จับตา Facebook วางแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยชื่อใหม่! ให้สอดรับกับการก้าวสู่โลก Metaverse

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

กระแสของ Metaverse ยังเป็นที่สนใจของหลายคน ล่าสุด ก็มีข่าวลือหนาหูว่า Facebook กำลังวางแผนที่อาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ โดยมีเป้าหมายว่า Facebook นั้นต้องการได้ชื่อว่าเป็นองค์กรที่เน้นและขับเคลื่อนการสร้างโลก Metaverse

 

การเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้นนั้น ระบุว่าทาง ซีอีโอ Mark Zuckerberg วางแผนที่จะพูดคุยระหว่างการประชุม Connect conference ประจําปีของบริษัท ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะเปิดตัวได้เร็วกว่านั้นก็ได้ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณถึงความทะเยอทะยานของเทคคอมพานียักษ์ใหญ่รายนี้ ว่าเป็นมากกว่าแค่โซเชียลมีเดีย

 

สำหรับการเปลี่ยนชื่อบริษัทหรือการรีแบรนด์ในครั้งนี้ มีข่าวออกมาว่า อาจจะมีการปรับเปลี่ยนโพสิชั่นนิ่งใหม่ของ Facebook ให้กลายเป็นเพียงหนึ่งในโปรดักส์หรือเป็นเพียงแอปพลิเคชั่นหนึ่ง ภายใต้การควบคุมของบริษัทแม่ เช่นเดียวกับ Instagram, WhatsApp, Oculus, และอื่นๆ อย่างไรก็ตาม โฆษกของ Facebook ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าวนี้

 

ปัจจุบัน Facebook มีพนักงานกว่า 10,000 คน ในการสร้างฮาร์ดแวร์สู่คอนซูเมอร์ อย่างเช่นแว่น AR ซึ่งทาง Mark Zuckerberg เชื่อว่าจะในที่สุดจะได้รับความนิยมแพร่หลายเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง Zuckerberg ก็ได้เปิดเผยกับ The Verge ว่า ในอนาคตมีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงใหญ่ไปจากสิ่งที่ผู้คนเคยเห็นว่าเราเป็นบริษัทโซเชียลมีเดีย มาเป็นบริษัทที่ขับเคลื่อน Metaverse เป็นสำคัญ

 

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าการรีแบรนด์ครั้งนี้ ในอนาคตอาจจะทำให้เกิดการแยกหน้าที่ที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการตรวจสอบอย่างเข้มงวดมากขึ้นในการดูแลจัดการโซเชียลแพล็ตฟอร์มของ Facebook ซึ่งกำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่อดีตพนักงาน Frances Haugen ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อ The Wall Street Journal และ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ เรื่องความใส่ใจการดูแลการใช้งานของยูเซอร์ ซึ่งปมดังกล่าวกำลังบั่นทอนความน่าเชื่อถือของ Facebook เป็นอย่างยิ่ง

 

ทั้งนี้ Facebook ไม่ใช่บริษัทเทคคอมพานีเจ้าแรกที่จะทำการเปลี่ยนชื่อองค์กรหรือรีแบรนด์องค์กร โดยในปี 2015 Google ก็มีการจัดระเบียบองค์กรใหม่ทั้งหมด ภายใต้โฮลดิ้งในนาม Alphabet เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าไม่ใช่แค่บริษัทที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นเท่านั้น แต่ยังสร้างสรรค์เทคโนโลยีอื่นๆ อีกด้วย เช่นบริษัทเองก็ทำกลุ่มบริษัทรถยนต์ไร้คนขับ หรือแม้แต่ Snapchat ก็ทำการรีแบรนด์ดิ้งใหม่ เป็น Snap Inc. เมื่อปี 2016 พร้อมกับเรียกตัวเองว่าเป็นบริษัทกล้อง และเปิดตัวแว่น Spectacles camera glasses อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม วงในกล่าวว่าเรื่องของการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทนี้ค่อนข้างเป็นความลับทีเดียว แต่กำแพงมีหูประตูมีช่อง ข่าวก็รั่วออกมาได้ โดยคาดว่าชื่อใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นน่าจะเกี่ยวข้องกับ Horizon ซึ่งเป็นชื่อที่สื่อถึงความเป็น VR โดยเป็นเวอร์ชั่นที่ Facebook-meets-Roblox ซึ่งทางบริษัทได้พัฒนามาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าจะปรับแต่งเป็น Horizon Worlds ซึ่งไม่นานมานี้ทาง Facebook เองก็เพิ่งเปิดรูปแบบสาธิตการทำงานแบบคอลแล็บฯ ในชื่อ  Horizon Workrooms

 

กระแสของความที่ Facebook มุ่งจะเปลี่ยนแปลงองค์กรและผลักดัน Metaverse เพิ่มขึ้น จับได้จากเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาก็มีการตั้งทีม Metaverse โดยเฉพาะขึ้น รวมไปถึงการประกาศแต่งตั้งหัวหน้าทีม AR และ VR คนใหม่ ได้แก่ Andrew Bosworth ซึ่งจะดำรงตำแหน่ง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี นอกจากนี้ ยังมีการประกาศจ้างงานเพิ่มอีก 10,000 คน เพื่อขับเคลื่อนเรื่อง Metaverse ในยุโรป

 

Metaverse จะเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญและโฟกัสใหญ่ต่อไป มากกว่านั้นผมมองว่ามันจะมีบทบาทใหม่ต่อไปสำหรับโลกอินเตอร์เน็ตที่จะวิวัฒน์ในอนาคตต่อจากโลกของโมบายอินเตอร์เน็ต” Zuckerberg กล่าวกับ The Verge’s Casey Newton เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา

 

(คลิกอ่านเพิ่มเติม ทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Metaverse)

 

Source: TheVerge.com

เครดิตภาพ Frederic Legrand – COMEO / Shutterstock.com

https://www.shutterstock.com/image-photo/paris-france-may-24-2018-facebook-1098814631 และ https://www.shutterstock.com/image-vector/recently-biggest-issue-society-metaverse-1993158122

 


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!