Netflix ย้ำความหลากหลายของคอนเทนต์ไทย เปิดเผย 6 คอนเทนต์สุดเดือด! ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ทีไทย ทีมันส์’ ผ่านการดูแลของ “ยงยุทธ ทองกองทุน”

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

 

“คนไทยรักหนังไทย  Netflix ก็รักหนังไทย” ประโยคที่สะกิดหูคนฟัง จาก “คุณยงยุทธ ทองกองทุน” ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทย จากการสัมภาษณ์พิเศษที่พูดคุยถึงการคัดเลือกดูคอนเทนต์ลงใน Original Netflix ประเทศไทย

 

เมื่อคนทำหนังต้องนั่งหลังม่าน

เมื่อ เดือนพฤษภาคม 2564 Netflix แต่งตั้งคุณยงยุทธ ทองกองทุน เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ ประจำประเทศไทย โดยมีหน้าที่หลักในการรับผิดชอบงานทั้งในด้านการคัดเลือกคอนเทนต์ไทยเพื่อเผยแพร่บน Netflix  โดยเดิมที คุณยงยุทธนั้นคือผู้กำกับและโปรดิวเซอร์มือทอง ที่รู้จักในฐานะผู้คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์ไทยมากกว่า 20 ปี ทั้งในฐานะผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และผู้เขียนบทภาพยนตร์ ที่มากทั้งประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมบันเทิงในประเทศไทย มีผลงานภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “สตรีเหล็ก” (2543) “สตรีเหล็ก 2” (2546) “แจ๋ว” (2547)  และ “ความจำสั้น แต่รักฉันยาว” (2552) นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง GDH 559 บริษัทผลิตภาพยนตร์ชั้นนำของไทย ที่มีผลงานอย่าง “ฉลาดเกมส์โกง” (2560) ที่กวาดมาแล้วทั้งรายได้และเสียงชื่นชมจาก  เทศกาลหนังทั่วโลก

ปัจจุบันนั่งหลังม่านดูแลการสร้างภาพยนตร์และซีรีส์ไทยของ Netflix เพื่อแสดงศักยภาพของสังคมแห่งความสร้างสรรค์ที่แข็งแกร่งของไทยให้เป็นที่ประจักษ์กับผู้ชมทั่วโลก จากผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนต์ไทยหลายเรื่อง กลายเป็นผู้คัดสรรค์และผลักดันภาพยนต์และวีรี่ย์ไทยผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังระดับโลกอย่าง Netflix

 

หนังไทย ซีรี่ย์ไทย อิงตาม Insight คนดู

Netflix ย้ำความหลากหลายของภาพยนตร์ไทยมาโดยตลอด ๆ ถ้าสังเกตจากแคมเปญต่าง ๆ ที่ผ่านมา และแน่นอนว่าซีรี่ส์ต่าง ๆ ที่สะท้อนทิศทางออริจินัลคอนเทนท์ไทยในอนาคตได้เป็นอย่างดี และสอดรับกับความชื่นชอบและความต้องการของคอหนังคอซีรี่ส์ในประเทศไทย

“คนไทยชอบความสนุก” คุณยงยุทธ เปิดเผยถึงพฤติกรรมที่มีเป็น Insight ของคนไทย และยังขยายความต่อว่าความสนุกที่ว่านั้นไม่ได้มีขอบเขตความต้องตลก คอนเทนต์ต่าง ๆ ต้องหลากหลาย สนุก น่าติดตาม และแปลกใหม่ที่คือสิ่งที่คนดูคาดหวัง ความหลากหลายในการคัดเลือกภาพยนตร์มาฉายในครั้งนี้ บวกกับในระยะหลังที่ Netflix มีคอนเทนต์ที่พูดเรื่องประเด็นสังคมมากขึ้น จะสะท้อนถึงทิศทางของ Original Content ไทย ที่ดูจะพูดถึงประเด็นที่หลากหลาย รวมไปถึงประเด็นสังคมมาก

 

 

เมื่อถูกถามว่า หนัง ซีรี่ส์ ในปจจุบันจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการสอดแทรก Soft Power คุณยงยุทธ ได้ให้คำตอบที่น่าสนใจไว้ว่า “สิ่งที่เรามีคือเรื่องของความหลากหลาย ในขั้นตอนการทำงานเราผ่านสิ่งที่เรียกว่า 3 ส นั่นก็คือ สนุก สร้างสรรค์ ส่งเสริม ซึ่งแน่นอนว่าคำว่า Soft Power เรามองว่าการตีความของคนนี้นั้นขึ้นอยู่กับบุคคล สิ่งที่เราทำคือการผลักดันและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหนังไทยมากกว่า ส่วนผลที่ได้รับนั้นขึ้นอยู่กับคนดู” แน่นอนว่าครึ่งปีหลังนี้ Netflix เสิร์ฟความหลากหลายที่ว่าผ่าน  6 คอนเทนต์สุดเดือด ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ทีไทย ทีมันส์’

 

Netflix ประเทศไทยประกาศไลน์อัพ 6 คอนเทนต์สุดเดือด ผ่านการกำกับของผู้กำกับแถวหน้า

ตอนเทนต์ใหม่ที่พร้อมลงจอสตรีมมิ่งที่สะท้อนให้เห็นคุณภาพ คอนเทนต์ที่มีความโดเด่นแปลกใหม่ของเนื้อหา เพื่อตอกย้ำความหลากหลายที่ Netflix พูดถึงมาโดยตลอด 6 คอนเทนต์ ได้แก่

 

The Lost Lotteries | ปฏิบัติการกู้หวย

กำกับและเขียนบทโดย: พฤกษ์ เอมะรุจิ

นำแสดงโดย: วงศ์รวี นทีธร, ภัณฑิรา พิพิธยากร, ณปภา ตันตระกูล, สมจิตร จงจอหอ, ธนพร แวกประยูร, ผดุง ทรงแสง

ภารกิจโคตรปั่นของเหล่าคนกระจอกทั้งห้า ที่หาญกล้าวางแผนชิงลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 กลับคืนจากแก๊งมาเฟียตัวเอ้ ความฮาวายป่วงจึงเกิดขึ้นพร้อมกระสุนและระเบิดที่ปลิวว่อน!

 

Hunger | คนหิว เกมกระหาย

กำกับโดย: สิทธิศิริ มงคลศิริ

นำแสดงโดย: ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นพชัย ชัยนาม, กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา

เป็นเรื่องราวของออย ผู้สืบทอดร้านราดหน้า-ผัดซีอิ๊วข้างถนนต่อจากพ่อแม่ ตัดสินใจก้าวออกจากครอบครัวไปร่วมทีม ‘Hunger’ ทีมเชฟอันดับหนึ่งของประเทศที่นำโดยอัจฉริยะในวงการอาหารอย่างเชฟพอล แต่เธอกลับได้ค้นพบด้านมืดของทั้งเชฟพอลเองและวงการอาหารไฮเอนด์

 

The Murderer (working title)

กำกับและอำนวยการสร้างโดย: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

นำแสดงโดย: หม่ำ จ๊กม๊ก, อิษยา ฮอสุวรรณ

เรื่องราวสุดลุ้นของชายชาวอังกฤษคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าพ่อตา-แม่ยายของตนเอง โดยมีภรรยาเป็นพยานหนึ่งเดียวที่กุมชะตากรรมของเขาเอาไว้

 

Mon Rak Nak Pak (working title) | มนต์รักนักพากย์

กำกับโดย : นนทรีย์ นิมิบุตร

นำแสดงโดย: ศุกลวัฒน์ คณารศ, หนึ่งธิดา โสภณ, จิรายุ ละอองมณี, สามารถ พยัคฆ์อรุณ

เป็นเรื่องราวของ การเดินทางตามหาความฝันของหน่วยเร่ขายยาที่เรียกลูกค้าด้วยการฉายและพากย์หนังกลางแปลง โดยที่ทั้ง 4 ชีวิตในทีมต้องฝ่าฟันความท้าทายมากมายเพื่อมุ่งไปให้ถึงฝั่งฝัน

 

Delete (working title)

กำกับและอำนวยการสร้างโดย: ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

นำแสดงโดย: ณัฏฐ์ กิจจริต, ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์, ษริกา สารทศิลป์ศุภา, ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง,

เรื่องราวของความสัมพันธ์ซับซ้อนที่ต่างซ่อนความลับเอาไว้ นำไปสู่การท้าทายด้านมืดของจิตใจว่าอยากลบใครให้หายไปจากชีวิต

 

Analog Squad (working title)

กำกับโดย: นิธิวัฒน์ ธราธร

นำแสดงโดย: นพชัย ชัยนาม, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, น้ำฝน กุลณัฐ, วิพาวีร์ พัทธ์ณศิริ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นช่วงปีสุดท้ายก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ศตวรรษใหม่ คนกลุ่มหนึ่งมารวมตัวกันแสร้งทำเป็นสมาชิกในครอบครัวปลอมๆ เพื่อสมานรอยร้าวในครอบครัวตัวจริง

 

ท้ายที่สุดแล้วคนดูจะเป็นฝ่ายตัดสินใจว่า Original Content ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Netflix มาโดยตลอด โดยเน้นที่ Local Content นั้นจะไปได้สวยแค่ไหนในประเทศไทย

 


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE