สรุปมาให้!!! Social Media ไหน ที่ คน ‘ดาวน์โหลด-ใช้เวลา-ยอมจ่ายเงิน’ มากที่สุด เพื่อให้วางกลยุทธ์การตลาดได้แม่นยำ

  • 360
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบัน ‘โซเชียล มีเดีย’ ได้เข้ามามีบทบาทต่อการทำการตลาดมากขึ้น ดังนั้นหากนักการตลาดและแบรนด์ต้องการวางกลยุทธ์ได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเพื่อเข้าถึงลูกค้า เพิ่มยอดขาย หรือเป้าหมายทางการตลาดอื่น ๆ สิ่งสำคัญ คือ ต้องมีการอัพเดทอยู่เสมอถึงเทรนด์ของโซเชียล มีเดีย และพฤติกรรมในเรื่องนี้ของผู้บริโภคเป็นอย่างไร

เราจึงขอสรุปสถิติน่าสนใจจาก ‘The Evolution of Social Media Apps’ ของ App Annie ที่ได้รายงานการใช้งานและแนวโน้มของโซเชียล มีเดีย ช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ทั้งจำนวนดาวน์โหลด การใช้เวลาและการจ่ายเงิน เพื่อให้สามารถคาดการณ์ทิศทางในอนาคตได้ว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร โดยมีไฮไลท์ดังต่อไปนี้

-แอพฯโซเชียลมีเดีย ยังคงได้รับความนิยม ซึ่งในช่วงครึ่งแรกปี 2021 มีการดาวน์โหลดไปถึง 4.7 พันล้านดาวน์โหลด

-‘เอเชีย’ ถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดครองสัดส่วน 60% ของการดาวน์โหลดทั้งหมด ขณะที่ ‘อินเดีย’ เป็นตลาดอันดับต้น ๆ ที่มีการดาวน์โหลดมากสุด ตามด้วยสหรัฐอเมริกา , อินโดนีเซีย , บราซิล และจีน ส่วนไทยติดอยู่ในอันดับที่ 14

-เทรนด์การใช้แอพฯบนโซเชียล มีเดียใน 5 อันดับแรก ยังเน้นไปที่การ Live Streaming ผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ Live Streaming เป็นสิ่งทดแทนดีที่สุดในยามที่ผู้คนไม่ได้พบปะกัน เรียกว่า มีอัตราการเติบโตในรอบ 3 ปีเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับแอพฯประเภท Chat , Photo และ  Video ที่มีการเติบโตประมาณ 15%

-ผู้บริโภคมีการใช้จ่ายมากขึ้นในแอพฯโซเชียล โดยมีการใช้จ่ายสะสมอยู่ที่ 3.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 เพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

-สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีการใช้จ่ายเรื่องนี้สูงสุดเป็นอันดับ 1 รองลงมา ได้แก่ ญี่ปุ่น และจีน ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 13

แอพฯ โซเชียล ที่ผู้บริโภค ‘ดาวน์โหลด’ สูงสุด ช่วงครึ่งแรกของปี 2021

 

แอพฯโซเชียลที่ผู้บริโภค ‘ใช้จ่าย’ มากสุด ช่วงครึ่งแรกของปี 2021

 

แอพฯโซเชียลที่ผู้บริโภค ‘ใช้เวลา’ มากสุด ช่วงครึ่งแรกของปี 2021

 สรุปแนวโน้มสำคัญ

-ผู้บริโภคมีการเปลี่ยนไปใช้ประสบการณ์กับโซเชียล มีเดียในรูปแบบ ‘วิดีโอ’ เพื่อเป็นผู้สร้างเนื้อหามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอพฯที่มีเนื้อหาวิดีโอแบบสั้นและ Live Streaming สตรีมมิงแบบสดได้เพิ่มอันดับขึ้นอย่างมาก โดย TikTok ครองอันดับ 1 ของการดาวน์โหลด ตามด้วย Instagram , Facebook และ WhatApp

-ด้านการใช้จ่ายของผู้บริโภคกับแอพฯโซเชียล มีเดีย กำลังเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการชำระเงินสำหรับผู้สร้างเนื้อหา Creator แทนการผลิตเนื้อหาอย่างมืออาชีพ แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่ประสบการณ์ที่แท้จริง ซึ่ง YouTube และ TikTok เป็นแอพฯที่ผู้บริโภคใช้จ่ายมากกว่า แอพสตรีมมิ่งวิดีโอชั้นนำอย่าง Disney+ แสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคกำลังเปิดกระเป๋าเงินของพวกเขาให้กับบรรดา Creator ในระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และเป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับอุตสาหกรรมนี้

-สำหรับการเวลาใช้ ผู้บริโภคยังใช้ไปกับ YouTube, Facebook และ WhatsApp มากที่สุด แต่ในตลาดสำคัญๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เวลาเฉลี่ยที่ใช้ใน TikTok  แซงหน้า YouTube และอาจจะส่งผลให้ดันดับในเรื่องนี้เปลี่ยนแปลงในอีกหลายปีข้างหน้า โดยวิดีโอสั้น และ Live Streaming จะเป็นเสาหลักให้ผู้บริโภคหันมาใช้เวลามากขึ้น

 

ที่มา : infogram.com


  • 360
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE