การตลาดแบบ Netflix ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงใจ

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Netflix นั้นเป็น Subscription service ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้ด้วยการที่มีผู้ใช้มากกว่า 183 ล้านคนทั่วโลกที่ยอมจ่ายเงินเพื่อดู Netflix ในตอนนี้ (สถิติเมื่อเดือนมีนาคม 2020) และเป็น Platform ที่คนใช้เวลาอย่างมากมายโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่โรคระบาดเช่นนี้ที่ทำให้คนนั้นต้องอยู่บ้านเพิ่มขึ้นและต้องหาวิธีคลายเครียดเพิ่มขึ้นมา 

สิ่งหนึ่งที่ Netflix ทำเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกคือการสร้างสรรค์การนำเสนอ Content ให้กลายเป็นประสบการณ์ส่วนบุคคลขึ้นมาและทำเนื้อหาของตัวเองมากมายด้วยการลงทุนเม็ดเงินมหาศาลในการทำซีรีย์ภาพยนต์จากประเทศต่างๆทั่วโลกเพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่อยากบริโภคสื่อทำให้ Netflix กลายเป็นผู้ผลิตเนื้อหาใหญ่อันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียวด้วยความสำเร็จของ Netflix ที่สามารถสร้างเนื้อหาที่กลายเป็นกระแส hot hit ทั่วโลกได้  กลายเป็นที่กล่าวขวัญในการทำเนื้อหา คือการเข้าใจผู้บริโภคของตัวเองว่าต้องการอะไรและทำการตลาดเนื้อหาเหล่านี้ให้ตรงใจกับผู้บริโภค เพื่อให้กลายเป็นกระแสขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่องนั้นเอง ซึ่งการทำการตลาดที่จะให้ดังและเป็นกระแสได้อย่างนี้ก็มีเคล็ดลับดังนี้คือ 

1. ขายอย่างมี Taste

ถ้าใครเคยลองเปิด Netflix ขึ้นมาจะจำเสียงได้อย่างดีในตอน Netflix โหลดขึ้นมาด้วยการออกแบบเสียงการโหลดนี้ทำให้คนรู้สึกถึงความอลังการได้อย่างทันทีและเสียงที่มาพร้อมกับโลโก้ของ Netflix ที่โหลดขึ้นจากพื้นดำตัวอักษรสีแดงและสีสันที่หลากหลายหลังจากโหลดเสร็จกับการนำเสนอ content ที่มากมายทำให้รู้สึกถึง bulla bulla effect อย่างทันทีแถมเนื้อหาเหล่านี้ยังทำมาแบบ Personalised อีกด้วยทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่านี้คือสร้างมาเฉพาะของตัวเองอย่างทันทีการออกแบบประสบการณ์ของ Netflix เต็มไปด้วยความเรียบง่ายแต่ทำให้รู้สึกเข้ากันไม่ขัดกันและมีรสนิยมอย่างมากนั้นเองดังนั้นแบรนด์ที่อยากจะทำการตลาดให้ได้ดีต่อกลุ่มเป้าหมายตัวเองไม่ใช่การทำให้เยอะแต่คือการทำให้มีรสนิยมที่ดีเรียบง่ายเข้าใจง่ายและเข้าถึงได้อย่างทันที 

2. มันต้อง Mass บ้าง

ในยุคที่คนอยาก Personilzed สิ่งที่ Netflix นั้นทำได้อย่างดีคือการรักษาสมดุลระหว่างสิ่งที่ต้องการจะขายหรือนำเสนอที่เรียกว่าเจาะกลุ่ม Mass กับ Personalised หรือกลุ่มคสวามชอบเฉพาะได้ขึ้นมาลองดูหน้าจอใน Netflix ของตัวเองว่าจะมีเนื้อหาที่บอกว่าผู้ชมชอบดูเนื้อหาประเภทไหนก็จะโชว์เนื้อหาที่คล้ายๆกันขึ้นมาแต่นอกจากเนื้อหาพวกนี้ยังโชว์เนื้อหาที่คนกำลังนิยมอีกด้วยหรือเนื้อหาที่มีความ Mass ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น Top 10 in your country, Trending หรือ Blockbuster ต่างๆหรือถ้าคุณสนใจกลุ่มเนื้อหาเฉพาะก็มีหมวดหมู่เฉพาะให้เลยไม่ว่าจะเป็น LGBTQ+ หรือ True Crime ต่างๆสิ่งที่ Netflix ทำนั้นน่าสนใจมากเพราะในยุคที่ Personalized การทำการตลาดกลุ่มหรือเฉพาะบุคคลนั้นไม่อาจช่วยให้เติบโตได้มากแต่การเข้าใจว่าต้องขายอะไรและนำเสนอแบบไหนให้คนสนใจนั้นมีความสำคัญมากกว่าดังนั้นการนำเสนอว่าโลกฮิตอะไรหรืออะไรกำลังมีความสนใจย่อมเรียกความสงสัยของคนดูให้กลับมาสนใจและเลือกดูได้อย่างทันทีดังนั้นการนำเสนอว่าอะไรให้น่าสนใจต่อกลุ่มเป้าหมายนั้นสำคัญ 

3. ทำให้รู้สึกว่าการจ่ายเงินไปนั้นคุ้มค่า

สิ่งที่ Netflix ทำคือการตั้งราคาที่น่าสนใจเพราะเมื่อเทียบกับการจ่ายเงินให้ Cable TV แล้วราคาของ Netflix นั้นต่ำกว่าอย่างมากและนอกจากนี้ด้วยราคาที่จ่ายต่อเดือนในหลักร้อยบาทนั้นยังได้ดูเนื้อหาที่มากมายโดยไม่ต้องมีโฆษณาดูที่ไหนก็ได้เมื่อไหร่ก็ได้และสามารถดูได้หลายๆคนพร้อมกันในสถานที่แตกต่างกันหรือมีความชอบแตกต่างกันได้โดยไม่ต้องเพิ่มจุดรับชมแถมดูได้ความละเอียดสูงอีกทำให้การจ่ายเงินไปเทียบกับสิ่งที่ได้รับกลับมานั้นรู้สึกคุ้มค่าอย่างทันทีเมื่อเทียบกับจ่ายหลักพันบาทกับ Cable TV ที่ไม่รู้ว่ารายการหรือช่องจะถูกถอดออกเมื่อไหร่หรือจะมีโฆษณาอะไรไหมเข้ามาดังนั้นสิ่งที่แบรนด์ควรทำคือการทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นรู้สึกว่ามีความคุ้มค่าในการจ่ายเงินลงไปหรือสามารถจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมาได้อีกเพื่อให้ได้รับบริการที่รู้สึกว่าคุ้มค่าเพิ่มขึ้นมาอีก 

4. เข้าใจเทรนด์

สิ่งที่ Netflix นั้นเก่งมากๆคือการเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคและกระแสของผู้บริโภคต่างๆที่กลัวการตกเทรนด์ดังนั้นสิ่งที่ Netflix ทำคือการสร้าง Feature ที่โชว์ตั้งแต่ Top 10 in your country, Trending หรือมีอะไรใหม่เข้ามาการนำเสนอเหล่านี้สร้างหลักการของ Social Proof ให้คนนั้นชักนำความรู้สึกด้วยกันเองทันทีและทำให้คนดูอะไรที่เป็นกระแสด้วยกันได้นอกจากนี้สิ่งที่ Netflix ยังเก่งอีกมากคือการเอากระแสต่างๆมาเล่นและเข้าใจวัฒนธรรมเทรนด์ในออนไลน์ต่างๆดังที่จะเห็นได้จาก Social Media ต่างๆของ Netflix ที่จะเอาเนื้อหาของตัวเองมาเล่นกับกระแสที่กำลังเกิดขึ้นและสร้างเป็น Meme ต่างๆให้คนสามารถเอาไปแชร์ต่อได้อย่างทันทีสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีด้วยการสามารถเข้าใจกลุ่มเป้าหมายแบบนี้แบรนด์สามารถสร้างและปรับตัวเองให้ทันต่อกระแสต่างๆและใช้กระแสที่เกิดขึ้นให้เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ให้ได้ 

การเข้าใจผู้บริโภคความต้องการของผู้บริโภคนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จอย่างมาก แบรนด์ที่สามารถสร้างการตลาดและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงใจคือการทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์นั้นเข้าใจตัวเค้าและให้คุณค่าทางจิตวิทยาและใจของกลุ่มเป้าหมาย

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ