ถอดรหัส ‘3 พันธสัญญา’ ของ ‘ช้อปปี้’ กับการปั้นแคมเปญ 9.9 สู่ ICONIC DAY มหกรรมช้อปปิ้งระดับภูมิภาคแห่งปี

 • 253
 •  
 •  
 •  
 •  

หากพูดถึงมหกรรมช้อปปิ้งแห่งปีที่ผู้คนต่างรอคอย หลายคนต้องนึกถึง ‘9.9 Super Shopping Day’ แคมเปญการช้อปปิ้งครั้งใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ‘ช้อปปี้’ (Shopee) ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 และจะยิ่งใหญ่กว่าเดิม เพราะช้อปปี้ ได้ประกาศ ‘3 พันธสัญญา’ มุ่งสู่การเป็นมหกรรมช้อปปิ้งระดับภูมิภาคแห่งปีอย่างแท้จริง

ย้อนกลับไปปี 2559 แคมเปญ 9.9 ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยการเป็นแคมเปญให้นักช้อปในภูมิภาคได้เลือกซื้อสินค้าบนมือถือด้วยดีลดี ๆ และสามารถช้อปได้ทุกที่ทุกเวลา ในชื่อ ‘มหกรรม 9.9 Mobile Shopping Day’ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ‘9.9 Super Shopping Day’ ในปี 2561 เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของช้อปปิ้งออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คน อีกทั้งยังสอดรับกับภารกิจของช้อปปี้ที่ต้องการขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวันให้เติบโตแบบยั่งยืน

ความสำเร็จของแคมเปญนี้ ได้สร้างยอดขายและการเติบโตให้ช้อปปี้อย่างต่อเนื่อง เช่น ปี 2561 สามารถสร้างยอดขายสูงสุดในวันที่ 9 กันยายน 2561 มียอดสั่งซื้อรวมกว่า 5.8 ล้านคำสั่งซื้อภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนปี 2562 ด้วยข้อเสนอมากกว่า 113 ล้านดีล ทำให้มียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่า และมียอดการรับชม Shopee LIVE ไลฟ์สตรีมที่ช้อปปี้จัดขึ้นเพื่อให้ร่วมสนุกทั้งหมดกว่า 50 ล้านวิว

3 พันธสัญญา สร้าง ICONIC DAY วันแห่งช้อปปิ้งที่ทุกคนร่วมฉลอง

สำหรับในปี 2563 แคมเปญ 9.9 Super Shopping Day เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมไปจนถึง 9 กันยายน ซึ่ง เทอเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฎิบัติการ ช้อปปี้ กล่าวว่า ในปีนี้ จะเป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลง โดยหลังจากที่ได้สร้างให้ 9.9 Super Shopping Day เป็น ICONIC DAY ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมาเฉลิมฉลองและช้อปปิ้งกันอย่างสนุกสนาน เพื่อเป็นการกระตุ้นการรับรู้และผลักดันการพัฒนาให้แก่แวดวงอีคอมเมิร์ซทั้งในไทยและทั่วทั้งภูมิภาค

การจะเป็นไปตามเป้าหมายดังกล่าวได้นั้น ทางช้อปปี้ได้ประกาศ 3 พันธสัญญา นั่นคือ 1.การสร้างความแข็งแกร่งของ Ecosystem 2.การส่งเสริมร้านค้าและผู้ขายให้กลับมาเติบโตอีกครั้ง และ 3.การเซอร์ไพรส์ผู้ใช้งานด้วยประสบการณ์ทางความบันเทิงและดีลเด็ดห้ามพลาดมาให้นักช้อปได้เต็มอิ่ม

พันธสัญญาแรก การสร้างความแข็งแกร่งของ Ecosystem’

เพราะนักช้อปในปัจจุบันคาดหวังที่จะได้รับสินค้ามีคุณภาพและมองหาความน่าเชื่อถือ ดังนั้น ช้อปปี้จะสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดี ผ่านการให้บริการการชำระเงินและการจัดส่งสินค้า

บริการด้านการชำระเงิน จะตอกย้ำการให้บริการกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ (Mobile Wallet) ที่เรียกว่า AirPay และจับมือกับพันธมิตรทางการชำระเงินชื่อดังเพื่อให้การชำระเงินช้อปสินค้าในช้อปปี้มีความปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น ภายใต้หลักดังต่อไปนี้

 • สะดวกสบายและคุ้มค่าให้แก่ผู้ใช้งาน : ผู้ใช้สามารถใช้บริการชำระเงิน-เติมเงินในกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ ทั้งโอนและถอนได้ผ่าน AirPay พร้อมกับสามารถใช้จ่ายเงินในช่องทางออฟไลน์ได้ที่ร้านค้าพันธมิตรมากกว่าพันแห่ง ทำให้ผู้ใช้สามารถจับจ่ายได้อย่างสะดวกสบาย
 • ปลอดภัย มั่นใจได้ : Mobile Wallet จาก AirPay มีมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด และมีทีมงานลูกค้าสัมพันธ์ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานในขั้นตอนการลงทะเบียนด้วยระบบอัตโนมัติ
 • สิทธิประโยชน์ทั้งในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์: ช้อปปี้มีเครือข่ายพันธมิตรร้านค้าทั่วประเทศไทยที่มาร่วมมอบสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ผู้ใช้งานช้อปปี้ อาทิ Deals Near Me รวบรวมร้านอาหารจากแบรนด์ดังอย่าง KFC, Texas, Kamu, Bonchon, Sizzler, Intanin และอื่นๆ ในราคาสุดคุ้มเริ่มต้นเพียง 1 บาท
 • เสริมความแข็งแร่งให้ภาคธุรกิจ : ให้ผู้ขายรับชำระและจัดการการชำระเงินได้อย่างง่ายดายใน Seller Balance ขณะเดียวกันร้านค้าพันธมิตรยังสามารถขยายกลุ่มลูกค้าด้วยการเข้าถึงฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่ของช้อปปี้ เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มมากขึ้น

บริการด้านโลจิสติกส์ แคมเปญ Shopee 9.9 Super Shopping Day ในปีนี้ช้อปปี้ได้บูรณาการกับเครือข่ายโลจิสติกส์และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้าที่มีเครือข่ายคลังสินค้าอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าให้แก่แบรนด์ธุรกิจและผู้ขาย เพื่อให้สามารถเพิ่มยอดขายและสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีการช้อปปิ้งออนไลน์สุดคึกคักในช่วงครึ่งปีหลัง

ยกตัวอย่าง ระบบ Warehouse Management System (WMS) ในคลังสินค้าประเทศไทยที่รวบรวมและนำเสนอข้อมูล ให้สามารถปฏิบัติงานในการเลือกสินค้าและจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ , บริการการจัดส่งสินค้า ‘Shopee Xpress’ ที่เน้นด้านการจัดส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซผ่านการผสานระบบกับการจัดการคลังสินค้า ทำให้จัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วและมั่นใจ โดยเฉพาะในช่วงที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด นอกจากนี้ช้อปปี้ยังมีพันธมิตรด้านโลจิสติกส์กว่า 100 รายทั่วภูมิภาคที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเส้นทางในประเทศนั้นๆ ฯลฯ

พันธสัญญาที่ 2 ‘การส่งเสริมร้านค้าและผู้ขายให้กลับมาเติบโตอีกครั้ง

แคมเปญ 9.9 Super Shopping Day ถือเป็นแคมเปญพิเศษของช้อปปี้ในการช่วยเหลือธุรกิจทุกขนาดให้สามารถปรับเปลี่ยน , ฟื้นฟู และประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนบนโลกอีคอมเมิร์ซ อีกทั้งยังเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลช้อปปิ้งสุดคึกคักในช่วงปลายปีทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน จึงเป็นก้าวสำคัญสำหรับผู้ขายและแบรนด์ต่างๆ ที่จะดึงดูดผู้ใช้งานและสร้างการรับรู้ของช้อปปี้ได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ขาย ในปี 2563 ช้อปปี้ได้ริเริ่มหลายโครงการและมาตราการสำหรับช่วยผู้ขายและผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้สามารถเปลี่ยนผ่านธุรกิจเข้ามาสู่ช่องทางออนไลน์ เพื่อให้สามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ในระยะยาว โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้เปิดตัว โปรแกรม Seller Support Package เพื่อช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและกระตุ้นยอดขาย ในการสนับสนุนค่าขนส่งสินค้า คูปอง Voucher และเครดิตสำหรับโฆษณาสินค้า

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการอีกหลายมาตราการ อาทิ ในประเทศไทยได้ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อประกาศโปรแกรมจัดสรรรายการช่วยเหลือคิดเป็นมูลค่า 500 ล้านบาท ตั้งเป้าช่วยเหลือผู้ประกอบ SMEs 1 ล้านคนทั่วประเทศ , ยกระดับ Seller Centre ให้เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมการจัดการช่วยให้ผู้ขายเข้าสู่การขายทางออนไลน์ได้ด้วยตนเอง , ยกคลาสเรียนสำหรับผู้ขายช้อปปี้ ‘Shopee University’ มารวบรวมไว้ในช่องทางออนไลน์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

สำหรับแบรนด์ธุรกิจ มี Shopee Brands Suite ชุดเครื่องมือทางการตลาดที่ได้รวบรวมเครื่องมือและกิจกรรมทางการตลาดใหม่ๆ  เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แบรนด์สินค้าใน Shopee Mall แข่งขันได้ในโลกดิจิทัล ตลอดจนได้สร้างความบันเทิงเพื่อให้แบรนด์เชื่อมต่อกับผู้ใช้งานได้ ผ่าน Shopee Game , Shopee Live ฯลฯ เพื่อดึงดูดผู้ซื้อและสร้างยอดขายอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงได้จับมือกับ Google เพื่อเปิดตัว ‘Google Ads with Shopee’ ซึ่งเป็นโซลูชั่นการตลาดครั้งแรกที่จะช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถสร้างจัดการและติดตามผลของการโฆษณาผ่าน Google ของร้านค้า Official ใน Shopee Mall

พันธสัญญาที่ 3 ‘การเซอร์ไพรส์ผู้ใช้งานด้วยประสบการณ์ทางความบันเทิงและดีลเด็ดห้ามพลาดมาให้นักช้อปได้เต็มอิ่ม

ตลอดทั้งแคมเปญ Shopee 9.9 Super Shopping Day ตั้งแต่วันนี้จนถึง 9 กันยายน 2563 ในแต่ละวัน ช้อปปี้จะสร้างสีสันและเซอร์ไพรส์ผู้ใช้งานทั่วทั้งภูมิภาค ผ่านดีลพิเศษมากมายจาก 10 ล้านร้านค้า และ 15,000 แบรนด์พันธมิตรทั่วทั้งภูมิภาค และดีลสุดพิเศษเมื่อรับชมคอนเทนต์พิเศษที่จะมีตลอดทั้งวันผ่าน Shopee Live และเกมบนแอพพลิเคชั่นบนช้อปปี้ โดยไฮไลท์ในปีนี้ ได้แก่

 • Shopee Live Marathon การไลฟ์สตรีมมิ่งมาราธอนกว่า 9 ชั่วโมงเต็ม ที่อัดแน่นไปด้วยความบันเทิงแบบนอนสตอปกับเหล่าดาราและเซเลบริตี้ชื่อดัง เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 – 9 กันยายน 2563
 • Shopee Games ให้ผู้ใช้ช้อปปี้ได้ร่วมสนุกพร้อมรับรางวัลและสิทธิพิเศษมากมายรวมกว่า 9 ล้านบาท อาทิ iPhone SE, Shopee Coins รวมมูลค่ากว่า 2,000,000 Shopee Coins จากเกมยอดนิยม อาทิ Shopee Farm, Shopee Shake และ Shopee Quiz ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม – 9 กันยายน 2563
 • Shopee แจกทั่วไทย ไปทั่วถึง ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 – 9 กันยายน 2563 ช้อปปี้มอบความสุขให้แฟน ๆชาวไทยทั่วประเทศจากไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยนักช้อปมีสิทธิ์รับ Shopee Coins 999 Coins และในวันที่ 9 กันยายน 2563 ยังมีสิทธิ์รับรางวัลใหญ่อย่างสร้อยคอทองคำ
 • 9.9 Super Game Show ในวันที่ 9 กันยายน 2563 ช้อปปี้จะส่งความสุขตรงถึงที่บ้าน กับกิจกรรม 9.9 Super Game Show ที่ตลอดเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่เวลา 18.00 น เป็นต้นไป ผ่านการรับชมทางช่อง 7HD โดยจะได้พบความบันเทิงและการช้อปปิ้งออนไลน์แบบจัดเต็มจากขบวนดาราและเซเลบริตี้ชื่อดัง นำทีมโดย มีน-พีชญา, ไมค์-ภัทรเดช และอีกมากมาย ที่จะตบเท้ามาสร้างสีสันในกิจกรรมสุดสนุก พร้อมกับของรางวัลจากแบรนด์ชั้นนำมูลค่า 9 ล้านบาท

สำหรับไฮไลท์โปรโมชั่นพิเศษของ Shopee 9.9 Super Shopping Day ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมไปจนถึง 9 กันยายน จะมีดีลเด็ด ๆ จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Xiaomi, Mamypoko, Adidas, Sabina, Index Living Mall, Philips, TCL, La Roche Posay และอีกมากมาย โดยมีไฮไลท์สำคัญ ได้แก่

 • ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ : นักช้อปจะได้พบกับโค้ดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ เมื่อช้อปปิ้งสินค้าบนช้อปปี้ทุกวัน เวลาเที่ยงคืน
 • Flash Sale 9 บาท: เพลิดเพลินไปกับสินค้าราคาแฟลซเซลล์ที่ครอบคลุมทกหมวดหมู่ราคาเริ่มต้oเพียง 9 บาท
 • ช้อปแล้วเฮกับโปรโมชั่นจาก AirPay : พบกับสินค้าหลากหลายหมวดหมุ่ลดสูงสุด 90% ช่วงเวลา 9.00 น. และ 21.00 น. เมื่อชำระเงินผ่าน AirPay และรับโค้ดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ พร้อมกับ Deals Near Me จากแบรนด์ดังอย่าง McDonald’s, Texas Chicken,  S&P, D’Oro,  Mezzo Coffee และอีกมากมายในราคาเพียง 9 บาท  พิเศษ! เฉพาะวันที่ 9 กันยายน 2563  นักช้อปยังมีสิทธิ์รับโค้ดส่วนลดเงินคืนในรูปแบบ Shopee Coins สูงสุด 32% พร้อมพบกับสินค้าจาก Deals Near Me เริ่มต้นเพียง 1 บาท

ย้ำภาพ แคมเปญ 9.9’ มหกรรมช้อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาคแห่งปี

เทอเรนซ์ แพง กล่าวว่า ช้อปปี้ได้ตระหนักเป็นอย่างมากว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีศักยภาพที่พร้อมจะเติบโตและพัฒนาต่อไปในภูมิภาค ในขณะที่สังคมได้เผชิญและต่อสู้กับสถานการณ์ โควิด-19 ผู้คนได้เปิดรับธุรกิจ
อีคอมเมิร์ซเข้าสู่วิถีชีวิตรูปแบบใหม่มากยิ่งขึ้น จึงมุ่งมั่นยกระดับความสามารถของตนเองในการสร้างสรรค์การใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในประเทศไทยและทั่วทั้งภูมิภาคให้ดียิ่งขึ้น สอดรับกับ 3 พันธสัญญาที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของตั้งแต่การเปิดตัวแคมเปญ 9.9 ครั้งแรกในปี 2559

แม้ในปีนี้ทุกคนกำลังปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่แน่นอนของโลก เป้าหมายของช้อปปี้ ก็คือ การเติบโตไปพร้อมๆ กับสังคมยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และการเปิดตัวมหกรรมช้อปปิ้งส่งท้ายปีครั้งนี้ นอกจากตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคแล้ว ยังจะสามารถสร้างการเติบโตห้แก่ช้อปปี้ในประเทศไทยและทั่วทั้งภูมิภาคในปี 2563 ด้วยการนำจุดแข็งทั้งหมดที่มีมาพัฒนา Ecosystem ให้ครอบคลุมและสร้างการซื้อขายออนไลน์ให้เข้าถึงได้ง่ายเพื่อทุกคน


 • 253
 •  
 •  
 •  
 •