103.58.148.118

Insight

Ξ Leave a comment

[เตือนภัย] “ไวรัส”วีดีโอเรื่องแปลกและเรื่องผีบน Facebook กำลังระบาด

posted by  4,136 views

AswangScam650

แม้ Facebook จะได้รับความเชื่อถือในฐานะบรรษัทเอกชนระดับโลกที่เป็น “เจ้าพ่อ” ด้านโซเชียลเนคเวิร์ก แต่แฮกเกอร์จากทั่วโลกก็ไม่เคยลดละความพยายามในการป่วนโซเชียลเนคเวิร์กดังนี้ให้ได้ ล่าสุด Malwarebytes รายงานการแพร่ระบาดของ hoaxes, scams และ malware ที่มาพร้อมกับวีดีโอบน Facebook ตัวใหม่ การติดต่อเพียงคุณคลิกเล่นวีดีโอก็ ปู้ม พวกมันก็จะแล่นเข้าไปอยู่ในเครื่องคุณทันทีครับ

ความน่ากลัวของวีดีโอหลอกเหล่านี้คือมันจะขึ้นอยู่บน News Feed ของคุณทั้งๆ ที่คุณไม่เคยมีเพื่อนคนนี้อยู่ (หรือบางครั้งเพื่อนๆ ของคุณก็เผลอแชร์พวกมันมาโดยเขาก็ไม่รู้) วีดีโอเหล่านี้ที่ทีมงานพบปัจจุบันคือ

  1. คลิปผีสยองขวัญ “actual” ghost attack
  2. วีดีโอที่ Malwarebytes อธิบายว่าเป็น “การเปลี่ยนร่างอันน่าพิศวงของหมาป่า/แวมไพร์/และสิ่งน่าขนลุกมากมายจากฟิลิปปินส์”
  3. นางเงือก
  4. ฉลามขาวตัวมหึมาฉีกกัปตันหาปลาเป็นชิ้นๆ

สำหรับผลหลังติดเชื้อไปเรียบร้อย Malwarebytes รายงานว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้อาจเกิดอาการหลากหลาย เช่น มีหน้าดาวน์โหลดหรืออินสตอลล์เด้งขึ้นมาตลอด หากกดคลิกก็จะโดนลง malware เพิ่มให้อีก หรือบางครั้งก็จะถูกเรียกให้ติดตั้ง PUP, Optional, InstallBrain ขณะที่คลิปเปลี่ยนร่างเมื่อติดเชื้อแล้วมันจะเรียกให้คุณ “Scan your PC” ตลอดเวลา ขณะที่คลิปฉลามจะทำให้เพจของคุณถูก spam ด้วย surveys และ downloads มากมาย

GhostChildScam MermaidsScam SharkScam

แม้จะดูใจร้าย แต่เพื่อสุขภาพ PC ของคุณในช่วงนี้ งดคลิกวีดีโอแปลกๆ บน Facebook กันก่อนดีกว่านะครับ (โดยเฉพาะที่เป็นภาษาต่างประเทศ)

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + 9 =

Recent Posts

Facebook