ช่องทางโซเชียลสุดฮิต ที่เน็ตไอดอลท้องถิ่นในจีนดัน SME

 • 39
 •  
 •  
 •  
 •  

เน็ตไอดอล หรือ Influencers เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ใช้กันมากในการทำตลาด การโฆษณา ที่ช่วยกระตุ้นความน่าสนใจให้กับสินค้า แบรนด์ต่างๆ เพราะผู้คนและผู้บริโภค มักชอบและติดตามคนดัง หน้าตาดี เก่ง มีทักษะ บุคลิกดี พูดเก่ง รีวิวเก่ง หรือดูแล้วเป็นผู้รู้ในด้านต่างๆอยู่แล้วด้วย

แล้วในยุคนี้การจะปั้นตัวเองให้ขึ้นมาเป็น Influencers ก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องเป็นคนมีชื่อเสียงหรือต้องหน้าตาหล่อสวยเสมอไป บางคนอาจโด่งดังในชั่วข้ามคืนแบบงงๆ ก็มี

การเลือกใช้แพลทฟอร์มก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความน่าสนใจ และการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มลูกค้าของตนเอง ซึ่งการปั้น เน็ตไอดอล ในระดับท้องถิ่นของจีน ก็เป็นกลยุทธ์แบบหนึ่งที่เริ่มมีการพูดถึงกันมาก เพราะมีหลายกรณีแล้วที่ Influencers หลายคนช่วยกระตุ้นความน่าสนใจขึ้นมาด้วยการใช้แพลทฟอร์มต่างๆที่เหมาะสม ซึ่งแพลทฟอร์มที่จำเป็นสำหรับการทำตลาดออนไลน์ของเหล่า Influencers ท้องถิ่นก็มีหลายตัว เช่น

 • TikTok
 • Xiaohongshu
 • Weibo

 

Tiktok

Credit : DANIEL CONSTANTE / Shutterstock.com

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แอป Tiktok เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเป็นแอปจากจีนรายแรกและรายเดียวที่ได้รับความนิยมในระดับโลก มีผู้ใช้งานในหลายประเทศ

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแนวคลิปสั้นๆ เน้นความสนุกสนาน บันเทิง ไวรัล แต่หลายแบรนด์ก็มีความพยายามที่จะเข้ามาใช้ Tiktok ให้เป็นประโยชน์ในการทำตลาดและการเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นอยู่เหมือนกัน แล้วนี่ยังเป็นช่องทางที่ดีมากสำหรับเหล่า Influencers จะเรียกว่าเป็นช่องทางทดลองทำคลิปของพวกเขาก็ยังได้

มีกรณีของ ติงเจิน ที่โด่งดังในชั่วข้ามคืนจากการทำคลิปง่ายๆ ตัวหนุ่มติงเจินก็ไม่ได้ เมคอัพหรือจัดฉากอะไรมากมาย แต่เขาทำคลิปในแบบเน้นบรรยากาศ ให้คนดูได้ซึมซับภาพ แบกกราวน์ด้านหลังเป็นธรรมชาติของชนบทในจีนภาคตะวันตก ซึ่งก็ทำให้เขาได้กลายเป็นแอมบาสซาเดอร์ของเสฉวน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไปด้วย

แต่หากเทียบกับ แพลทฟอร์มอื่น Tiktok กำลังเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีค่าแคมเปญโฆษณาแพงเป็นอันดับ 2 รองจาก WeChat

 

Xiaohongshu

Credit : Tada Images / Shutterstock.com

อีกชื่อคือ Little Red Book เป็นหนึ่งในอีคอมเมิร์ซเฉพาะทางที่ได้รับความนิยมมากในจีน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น เน้นสินค้าราคาถูก และเน้นกลุ่ม เครื่องสำอาง ความงาม สกินแคร์ และสินค้าที่เกี่ยวข้อง ทำให้การทำตลาดด้วย KOL และ KOC มีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้กลุ่ม KOL ที่มาในแนว เพศที่สาม ก็เป็นอีกกลุ่มที่มองข้ามไม่ได้ เพราะกลุ่มนี้มักจะมีผู้ติดตามของตนเองเป็นจำนวนมากด้วย

ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ Xiaohongshu สามารถสร้างสรรค์คอนเท้นต์ได้หลากหลาย และทำคอนเท้นต์แนวทดลองสำหรับสินค้าต่างๆได้ ซึ่งสามารถทดลองทำแบบฟรี หรือราคาถูก เหมาะสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Xiaohongshu มากกว่า 19 ล้านคน

 

Weibo

Credit : DANIEL CONSTANTE / Shutterstock.com

เป็นโซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนที่ผสมผสานแนวทางระหว่าง Facebook + Twitter + IG ในแพลทฟอร์มนี้มีข้อดีอย่างมากคือ คุณสามารถโพสต์คอนเท้นต์หรือเนื้อหาได้หลากหลาย ทั้งแบบ Text, ภาพประกอบ และคลิปวีดีโอ แล้วสามารถทำให้มันกลายเป็น ไวรัลคอนเทนต์ ได้ไม่ยากนัก หากเทียบกับช่องทางอื่นๆ นี่จึงเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนที่ช่วยแจ้งเกิดให้กับเหล่า Influencers ในหลายระดับได้ไม่ยาก

แต่ข้อเสียก็มีอยู่เหมือนกัน เมื่อมีข้อมูลส่วนหนึ่งพบว่า แม้ Weibo จะมีคนเข้ามาใช้งานและเข้าดูเป็นจำนวนมาก แต่การ Active ของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อหาสินค้าและบริการบน Weibo อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหากเทียบกับช่องทางอื่น ในภาพรวมแล้ว Weibo เหมาะจะใช้เป็นช่องทางเพื่อ ปั้นแบรนด์ หรือ จัดทำแคมเปญการตลาดมากกว่าจะใช้เป็นแพลทฟอร์มขายสินค้าโดยตรงนั่นเอง ดังนั้น เหล่า KOL ที่จะใช้ช่องทางนี้จึงควรเน้นไปที่การทำแคมเปญตลาดมากกว่าจะเน้นการขายสินค้าเป็นหลัก

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการที่มองหาแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อทำการตลาดในจีนได้อย่างเหมาะสมครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 39
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE