Facebook เล็งเชือดโพสต์สแปม-หวังพัฒนาสังคมออนไลน์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

facebook-hed-2013

หลังจาก Facebook ทุ่มความสนใจไปกับการ redesign และการปรับ algorithm ไปหลายยก โพสต์ล่าสุดจาก Erich Owens ซอฟต์แวร์เอนจิเนียร์และ Chris Turitzin โปรดักซ์แมเนเจอร์ระบุใน Newsroom post ว่า Facebook จะเริ่มปราบปรามเหล่าโพสต์สแปมที่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้ โดยจะพิจารณา page administrators ที่เน้นการกระจายโพสต์ชิ้นเดิมส่งต่อไปโดยไม่เปลี่ยนแปลงสารซ้ำๆ ว่ามีแนวโน้มจะเป็นสแปม ขณะที่เพจที่มีจำนวน like share หรือ comment มากแต่ไม่ได้มีการใช้โพสต์ซ้ำๆ ก็ไม่ถือว่าเป็นสแปม โดย Facebook แบ่งโพสต์ที่เข้าข่ายออกเป็น 3 ชนิดดังต่อไปนี้

 1. Like-baiting (โพสต์ล่อให้คนมากดไลค์)

โพสต์ลักษณะนี้มักจะถูกส่งมาซ้ำๆ เพื่อให้ผู้อ่าน like comment หรือ share โดย Facebook จะใช้วิธีการวัดว่า quality ของโพสต์นั้น สมดุลกับจำนวน activity ที่ควรได้รับหรือไม่ ผ่านการเปิด survey ให้ผู้อ่าน rate ว่าคุณภาพของโพสต์นั้นอยู่ที่ระดับไหน โพสต์ที่ได้รับการ rate ต่ำกว่า 15% เมื่อเทียบกับคุณภาพของโพสต์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน และเทียบกับยอด activity ที่ได้รับปัจจุบัน มีสิทธิถูกพิจารณาว่าเป็นสแปม และถูกจัดการไม่ให้ปรากฏขึ้นมากว่าโพสต์อื่นๆ

การพัฒนานี้จะช่วยให้ผู้อ่านได้รับแต่สารที่เกี่ยวข้องกับตัวเองและมาจากเพื่อนๆ ซึ่งจะช่วยสร้าง engagement และ activity ได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องอาศัยการสแปมแบบที่ทำอยู่

2. Frequently circulated content (โพสต์ที่ถูกนำมาหมุนเวียนใช้ซ้ำๆ)

หลายๆ ครั้งผู้ใช้หรือเพจชอบแชร์คอนเทนต์ซ้ำๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้คนอื่นบ่นว่าเนื้อหาเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับเขาน้อยลงและน่าเบื่อหน่าย การพัฒนา News Feed ใหม่จะช่วยลดความสำคัญของเพจที่โพสต์ซ้ำๆ ผลการทดลองช่วงแรกพบว่าผู้คนเห็นซ้ำๆ เหล่านี้ลดลง 10%

3. Spammy links (สแปมลิงค์)

การใช้ภาษาหรือรูปแบบที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงหลอกล่อให้ผู้ใช้คลิกลิงค์เพื่อเชื่อมต่อเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีเพียงโฆษณา ตัวอย่างเช่น ลิงค์บอกว่าจะเชื่อมต่อไปยังอัลบั้มรูปภาพแต่กลับพาไปยังหน้าโฆษณา โพสต์ลักษณะนี้ทาง Facebook วางแผนจะลดระดับ reach ของลิงค์ประเภทนี้ออกไป

จากการทดลองระบบช่วงแรก พบว่าผู้ใช้เริ่มคลิกลิงค์ที่พาเขาออกไปยังเวบนอก Facebook เพิ่มขึ้น 5% ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีเพราะเป็นการชี้ว่าผู้ใช้เริ่มเชื่อมโยงคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์กับความสนใจของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

แล้วนักการตลาดต้องปรับตัวอย่างไร?

 1. วิธีการเดิมๆ เช่น การร้องขอให้คนมากด like share หรือ comment อาจเสี่ยงต่อการถูกลดยอด Reach แทนได้
 2. เลี่ยงการโพสต์รูปเดิมๆ ซ้ำๆ วิธีแก้ง่ายๆ ก็หันไปโพสต์รูปใหม่แต่ยังคง massage เดิมไว้ (เรียกว่าใช้เซลล์สมองหารูปใหม่ๆ เพิ่มอีกนิดนึง) แต่ทั้งนี้ massage ที่จะโพสต์ไม่ควรเป็นข้อความที่รบกวนผู้อ่านมากเกินไปเนื่องจากหากถูก report ว่าเป็นสแปม เพจของเราก็จะไม่มีอนาคตอยู่ดี
 3. ระวังเรื่องการ repost คอนเทนต์ของคนอื่น เนื่องจาก Facebook จะพิจารณาว่าเราเป็นหนึ่งในกระบวนการ “ผลิตซ้ำ” ของเจ้าของเพจนั้นๆ ทางที่ดีคือคิดหาคอนเทนต์ของตัวเองมาใช้จะดีที่สุด

Source


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
Top