เมื่อโลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ธุรกิจจะหมุนทันหรือไม่ รู้จัก Mekha V (เมฆา วี) โดย ปตท. ที่จะพาองค์กร Transformation บน 5 เทคโนโลยีแห่งอนาคต

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ปัจจุบันการทำธุรกิจเริ่มมองเห็นความสำคัญของการบริหารจัดการ Data เพื่อนำมาผลักดันให้เกิดประโยชน์ และสร้างการเติบโตแบบ New S-Curve โดยเป้าหมายสำคัญนั่นคือการ Transformation องค์กร ผ่านการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AI, Clouds, Robotics ฯลฯ อย่างไรก็ตาม แม้โลกจะต้องก้าวให้เร็วและล้ำสมัยอยู่เสมอ แต่สิ่งที่คนทั้งโลกให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนั่นคือปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่หลายองค์กรยินดีที่จะลงทุนหรือแม้แต่เพิ่มการลงทุน เพื่อเป้าหมายสร้างโลกที่น่าอยู่สำหรับเราทุกคนในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคเองก็คาดหวังที่จะเห็นองค์กรต่างๆ ร่วมผลักดันในการดูแลสิ่งแวดล้อมของเราให้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้น่าสนใจตรงที่ว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีกับการรักษ์โลกนั้นสามารถเดินไปพร้อมๆ กันได้ โดยบริษัทคนไทย หนึ่งในบริษัทที่ ปตท. ถือหุ้น 100% มีชื่อแสนเก๋ว่า Mekha V (อ่านว่า เมฆา วี) ประกาศตัวพร้อมที่จะผลักดันและเป็นส่วนหนึ่งของการนำเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AI, Robotics และ Digitalization มาใช้เพื่อยกระดับให้ธุรกิจไทย เศรษฐกิจไทย และประเทศไทย ก้าวเดินไปบนเส้นทางแห่งเทคโนโลยีที่พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนไทยดีขึ้นด้วย ซึ่งเราได้โอกาสคุยกับ คุณชาญ กุลภัทรนิรันดร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผนและพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมฆา วี จำกัด (Mekha V) จะมาเล่าให้เราฟังทุกๆ อย่างว่า  Mekha V คือใคร?

 

 

ความสำคัญของเทคโนโลยีในการผลักดันการเติบโตธุรกิจ

คุณชาญ เริ่มต้นเล่าให้ฟังถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่มีต่อการดำเนินธุรกิจว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับการทำ Digitalization ตอนนี้ที่ฮิตกันอยู่และถูกพูดถึงกันมากเลยก็คงหนีไม่พ้น AI (Artificial Intelligence) ปัจจุบันได้มีการนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจมากมาย ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ด้วยความพร้อมหลายด้านก็ทำให้ AI เป็นที่สนใจมากขึ้นในตอนนี้ โดยมีปัจจัยหลักๆ อยู่ 3 ข้อที่ทำให้เกิดขึ้น 1) Machine Learning การทำให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้หรือตอบสนองได้เหมือนกับมนุษย์ 2) การที่เรามี Data ขนาดใหญ่และทุกอย่างถูกเปลี่ยนไปในรูปของข้อมูลหมด ทำให้เรามีชุดของ Data ที่มหาศาลไหลเวียนอยู่ในโลกปัจจุบัน และ 3) เรามีเทคโนโลยีที่มีความสามารถในเรื่องการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ที่ดีขึ้นมาก ทั้ง 3 ปัจจัยเหล่านี้ทำให้การพัฒนา AI ในปัจจุบัน สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันและนำมาใช้ในเชิงธุรกิจได้ด้วย

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีความสำคัญมากในการทำธุรกิจก็คือ Cloud เป็นเทคโนโลยีในการจัดเก็บข้อมูล Infrastructure ขนาดใหญ่ และมีความ Flexibility สูง สามารถนำมาใช้ตามความต้องการ และตามความจำเป็นได้ แล้วก็ยังมีเครื่องมือจำนวนมากที่สามารถบริหารจัดการข้อมูลที่เราส่งไปเก็บได้ นอกจากนี้ เดิมทีการเก็บข้อมูลต้องลงทุนในเรื่องเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ ลงทุนเรื่องของตึกจำนวนมหาศาล แต่วันนี้เราไม่จำเป็นต้องลงทุนมหาศาลขนาดนั้นแล้ว เพราะเราสามารถใช้บริการ Cloud ที่สามารถเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ได้ แล้วก็ยังจ่ายค่าบริการตามความจำเป็นที่เราใช้ข้อมูลตรงนั้นได้ด้วย ก็จะเห็นว่ามีความสะดวกสบายกว่ากันเยอะ ซึ่งปัจจุบันองค์กรขนาดใหญ่อย่างในกลุ่ม ปตท. เอง เริ่มมีการทำ Migration คือการนำ Data หรือ Application ที่เดิมอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น Physical Server ย้ายไปอยู่บน Cloud หรือย้ายไปที่ PTT Digital พัฒนาขึ้นมาเองด้วย ตรงนี้คือสิ่งที่เป็นเทรนด์ธุรกิจสมัยใหม่อย่างชัดเจน

 

 

ทำความรู้จัก Mekha V ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

มาถึงคำถามสำคัญว่า Mekha V คือใครและมีส่วนในการผลักดันเทคโนโลยีไทยอย่างไรบ้าง คุณชาญ อธิบายว่า Mekha V เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ภายในกลุ่ม ปตท. โดย ปตท. ถือหุ้น 100% หน้าที่ของ Mekha V คือการนำธุรกิจ ที่เรียกว่า AI, Robotics และ Digitalization เข้ามาประยุกต์ใช้ในกลุ่มธุรกิจต่างๆ ของ ปตท. และมีเป้าหมายว่าจะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ในธุรกิจที่ ปตท. กำลังดำเนินธุรกิจอยู่ หรือกำลังจะก้าวขึ้นไปสู่ธุรกิจนั้นในอนาคต ซึ่งจากโจทย์ดังกล่าวเราจึงนิยามตัวเองมาอยู่ในธุรกิจที่มีความสำคัญกับ ปตท. ใน 5 สาขาหรือเราเรียก 5 Tech ดังนี้

 1. Power Tech เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานไฟฟ้า นำไปสู่เรื่องของ Net Zero และ Carbon Neutrality ที่ ปตท. ตั้งเป้าไว้ ในปี 2050
 2. Mobility Tech ตั้งขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตบริษัท Arun Plus ซึ่งเป็น Flagship ด้าน EV ของ ปตท. โดยที่ Mekha V จะนำเทคโนโลยีด้าน Connectivity และ Autonomous Vehicle เข้ามาซัพพอร์ต
 3. Health Tech ตั้งขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตบริษัทด้านเฮลท์แคร์ ด้านไลฟ์สไตล์ของกลุ่ม ปตท. ที่ชื่อว่า Innobic ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านสุขภาพ โดยในช่วงแรกจะดูแลเรื่อง Telemedicine เพื่อสร้างอีโคซิสเท็มเกี่ยวกับเฮลท์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ สำหรับนำเสนอบริการด้านสุขภาพที่ครบวงจรให้กับผู้บริโภค
 4. Industrial Tech ด้วยที่ ปตท.เราอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรม เติบโตมาในฝั่งของ Industrial และ Manufacturing โดยทาง ปตท. มีเป้าหมายจะยกระดับอุตสาหกรรมประเทศไทย ไปสู่สิ่งที่เราเรียกว่า Industry 0
 5. Soft Power Tech เป็นการตั้งขึ้นมาเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ ที่จะส่งเสริม Soft Power และ Creative Content ของประเทศไทย แต่คงไม่ใช่การที่ ปตท.ไปสร้างหนัง สร้างคอนเทนต์ หรือสร้างเกมส์เอง แต่เราตั้งใจจะสร้างสิ่งที่เรียกว่าอินฟราสตรักเจอร์ต่างๆ เช่น Creative Studio หรือ Outsource Studio ทั้งหลาย แล้วก็นำเทคโนโลยีเช่น AR, VR มาเป็นเครื่องมือในการสร้างคอนเทนต์

ทั้งหมดนี้คือ 5 แอเรียหลักที่ Mekha V ดำเนินการอยู่ แต่ว่าทั้ง 5 ตัวนี้จะต้องประกอบไปด้วยรากฐานที่สำคัญก็คือ Cloud Business ที่เราจะให้บริการลูกค้าของเราในเรื่องของ Cloud Service ทั้งหลาย โดยตั้งใจให้ธุรกิจของเราเป็นสิ่งที่เรียกว่า Multi Cloud จากผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ที่เราเป็นพาร์ทเนอร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Microsoft Azure หรือว่า Cloud ของ Google เป็นต้น อันนี้เป็นสิ่งที่เราตั้งจจะมาเป็น Backboneให้กับ Mekha V และให้กับลูกค้าภายในกลุ่มและภายนอกกลุ่ม ปตท. ด้วย มากไปกว่านั้นเรายังหาทางสร้างโอกาสทางธุรกิจ ให้กับทั้ง 5 ธุรกิจหลักที่เรามองอยู่รวมทั้งบางส่วนก็จะนำกลับมาใช้ใน ปตท. เองด้วย

 

 

Mekha V กับเทคโนโลยี AI นำมาใช้จริงทั้งในปัจจุบันและอนาคต

คุณชาญ เล่าว่า ได้มีการนำ AI มาเป็นองค์ประกอบสำหรับ 5 ธุรกิจหลักของ Mekha V ด้วย ยกตัวอย่างเรื่อง Power Tech มีการนำ AI มาทำเรื่อง Energy Optimization การสร้างระบบมาตรฐานการจัดการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน อย่างเช่นเรานำ AI มาพยากรณ์การใช้พลังงานให้เกิดความเหมาะสมในแต่ละอาคาร เพื่อทำให้เกิดการใช้พลังงานที่คุ้มค่าเหมาะสมมากที่สุด เช่น ประเมินได้ว่าเวลานี้คนใช้ห้องนี้เยอะก็ควรจะเปิดแอร์ให้เย็นขึ้น หรือช่วงนี้คนไม่ได้มาใช้ห้องก็อาจจะมีการปรับอุณหภูมิปรับให้อุ่นขึ้นตามความเหมาะสมของการใช้งาน โดยเราจะสามารถตรวจจับ (Detect) ได้ว่า อุปกรณ์ชิ้นไหนหรือว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนที่ใช้พลังงานเยอะในแต่ละช่วงเวลา สามารถบริหารเรื่องของคนที่เข้ามาในตึกได้เลย หรือในมุมของ Health Tech จะนำ AI มาช่วยแพทย์ในเรื่องการสกรีนอาการของผู้ป่วยเป็น AI Chatbot หรือ AI Diagnostic Tools เช่น เมื่อมีการอัปโหลดไฟล์ภาพเอ็กซ์เรย์ฟันของคนไข้มา ก็จะบอกได้ว่าปัญหาทางทันตกรรมของเขาเป็นโรคอะไรได้บ้าง สามารถวินิจฉัยได้ก่อนที่จะถึงมือแพทย์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลายๆ เรื่องที่ Mekha V ทำคงไม่ได้พูดเรื่อง Data อย่างเดียว เพราะการที่ทำในดิจิทัลอย่างเดียวมันอาจจะตอบสนองความต้องการหรือตอบสนองโจทย์ที่ผู้บริโภคต้องการอย่างเดียวไม่ได้ สิ่งที่ Mekha V ทำคือนำในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ มาประสานกันเพื่อให้ได้โซลูชั่นที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ นั่นเอง

 

Mekha V กับการสนับสนุน Sustainability  

อย่างที่เกริ่นว่าไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยีที่ Mekha V มีความสามารถ แต่ในเรื่องของ Sustainability ก็สนับสนุนเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งคุณชาญบอกว่า ทั้ง 5 Tech ที่ Mekha V เกี่ยวข้องอาจจะมีส่วนซัพพอร์ตทางอ้อม แต่ที่บอกได้เลยว่าเป็นการสนับสนุน Sustainabilityโดยตรงเลยก็คือ Power Tech ซึ่งเรานิยามตัวเองว่าเป็น Carbon Neutrality Partner ให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งจะมีทั้งในส่วนของอุตสาหกรรมหรือส่วนของเรสซิเดนเชียลพวกตึกและอาคารสำนักงาน โดยสิ่งที่เราเข้าไปทำคือการเข้าไปช่วยบริหารจัดการพลังงานให้เหมาะสมและคุ้มค่ากับการใช้งาน

นอกเหนือจากการบริหารจัดการพลังงานแล้ว เรากำลังจะพูดถึงเรื่องการจัดเก็บข้อมูล เกี่ยวกับคาร์บอน E-Vision ทั้งหลาย คือกิจการทั้งหลายที่มีการปล่อยคาร์บอนออกมา อาจจะมีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดคาร์บอนเหล่านี้ โดยเราจะมีฐานข้อมูลที่เรียกว่า Carbon Note เพื่อช่วยให้องค์กรแต่ละองค์กรมีข้อมูล และทำความเข้าใจว่าตัวเองผลิตเรื่องของ Carbon ออกมามากน้อยขนาดไหน เพื่อใช้ในการบริหารจัดการต่อไปได้ในอนาคต

 

 

คุณชาญยังกล่าวถึงการขานรับกับนโยบาย Net Zero ของ ปตท. ว่า การที่เราจะบรรลุเป้าหมายได้เรามีความพยายามเปลี่ยนเรื่องของแหล่งพลังงานให้ไปสู่พลังงานสะอาดขึ้น เรามีความชัดเจนในการลงทุนเรื่อง Renewablenable Energy เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar) พลังงานลม (Wind) รวมทั้งเทคโนโลยีอื่นๆ อีกที่อาจจะตามมา เช่น ไฮโดรเจน

นอกจากนี้ เรายังดำเนินการปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้พลังงานภายในหน่วยงานต่างๆ ของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็น โอเปอเรชั่น ที่โรงงาน ออฟฟิศ หรือยานพาหนะของเราเอง ก็จะเป็นส่วนที่ทางแพล็ตฟอร์มของ Power Tech ของเราเข้ามาช่วยบริหารจัดการ สุดท้าย หากถ้าทั้งสองอย่างยังไม่เพียงพอ ก็จะมีอีกส่วนก็คือ การซื้อขายพลังงานมาจากแหล่งพลังงานที่อื่น ผ่าน RENEX แพล็ตฟอร์มของเราเอง แล้วถ้าซื้อขายพลังงานยังไม่พออีก ก็ยังมี ReAcc ที่ช่วยรับรอง Renewable Energy Certificates ที่ทำให้ภาพของ Net Zero เกิดความสมบูรณ์และบรรลุเป้าหมายตามที่องค์กรวางไว้ได้ ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะผลักดันในเรื่องของนโยบาย Net Zero ตามเป้าหมายของ ปตท.

 

เทคโนโลยี Mekha V กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค

นอกเหนือจากเรื่องของธุรกิจและสิ่งแวดล้อมแล้ว เทคโนโลยีของ Mekha V ก็ยังมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคด้วย คุณชาญ นำเสนอว่า ในมุมของ Health Tech เราตั้งใจทำในเรื่องของ Telemedicine โดยเราจะใช้เน็ตเวิร์คของ ปตท. และพาร์ทเนอร์ของเรามาสร้างประสบการณ์สำหรับผู้เข้ามาใช้บริการ เป็นประสบการณ์ที่ครบวงจร จากรูปแบบออนไลน์ไปออฟไลน์ เพราะว่าสุดท้ายแล้วแม้จะมีแพล็ตฟอร์มออนไลน์รองรับก็จริงอยู่แต่เรื่องของสุขภาพสุดท้ายก็คงต้องกลับไปที่รูปแบบของฟิสิคัลในการให้บริการกับผู้ใช้งานอยู่ดี ซึ่งเทคโนโลยีที่ดูแลด้านสุขภาพต่างๆ ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยรวม

นอกจากนี้ เรายังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราคาดหวังว่าจะมีส่วนในการทำให้ภาคธุรกิจของประเทศเจริญเติบโต และผลสุดท้ายแล้วหากเศรษฐกิจเกิดการเติบโต ประเทศและประชาชนก็จะพัฒนาไปพร้อมๆกัน

 

แผนในอนาคตและก้าวต่อไปของ Mekha V

ท้ายที่สุด นับจากนี้สิ่งที่ Mekha V จะก้าวต่อไปข้างหน้าพร้อมแผนในอนาคตคืออะไรบ้าง คุณชาญย้ำว่า เป้าหมายเราคือการนำเทคโนโลยี เรื่องของ AI Robotics Digitalization เข้ามาใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะสร้าง และใช้เน็ตเวิร์คต่างๆ ที่มีอยู่ของ ปตท. เข้ามาช่วยผลักดันให้ได้มากที่สุด รวมถึงดึงพาร์ทเนอร์เข้ามาร่วมกันนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาในประเทศไทยหรือเข้ามาลงทุนในไทย เพื่อสร้างธุรกิจร่วมกับเรา

“หลังจากที่สามารถนำเอาพาร์ทเนอร์ต่างๆ มาผนึกกำลังความสามารถร่วมกันได้แล้ว ขั้นต่อไปก็คือการขยายธุรกิจให้เติบโต เรื่องของธุรกิจต่างๆ ที่เรากำลังทำหรือกำลังตั้งไข่อยู่ ณ วันนี้และเริ่มก้าวไปได้บ้างแล้ว วันนี้ต้องขยายสเกลให้มากขึ้นในอนาคต หลายๆ ตัวเรากำลังจะทำสิ่งที่เรียกว่า Business Prototype เราจะพยายามทำสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนไปสู่เชิงพาณิชย์ให้ได้ เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนคนไทยทุกคน นี่คือเป้าหมายสำคัญของ Mekha V”


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •