองทำตลาดจีน ให้เริ่มที่นครเฉิงตู หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นที่นี่ด้วย

สำหรับคนไทย จะคุ้นเคยกับชื่อของ เมืองเฉิงตู Chengdu อยู่แล้ว เนื่องจากที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งสามก๊ก” เนื่องจากเฉิงตูเป็นเมืองสำคัญทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ จากการที่เป็นอดีตเมืองหลวงเก่าของจ๊กก๊กที่ก่อตั้งโดยเล่าปี่ในยุคสามก๊ก แล้วสำหรับเมืองเฉิงตูในปัจจุบัน ก็ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่กำลังล้ำหน้าด้านเทคโนโลยี เพราะเป็นแหล่งนำเข้าส่งออกสำคัญของจีนทางตะวันตก นอกจากนี้ล่าสุดยังเป็นเมืองนำร่องสำหรับระบบ IT และสารสนเทศอื่นๆอีกด้วย

แต่นครเฉิงตูยังเป็นที่รู้จักในวงการตลาดอีกข้อหนึ่งคือ เป็นเมืองที่บริษัทและแบรนด์ชื่อดังจากทั่วโลกมักใช้เป็นแหล่งทดลองทางการตลาดก่อนที่จะเข้ารุกจีนในมณฑลอื่นๆ

ส่วนสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น มาดูกันว่า เพราะอะไรบ้าง

1.เฉิงตู เป็นฮับของจีน

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย sopear

ที่สำคัญคือ ไม่ใช่แค่ภูมิภาคเดียว แต่เป็นทั้งประเทศ เนื่องจากเฉิงตูมีระบบการขนส่ง Logistic ที่สามารถจัดส่งสินค้าไปได้ทั่วทั้งประเทศ อีกทั้งระบบรถไฟที่เฉิงตูก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากด้วย

นอกจากนี้ จากการสำรวจพบว่ายังมียอดจับจ่ายซื้อสินค้ายี่ห้อแบรนด์เนมมากกว่าเมืองอื่นในประเทศ ทั้งยังเป็นแหล่งสินค้ามือสองอันดับต้นๆ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่มาจากผลกระทบทางธรรมชาติ เนื่องจากเฉิงตูหรือในเสฉวนมีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะจากแผ่นดินไหว เมื่อเกิดขึ้นแต่ละครั้งก็ทำให้ผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตกันไม่น้อย คนที่เฉิงตูจึงมักมีแนวคิดการใช้ชีวิตโดยไม่เสียดาย ต้องใช้ให้คุ้มค่า เงินทองที่หามาได้มากก็ต้องนำมาใช้ เพราะไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสใช้อีกแค่ไหนนั่นเอง

ด้วยองค์ประกอบต่างๆนี้ทำให้ผู้บริโภคที่เฉิงตูมีพฤติกรรมที่พร้อมจะซื้อหาสินค้าบริโภคและอุปโภคใหม่ๆ ซึ่งก็เป็นการเหมาะที่บริษัทต่างๆจะได้ทดลองกลยุทธ์ทางการตลาดที่นี่ก่อนจะขยายไปยังมณฑลอื่นนั่นเอง

2.เสฉวนเป็นทางผ่านของสินค้านำเข้าและส่งออกทางภาคตะวันตก

ในทุกสัปดาห์ จะมีสินค้านำเข้าจากทวีปยุโรปและอเมริกาเข้ามาทางระบบ Logistic และทางรถไฟที่เฉิงตู ซึ่งวิ่งตรงเข้าสู่ทวีปยุโรป ที่นี่จึงเป็น Gateway หรือประตูทางเข้าออกของสินค้าจากโลกตะวันตกที่จะต้องมาลงเป็นอันดับแรก รวมถึงสินค้าที่มีฐานการผลิตทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ไปจนถึง ทิเบต ซินเจียง ยูนนาน

นอกจากนี้ที่เฉิงตูยังมีระบบขนส่งที่สามารถไปถึงกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ได้ด้วย เมื่อเป็นประตูสำคัญของจีนเช่นนี้ ก็ไม่แปลกที่จะมีสินค้าแทบทุกประเภทให้ผู้คนได้มองหา

3.มักถูกใช้เป็นแหล่งทดลองตลาด

นครเฉิงตูมักถูกใช้เป็นแหล่งทดลองตลาดสำหรับสินค้าแทบทุกประเภทที่นำเข้าจีน ซึ่งก็มีการนำเข้าสินค้าประเภท Luxury เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยบรรดาแบรนด์เนมชื่อดังหลายเจ้าก็มักนำของมาทดลองตลาดที่นี่กันก่อนเป็นอันดับต้นๆ

สาเหตุข้อหนึ่งอาจเพราะแม้ว่าเฉิงตูจะเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจีน แต่ก็เป็นเมืองใหญ่ที่มีนักท่องเที่ยวรายได้น้อยหรือทัวร์ราคาถูกและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมค่อนข้างมาก จึงเหมาะที่จะทดลองกลยุทธ์การตลาดต่างๆที่แตกต่างจากเมืองใหญ่อื่นๆ

ในปัจจุบัน นครเฉิงตูได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีแบรนด์ Luxury จากทั่วโลก และได้รับความสนใจในแง่การลงทุนจากแบรนด์ใหญ่ของยุโรปและอเมริกา อาทิ Victoria Secret ที่เข้ามาลงทุนด้านอสังหาฯในเฉิงตูเพื่อสร้างห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่มากกว่า 2,300 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะทำให้เฉิงตูกลายเป็นเมืองหลวงของวงการแฟชั่นแบบตะวันตกในประเทศจีนต่อไป ซึ่งต้องจับตามองต่อไปเลยครับ

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”