#แอปดีบอกต่อ รีวิว Mello แอปเด็ดของแฟนละคร ช่อง 3 หวังจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใช้มือถือ

  • 656
  •  
  •  
  •  
  •  

การเข้ามาของเทคโนโลยี หลายคนอาจจะมองว่ากำลังเข้ามา Disrupt สื่อเก่า แต่เมื่อกาลเวลาผ่านมาได้สักพักก็เริ่มตระหนักกันว่า แท้จริงแล้วเทคโนโลยีหรือออนไลน์ อาจจะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยเสริม สื่อดั้งเดิม (Traditional Media) ให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นและขยายศักยภาพได้ดีขึ้น

เช่นเดียวกับ ช่อง 3 ที่ตอนนี้เรียกได้ว่ากำลังขึ้นหม้อกับละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” อย่างแรง ไปไหนใครก็พูด #ออเจ้า กันทั้งพระนครออฟไลน์ และออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเกิดกระแสผ่านละครดัง ช่อง 3 ก็ตระหนักในการขยายฐานผู้ชมและเพิ่มเรตติ้งด้วยการเปิดบริการแพล็ทฟอร์มวิดีโอออนไลน์ Mello.me ซึ่งชัดเจนว่าด้วยช่องทางออนไลน์ก็ช่วยผลักดันละครและรายการอื่นๆ ของช่อง 3 เติบโตไปด้วย

mello1

และล่าสุด เพื่อตอบสนองเทรนด์ Mobile First โดยเฉพาะคนไทยที่เลือกใช้มือถือเป็นดีไวซ์แรก ช่อง 3 ก็รุกอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชั่น Mello ซึ่งเราก็ได้สิทธิ์เป็นหนึ่งเว็บลำดับแรกๆ ที่ได้ไปสัมผัสแอปฯ Mello เราลองมารีวิวกันค่ะ

วิธีการใช้งาน

1. โหลดแอปฯ Mello สามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android หน้าตาแอปฯ หลังโหลดแล้วจะเป็นแบบนี้ mello6

2. เมื่อเปิดใช้งานก็จะเห็นสไลด์สกรีนที่คอยแนะนำการใช้งานเบื้องต้น

mello7

3. เมื่อเปิดเข้ามาก็จะเจอหน้าตาโฮมสกรีนแบบนี้

mello8

4. และเพื่อจะเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ ก็ใช้เพียงแค่การลากหน้าจอลงมาด้านบน ก็จะพบกับแถบเมนูให้เลือกดูคอนเทนต์ได้ ซึ่งมีตั้งแต่ ซีรีส์ไทย, ซีรีส์นานาชาติ, วาไรตี้, คลิปเด็ด, ทีเซอร์, อัปเดท ฯลฯ

mello9

รีวิวหลังใช้งานแล้ว

เป็นการรีวิวหลังใช้งานครบ 1 สัปดาห์แล้ว ดังนี้

ด้านคอนเทนต์

1. แน่นอนว่าถ้าเป็นแฟนละครช่อง 3 คุณจะปลื้มแอปฯ นี้อย่างมาก เพราะอัดแน่นไปด้วยรายการที่หลากหลายของทางช่อง ตั้งแต่ละครไทย ละครต่างประเทศ รายการวาไรตี้ ฯลฯ

2. มีเนื้อหาเอ็กซ์คลูซีฟจากละครเรื่องต่างๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้เลย

3. มีคลิปตัดเฉพาะช่วงเด็ดๆ ให้แฟนละครได้ฟินอิ่มกันต่อเนื่องหลังเสพย์ละครแล้ว

4. คลิปเด็ดที่ตัดก็ยังกินเวลาไม่นาน เหมาะมากกับพฤติกรรมของคนออนไลน์ ที่ไม่ต้องการถูกแย่งเวลาไปทำอย่างอื่น

5. มีการอัพเดทข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ที่เปิดให้แฟนๆ ได้เข้าไปร่วม และที่สำคัญคือได้ล่วงรู้ก่อนใคร

6. รีรันค่อนข้างเร็ว หลังละครฉายจบเที่ยงคืนในวันเดียวกันก็สามารถรับชมได้แล้ว

7. ที่สำคัญ ตอบโจทย์การชอบแชร์แบ่งปันข้อมูลของสังคมออนไลน์ สามารถแชร์คลิปให้เพื่อนฝูงหรือคนใกล้ตัวร่วมอินไปด้วยกันได้ง่าย ในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE, Twitter เป็นต้น

mello2

ด้านการใช้งาน

1. ชอบตรงที่แสดงคอนเทนต์ที่กำลังออนแอร์อยู่ ทำให้ติดตามได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเสิร์ช

2. การใช้งานค่อนข้างลื่นไหล

3. หน้าตาจอสะอาด ทำให้ค้นหาหรือเข้าไปใช้งานได้ไม่ยาก

4. การแบ่งหมวดหมู่เนื้อหามีความชัดเจน

5. ชอบมากที่มีการออโต้รันแต่ละพาร์ทในอีพีเดียวกัน ซึ่งทำให้เกิดความต่อเนื่องในการรับชม ไม่เสียอรรถรส

6. ชอบที่สุด ตรงที่สามารถแจ้งปัญหาการใช้งานได้โดยตรง ให้ความรู้สึกเหมือนเสียงของเรามีค่าที่ทางผู้พัฒนารับฟัง ซึ่งจุดนี้ยังไม่ค่อยเห็นในแอปฯ อื่นๆ

mello10

คำแนะนำเพิ่มเติม

1. หลายเสียงระบุว่า นอกจากออโต้รันในแต่ละพาร์ทแล้ว อยากให้มีการเพิ่มเติมในส่วนของออโต้รันในแต่ละอีพีด้วย เพื่ออรรถรสที่ต่อเนื่องไม่ขาดตอน ซึ่งเราหวังว่าจะได้เห็นในเฟส 2

2. ข้อมูลในการเสิร์ชยังมีน้อยอยู่ ทั้งการค้นหานักแสดงหรือศิลปินคนอื่น หรือละครเรื่องเก่าๆ ที่โด่งดังของช่อง 3 ยังมีน้อยอยู่ ซึ่งได้ยินแว่วๆ ว่าจะมีการทยอยใส่เพิ่มเติมเข้ามาเร็วๆ นี้

เสียงตอบรับจากยูเซอร์คอละคร

ส่วนหนึ่งจากการทดลองใช้งานของเรา ทีนี้ลองมาฟังเสียงคอละคร และแฟนๆ ของช่อง 3 กันดูว่าพวกเขาใช้งานแล้วรู้สึกอย่างไร พอใจมากน้อยแค่ไหน และมีคำแนะนำอะไรบ้าง เราไปซาวด์เสียงเป็นที่เรียบร้อย

mello3
คุณสมฤดี วงศ์ทอง

คุณสมฤดี วงศ์ทอง หนึ่งในแฟนละครช่อง 3 บอกว่า ชอบ Mello มาก เพราะมีบางคลิปหรือตอนที่เราไม่สามารถดูจากวิดีโอรีรันแหล่งอื่นๆได้ แต่ที่ของ Mello มี และบางทีก็มีก่อนใครด้วย เช่น ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส บางตอนที่เราไปย้อนดูไม่มีในที่อื่นๆ ด้วยแต่ของ Mello มาก่อน แล้วยังช่วยให้เรารู้ข่าวก่อนใครอีกด้วย

โหลดแน่นอน และจะแนะนำเพื่อนด้วย เพราะมีเพื่อนบางคนที่เขาใช้อยู่ และก็แนะนำกันต่อๆ มา ให้เปิดใช้งาน Mello”

ส่วนสิ่งที่ทำให้ประทับใจนั้น คุณสมฤดี บอกว่า ช่วยให้เรารู้ข่าวสารของช่อง 3 ได้เร็วขึ้น เร็วก่อนใคร ไปคุยกับเพื่อนได้

ส่วนสิ่งที่อยากฝากก็คือ อยากให้ลงละครเรื่องอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีก โดยเฉพาะละครที่เคยออนแอร์ไปนานแล้ว ตอนนี้ยังไม่สามารถเสิร์ชแล้วดูได้ อย่างตัวเองเป็นแฟนคลับ “มาร์กี้” อยากดูเรื่องรอยมาร แต่เหมือนว่ายังไม่มี นอกจากนี้ ก็อยากให้เสิร์ชชื่อนักแสดงแล้วขึ้นผลงาน หรือคลิปต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเขาขึ้นมาเลย เพราะบางทีเราก็อยากรู้เรื่องเฉพาะแค่ศิลปินคนๆ นั้นมากกว่า ถ้ามีตรงนี้ก็จะดีมากอยากให้มีเพิ่ม

mello4
คุณชยาภา คะประสิทธิ์

คุณชยาภา คะประสิทธิ์ บอกว่า ชอบแอปฯ Mello มาก เพราะปกติก็เปิดดูบนเว็บอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวเป็นคนชอบดูย้อนหลังว่างเมื่อไหร่ถึงค่อยดู แล้วกับการที่เปลี่ยนจากเว็บเป็นแอปฯ ก็ทำให้สะดวกสบายขึ้นมากยิ่งขึ้น เพราะปกติก็ใช้งานมือถือเป็นกิจวัตรทั่วไปแล้วอยู่แล้ว เดิมทีดูทางเว็บบนมันต้องเสิร์ชก่อนถึงจะเจอ แต่ตอนนี้แค่คลิกเดียวบนมือถือก็ดูได้ทันที

หลังใช้งานแล้วก็รู้สึกว่าฟังก์ชั่นในแอปฯ ใช้งานง่ายกว่าบนเดสก์ท็อปด้วย การใช้งานก็ลื่นไหลดี ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าเคยใช้เว็บมาอยู่แล้วก็ค่อนข้างเหมือนกันเลย อาจจะดีกว่าด้วยเพราะมันเชื่อมโยงกันง่ายกว่า เพราะถ้าเปิดจากเดสก์ท็อปมันก็โยงไปเว็บโน้นเว็บนี้ แต่ถ้าเปิดผ่านแอปมันเชื่อมโยงคลิปได้เลย

ในด้านคอนเทนต์ ก็คิดว่าตอบโจทย์มากเพราะเป็นคอซีรี่ส์ไทย ละครเรื่องไหนที่ออนแอร์อยู่ก็จะมีเนื้อหาของละครเรื่องนั้นดันอยู่ด้านบนเลย ทำให้หาง่าย ประทับใจตรงนี้ แต่ก็อยากให้ลงละครเก่าเพิ่มไปด้วย ก็จะดีมาก

mello5
คุณชนัญญา อุตะมะ

คุณชนัญญา อุตะมะ แฟนละครซีรี่ส์เกาหลีบอกว่า จากที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้ จากวันนี้แตกต่างกันมากทีเดียว เมื่อก่อนดูผ่านเว็บไม่มีออโต้รันในแต่ละพาร์ท แต่ตอนนี้ลื่นไหลไม่มีสะดุด เป็นคนชอบดูซีรี่ส์เกาหลีมาก บางเรื่องเคยดูมาแล้ว ดังนั้น เวลาดูแต่ละพาร์ทก็อาจจะไม่ต้องก้มดูเลยแค่ฟังเสียงเอาก็ยังได้ แล้วมันก็ออโต้ไปเรื่อยๆ อันนี้โอเค.มากแฮปปี้

อีกสิ่งที่ชอบคือด้านเนื้อหา มีคอนเทนต์พิเศษๆ เพิ่มขึ้นมาก แล้วก็มีฟีเจอร์ที่ง่ายช่วยให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนเรื่องความหลากหลายของเนื้อหาก็ดี มีทั้งคลิปเด็ดตัดต่อให้เราดูสั้นๆ มีรายการวาไรตี้อื่นๆ ด้วย ทำให้เราเพลินดูได้เรื่อยๆ

ในแง่การใช้งานก็ดูสะอาดตา มีการจัดระเบียบเมนูที่เรียบร้อย ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ทำให้สับสน แถมยังแชร์ไปบนโซเชียลฯ ได้อีกก็รู้สึกดีมากๆ ที่ Mello มีรูปแบบเป็นแอปฯ สักที

mello11

บทสรุป

สรุปภาพรวมการใช้งาน UX และ UI ผ่านได้อย่างดี พร้อมจะรองรับคอนเทนส์ และรายการที่กำลังจะออกตัวเต็มรูปแบบในเดือนหน้านี้ ดังนั้น เชื่อว่าในเฟสต่อไปทางแอปฯ น่าจะค่อยๆ ทยอยเติมเต็มอัดแน่นเพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน และนี่เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ท้าทายของ Content Provider อย่างช่อง 3 ที่กล้าก้าวออกมาล้ำหน้าก่อนใคร ซึ่งการจับพฤติกรรม Mobile First ได้ก่อนของช่อง 3 จะมีส่วนช่วยผลักดันในการเข้าถึงผู้ชมได้ในอนาคตหรือไม่เราคงต้องตามต่อไป.

Copyright © MarketingOops.com


  • 656
  •  
  •  
  •  
  •