MG พาเที่ยวงานมหกรรมยานยนต์ระดับโลก ส่องนวัตกรรมยานยนต์จีนสุดล้ำในงาน Auto Shanghai 2019

  • 97
  •  
  •  
  •  
  •  

ว่ากันว่าถ้าอยากจะซื้อรถยนต์ซักคันควรเลือกซื้อในงานมหกรรมรถยนต์ทั้ง 2 งานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงาน Motor Show ช่วงครึ่งปีแรก และงาน Motor Expo ในช่วงปลายปี เพราะจะมีโปรโมชั่นที่เรียกว่าโดนใจออกมามากมาย ยิ่งไปกว่านั้นในงานมหกรรมดังกล่าวยังมักจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ให้ผู้ที่สนใจได้จองก่อน โดยงานทั้ง 2 ถูกจัดให้เป็นงานมหกรรมรถยนต์ระดับโลกเลยทีเดียว

ซึ่งงานรถยนต์ระดับโลกที่เรียกได้ว่าห้ามพลาด คงหนีไม่พ้นงาน Detroit Auto Show นอกจากนี้ยังมีงาน Tokyo Motor Show ที่เรียกว่าเป็นงานที่ทั่วโลกจับตามอง แต่ยังมีอีกงานหนึ่งที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญไม่แพ้กันกับงาน Auto Shanghai ถือเป็นงานที่รวบรวมผู้ผลิตรถยนต์จากจีนไว้ในงานมากที่สุด โดยในงานจะมีการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ รวมไปถึงรถยนต์รุ่นใหม่ที่พร้อมออกสู่ตลาด

ยิ่งในช่วงที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยที่รถยนต์ถูกมองเป็นผู้ร้ายหลักอันดับหนึ่งในการสร้างมลพิษทางอากาศ และเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน รถยนต์พลังงานทางเลือกถึงถูกคิดค้นและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนที่เคยประสบปัญหามลพิษอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์จากจีนพยายามคิดค้นนวัตกรรม เพื่อช่วยให้รถยนต์กับสิ่งแวดล้อมไปด้วยกันได้

ประเภทยานยนต์พลังงานทางเลือก

นอกจากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงแล้ว รถยนต์ยังมีการใช้เชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ เพื่อเป็นพลังงานทางเลือก อย่างเช่น ก๊าซธรรมชาติ (NGV) ที่นิยมใช้กันช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่เมื่อราคาก๊าซธรรมชาติปรับตัวสูงขึ้น ความคุ้มค่าของการใช้พลังงานจึงถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง และทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หันไปหาพลังงานไฟฟ้า ที่ลดการปล่อยมลพิษทางอากาศและเสียงได้แบบ 100%

การพัฒนาเครื่องยนต์จึงเริ่มขึ้นด้วยการผสานพลังงานไฟฟ้า ทำงานร่วมเครื่องยนต์ปกติทั่วไปในรูปแบบเครื่องยนต์ Hybrid ส่งผลให้ลดปริมาณการปล่อยมลพิษลงได้ และเมื่อเทคโนโลยียานยนต์พัฒนาไปอีกขั้นสู่การเป็น Plug-in Hybrid ที่เครื่องยังต์ยังคงเป็นลูกผสมระหว่างไฟฟ้าและน้ำมัน เพิ่มเติมคือระบบชาร์จไฟฟ้าที่ช่วยให้การขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น

และพัฒนาไปยังจุดสูงสุดของพลังงานทางเลือกกับการเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% ที่ไม่มีการใช้น้ำมัน ซึ่งเป็นยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด ไม่มีการปล่อยมลพิษและยังไม่มีเสียงดังของเครื่องยนต์มารบกวน นอกจากนี้ยังอีกพลังงานทางเลือกอย่าง Fuel Cell ด้วยพลังงานจาก Hydrogen ที่ลดการปล่อยมลพิษได้แบบ 100%

Auto Shanghai 2019 งานใหญ่ที่ห้ามพลาด

สำหรับงาน Auto Shanghai 2019 – The 18th International Automobile Industry Exhibition หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่องาน เซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์” ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ National Exhibition and Convention Center ในนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา นับเป็นงานที่รวบรวมยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาร่วมจัดแสดงนวัตกรรม รถยนต์ต้นแบบและรถยนต์รุ่นใหม่ของแบรนด์ต่างๆ

ซึ่งในปีนี้ SAIC Motor Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากแผ่นดินจีน ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่และรถต้นแบบเพื่อโชว์ความล้ำหน้าทางยนตรกรรม ภายใต้เครือของบริษัทหลากหลายรุ่น ครอบคลุมทั้งรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน, รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% (EV), รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell)

รวมทั้งยานยนต์แห่งอนาคตกับรถต้นแบบที่รองรับการสื่อสารในนุต 5G โดยที่ผ่านมา SAIC ได้ร่วมมือกับ China Mobile, Huawei และ Shanghai International Auto City เพื่อสร้างเครือข่าย 5G Smart Transportation Demonstration Zone อาณาเขตสำหรับทดลองระบบขับเคลื่อนยานยนต์อัตโนมัติที่รถทุกคันสื่อสารกันด้วยเทคโนโลยี 5G

รถต้นแบบจากค่าย SAIC ที่สร้างเสียงฮือฮา

ในงาน Auto Shanghai 2019 มีไฮไลต์จากรถยนต์ต้นแบบอย่าง Roewe Vision-I รถยนต์แบบ SPV (Special Purpose Vehicle) ที่นอกจากจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% แล้ว ยังเป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย 5G และอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์อัจฉริยะเลยทีเดียว

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า  

ในงาน Auto Shanghai 2019 ดูเหมือนไฮไลต์จะไปอยู่รถยนต์พลังงานทางเลือกอย่างเช่นรถยนต์ไฟฟ้า 100% โดยหนึ่งในไฮไลต์ของรถยนต์ไฟฟ้าในงานคือ Roewe Marvel X นวัตกรรมยานยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้าที่มาพร้อมความหรูหราเหนือระดับ ด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 301 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 665 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 4.8 วินาที วิ่งได้นานถึง 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ในส่วนของการดีไซน์ถูกออกแบบมาในสไตล์สากลให้ความรู้สึกเดียวกับรถยุโรป พร้อมนวัตกรรม 5G ที่สามารถเชื่อมต่อกับทุกอย่างผ่านคอนโซลกลาง

MG โชว์รถยนต์ไฟฟ้ามาไทยแน่นอน

นอกเหนือจาก Roewe Marvel X แล้วหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้นแบรนด์ Morris Garage หรือที่เรารู้จักในชื่อ MG นั่นคือรุ่น MG EZS รถพลังงานไฟฟ้า (EV) 100% รุ่นแรกของ MG ที่จะทำตลาดทั้งในอังกฤษ เยอรมัน และอีกหลายประเทศทั่วโลก ที่สำคัญ MG ประเทศไทย เผยวันที่ 20 มิถุนายนปีนี้เจอตัวจริงแน่นอน

สำหรับ MG EZS ที่จำหน่ายในจีนนั้นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ทำให้สามารถเร่งจาก 0-50 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 3.1 วินาที และ 0-100 กม./ชม. ประมาณ 8-9 วินาที วิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุด 335 กม. ตามมาตรฐาน NEDC ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง (และสามารถวิ่งได้ 428 กม. เมื่อวิ่งที่ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 60 กม./ชม.) รองรับ Fast Charging ซึ่งชาร์จไฟจาก 0-80% ได้ในครึ่งชั่วโมง

ที่สำคัญข้อมูลของ MG EZS ยังชี้ให้เห็นว่าแบตเตอรี่ของ MG EZS ถูกปกป้องเป็นอย่างดี เสมือนอยู่ในห้องนิรภัยใต้ท้องรถ สามารถลุยน้ำได้โดยที่แบตเตอรี่ไม่มีความเสียหาย นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบการกันกระแทกได้อย่างน่าพอใจ เรียกได้ว่าชุดแบตเตอรี่ของ MG EZS ผ่านการทดสอบ 8 ด่านหฤโหดได้อย่างสบายๆ

เรียกว่า Auto Shanghai 2019 เป็นงานยานยนต์ที่นำรถยนต์พลังงานทางเลือกมาไว้ในงานจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง MG EZS ที่ทาง MG การันตีว่ามาเมืองไทยแน่นอน แต่สำหรับราคา MG ยังอุบไว้ก่อน รอวันที่ 20 มิถุนายนนี้รู้กัน


  • 97
  •  
  •  
  •  
  •