นักการตลาดดิจิตอลต้องรู้อะไร? จากทิศทางของเฟซบุ๊คในงาน F8 ปี 2016

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

2016-04-13_11-10-34

ปีนี้การนัดรวมพลของนักพัฒนาโปรแกรมของเฟซบุ๊กในชื่องานว่า F8 ถูกจัดขึ้นในช่วงสงกรานต์ของไทยพอดีเพื่อเกาะให้ทันเทรนด์ก้าวให้ทันพี่ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กผู้เขียนจึงขอสรุปใจความแบบเนื้อๆเน้นๆของเนื้อหาการประชุมนี้มาฝากทุกท่าน ณ บัดนาว!

ก่อนอื่นมาดูว่า 10 ปีแล้ว เฟซบุ๊กโตไปถึงไหนแล้ว!

2016-04-13_11-05-19

1. Chatbot เผยโฉมแล้ว!

2016-04-13_10-58-56

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า Chatbot มันจะมองไม่เห็นตัวตนแต่จะถูกฝังตัวอยู่ในหน้าต่างแชตของแฟนเพจดังๆเพื่อให้เมื่อเราเข้าไปแชตกับเขาแล้วพิมพ์ข้อความตามที่กำหนดระบบก็จะส่งเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมาให้เราทั้งหมดนี้ถูกเรียกว่า Conversation Commerce ซึ่งตอนนี้แฟนเพจของสำนักข่าวอย่าง CNN, WSJ ได้เริ่มใช้งานแล้ว

นวัตกรรมของ chatbot นี้ย่อมจะถูกนำไปใช้กับทุกอุตสาหกรรมเช่นสั่งซื้อของจองตั๋วหนังต่อคิวร้านอาหารเป็นต้นซึ่งจุดนี้นักการตลาดอย่างเราก็ต้องเตรียมเนื้อหาเช่นคำถามที่ถามบ่อยๆข้อมูลโปรโมชั่นเพื่อใส่ไว้ในระบบหลังบ้านทำให้เมื่อลูกค้าอยากเข้ามาสอบถามคำถามใดๆจะได้มีคำตอบเบื้องต้นไว้ให้เขาได้ก่อนนั่นเองดูวิดีโอการสร้าง chatbot ได้ที่นี่

ดูวิดีโอแนะนำ Messenger Platform ได้ที่นี่ 

httpv://youtu.be/OjjkMY87_x0

อนาคต chatbot ย่อมจะถูกนำไปผสานใน Official Account ของ WhatsApp หนึ่งในแอปฯแชตระดับโลกที่เฟซบุ๊กเข้าไปสอยมาเมื่อปีก่อนๆ 

อย่างไรก็ดีงานนี้บอกได้เลยว่า chatbot เป็นผลงานก็อปปี้ความสำเร็จของ WeChat ไปเต็มๆ (ถึงคราวฝรั่งเดินตามจีนบ้าง)

2. กล้องถ่ายวิดีโอ VR แบบ 360 องศา

2016-04-13_10-47-56

Facebook Surround 360 มีกล้อง 17 ตัวในกรอบทรงกลม (มีทั้งกล้องเลนส์มุมกว้างกล้องเลนส์ตาปลา)  เอาไว้ถ่ายภาพมุมกว้าง 360 องศาด้วยความละเอียดสูงถึง 8K สามารถนำไฟล์วิดีโอที่ถ่ายไว้ไปชมบนแว่นตา 3 มิติของซัมซุงอย่าง Gear VR ได้
ส่วนซอฟท์แวร์ที่ใช้งานร่วมกันทางเฟซบุ๊กก็เปิดเป็น Open source ให้นักพัฒนาคนอื่นๆหยิบนำไปใช้งานต่อได้ฟรีๆ อีกด้วย
เป้ามหมายของมันคือ การอัปเกรดเนื้อหาบนโลกออนไลน์ให้เสพได้อย่างมีอรรถรสมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2016-04-13_10-49-24

2016-04-13_10-49-33

3. การถ่ายทอดสดผ่านมือถือคือเทรนด์ใหม่ที่ Real กว่า

คนไทยมากมายได้ลองเล่นฟีเจอร์ Live Broadcast ไปแล้ว ท่านมาร์คบอกว่าต่อไปคนจะยิ่งนิยมถ่ายทอดสอผ่านมือถือมากยิ่งขึ้นเพราะมันไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์แต่งเน้นความเพอร์เฟกต์และที่สำคัญจะทำให้คนใกล้ชิดและเข้าถึงบุคคลิกของคนในคลิปได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับนักการตลาดออนไลน์ที่เคยชินกับการหาคำคมสวยๆ + แต่งภาพวิวเก๋ๆอาจจะต้องทำใจว่างานที่ทำอยู่มันกำลังจะเอ้าท์ จึงต้องฝึกทักษะทั้งการเล่าเรื่อง การถ่ายทำ เพื่อสร้างคอนเท้นต์แบบมัลติมีเดียเพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี นอกจากไฮไลท์ทั้ง 3 อย่างที่กล่าวไปแล้ว งานนี้ทางเฟซบุ๊กยังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ใช้ได้สนุก และนักพัฒนานำไปสร้างสรรค์ผลงานต่ออีกมากมาย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง

1. รูปโปรไฟล์ที่อัปเกรดให้กลายเป็นวิดีโอได้แล้ว!

01-video_gifs_final_opt3_large-2

2. ติดปุ่ม Save for facebook เอาไว้ที่เว็บหรือเว็บเวอร์ชันมือถือเพื่อให้คนที่เข้าชมสามารถเก็บบทความดีๆ  หรือสินค้าสวยๆที่อยากได้ไว้บนเฟสบุ๊กได้ 

ImageJoiner-2016-04-11_at_5.41.16_PM.0

3. หน้า Analytics วัดผลของแอปฯ ในเฟสบุ๊ก ทำให้เราเข้าใจได้ว่าใคร อายุเท่าไหร่ มีความสนใจแบบไหน ที่มาเล่นแอปฯ บนเฟสบุ๊กของเรา ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

ใครสนใจดูเนื้อหาและวิดีโองาน F8 ทั้งหมดของปีนี้เข้าชมได้ที่นี่

httpv://youtu.be/dyvvWE87a-k

แหล่งข่าว


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!