มาแรงขั้นสุด กับธุรกิจขายของมือ 2 ในประเทศจีน

  • 44
  •  
  •  
  •  
  •  

กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในหมู่วัยรุ่นจีนอย่างมากเกี่ยวกับการเลือกซื้อ-ขายสินค้ามือสอง หรือ สินค้าใช้แล้วบนโลกออนไลน์ ส่วนหนึ่งมาจากความเข้าใจและมองเห็นถึงปัญหาเรื่องของภาวะโลกร้อนมากขึ้น นั่นจึงเป็นแนวทางสำคัญที่พวกเขาคิดว่า หากสิ่งไหนยังคงพอใช้งานได้อยู่ ไม่ถึงกับต้องทิ้งทั้งหมดก็นำเอามาซื้อ-ขายเพื่อช่วยสร้างรายได้ รวมถึงยังเป็นการลดขยะบนโลกอีกด้วย

 

การเติบโตที่น่าสนใจของตลาดซื้อ-ขายสินค้ามือ 2

 

ใครจะไปคาดคิดว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ตลาดซื้อ-ขายสินค้ามือ 2 ในประเทศจีนจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีรายงานจาก AskCI Consulting บริษัทวิจัยตลาดชื่อดัง ระบุว่า ในช่วงปี 2018 รายได้ในตลาดนี้อยู่ที่ 740 พันล้านหยวน (ราว 115 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และยังถูกคาดการณ์เอาไว้ว่าในปี 2020 ที่พึ่งผ่านพ้นไปมีโอกาสมาก ๆ ที่รายได้จะแตะไปถึง 1 ล้านล้านหยวน

มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านคน โพสต์สินค้าใช้แล้วกว่า 2 ล้านชิ้น บน Xianyu ซึ่งประเภทของสินค้าก็มีความหลากหลายมาก ๆ ไล่ไปตั้งแต่ เครื่องแต่งกาย, รองเท้า, สมาร์ทโฟน, เครื่องสำอาง, ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้าน

สำหรับ Xianyu พึ่งเปิดตัวไปในปี 2014 และกำลังกลายเป็นแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่สุดในประเทศจีน พวกเขาเคยออกมาระบุว่า ปริมาณสินค้ารวมหรือ GMV ทะลุ 2 แสนล้านหยวนในปี 2019 มีผู้ขายออนไลน์มากถึง 30 ล้านคน ซึ่งในยุคหลังจากปี 1990 เป็นต้นมา คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้สูงกว่า 60% ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 90 ล้านคน / เดือน

 

ตลาดสินค้ามือ 2 ยังคงแรงต่อเนื่อง ไม่มีหยุด

 

ประเภทสินค้าที่ตอนนี้กำลังแรงอย่างต่อเนื่องในตลาดสินค้ามือ 2 คือ กลุ่มสมาร์ทโฟนและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ นั่นแสดงให้เห็นถึงความกว้างของตลาดที่แผ่ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้เคยบอกเอาไว้ว่า มีโทรศัพท์มือถือประมาณ 524 ล้านเครื่องที่มีแนวโน้มจะถูกทิ้งหลังจบปี 2020 ทว่ากลับมีเพียงแค่ 2% เท่านั้น ที่จะถูกนำไปรีไซเคิลด้วยวิธีใช้งานแบบเดิม

คราวนี้เมื่อเทียบกับผู้ขายทั่ว ๆ ไปบนโลกออฟไลน์ เกี่ยวกับนำเอามือถือมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ จะพบว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดช่องทางในการนำมือถือไปรีไซเคิลใหม่ที่น่าเชื่อถือ มีเสถียรภาพในการซื้อ-ขายมากขึ้น นั่นเพราะมีการกำหนดโครงสร้างราคาออกมาชัดเจน โปร่งใส

 

การตั้งแพลตฟอร์มเพื่อรองรับเทรนด์การนำกลับมาใช้ใหม่

 

All Things Renew แพลตฟอร์มรีไซเคิลอุปกรณ์ไอทีออนไลน์ของจีน ซึ่งชาวจีนจะรู้จักกันในชื่อ Aihuishou ได้มีการประกาศออกมาว่าจะมีการจัดหาเงินทุนให้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งหัวเรือใหญ่ในครั้งนี้คือ JD ยักษ์ใหญ่วงการอี-คอมเมิร์ซ และ Guotai Junan International Holdings สำหรับ All Things Renew ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 มุ่งเน้นในเรื่องการรีไซเคิลและการขายสินค้าไอทีมือสองเป็นหลัก เช่น กล้องถ่ายรูป, โทรศัพท์, แล็ปท็อป

 

สถิติระบุชัด สมาร์ทโฟนคืออุปกรณ์ไอทีเบอร์ 1 ที่พร้อมทำกำไรให้ธุรกิจสินค้ามือสอง

 

IDC บริษัทวิจัยตลาด ได้มีการระบุว่า สมาร์ทโฟนมือ 2 จากทั่วโลกเมื่อปี 2019 มียอดจำหน่ายทั้งสิ้น 206.7 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 175.8 ล้านเครื่อง เมื่อปี 2018 อีกทั้งตลาดสมาร์ทโฟนใช้แล้วยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบเจอสัญญาณที่จะลดลงในทุกภูมิภาคทั่วโลก คาดว่าการเติบโตมีโอกาสขึ้นไปแตะระดับ 332.9 ล้านเครื่องในปี 2023 มีอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 13.6%

 

สินค้ามือสองที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อุปกรณ์ไอที

 

 

ที่กล่าวมานี้ส่วนใหญ่จะพบว่าเป็นสินค้าประเภทจับต้องได้ง่าย ใคร ๆ ก็มีใช้งานกัน แต่สินค้าอีกตัวที่คงไม่ค่อยอยากเชื่อว่ากำลังอยู่ในแวดวงสินค้ามือ 2 ยอดฮิต คือ “รถยนต์มือสอง” จริง ๆ ก็ไม่เชิงน่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก เพราะสินค้าชนิดนี้การซื้อ-ขายมือสองก็เป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนกลายเป็นตลาดรถมือสองใหญ่สุดในโลก และยังเป็นผู้ผลิตรถเบอร์ 1 อีกด้วย

ตามรายงานของ Research and Markets ตลาดรถยนต์มือสองของประเทศจีนคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 385 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อหมดสิ้นปี 2025 ซึ่งแพลตฟอร์มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองยอดนิยมของจีนในเวลานี้คือ Uxin, Guazi.com และ Renrenche ซึ่งพวกเขาเองกำลังเดิมพันสูงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 44
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”