ปี 2020 คนไทยเสพคอนเทนต์บันเทิงใน Twitter มากขึ้น ‘ซีรีส์วาย-สตรีมมิ่ง’ ครองแชมป์ถูกพูดถึงมากสุด

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

“ทวิตเตอร์” (Twitter) ดินแดนที่ผู้คนต่างเข้ามาพูดคุยถึงละครทีวีเรื่องโปรดและอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ ในยุคนี้ โดยเฉพาะปี 2020 ซึ่งเป็นปีแห่งความท้าทาย ผู้คนต่างหันมาเสพความบันเทิงออนไลน์เพื่อหลีกหนีจากความกังวลและบรรเทาความเครียดกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เราพบสถิติที่น่าสนใจในดินแดนเจ้านกสีฟ้าแห่งนี้มากมาย ดังนี้

 

สำหรับช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 พบว่า บทสนทนาเกี่ยวกับวงการบันเทิงกว่า 678 ล้านทวีต บนทวิตเตอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

จากข้อมูลล่าสุดของทวิตเตอร์ ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 20 พฤศจิกายน 2020 มีรายงานข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มของผู้คนในการบริโภคภาพยนตร์และรายการทีวี รวมถึงการพูดคุยที่เกี่ยวข้องบนทวิตเตอร์ว่า ถึงแม้ว่าใน
ไตรมาส 3/2020 บทสนทนาเกี่ยวกับภาพยนตร์บนทวิตเตอร์ในประเทศไทยลดลง 24% เนื่องจากการแพร่ระบาดของ
โควิด-19 (เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ของปี 2020 และ 2019)

 

แต่พบว่า ทวีตที่เกี่ยวกับรายการต่างๆ บนออนไลน์สตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม หรือ OTT มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นถึง 103% (เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ของปี 2020 และ 2019) และทวีตที่เกี่ยวกับรายการทีวีไทยเพิ่มขึ้น 14% (เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ของปี 2020 และ 2019)

 

ส่วนซีรีส์เกาหลีที่ จีซู BLACKPINK รับบทนำในเรื่อง “Snowdrop” ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย รวมถึงภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ ภาคล่าสุด “No Time To Die” หรือชื่อไทย “พยัคฆ์ร้ายฝ่าเวลามรณะ” ที่แดเนียล เครกจะรับบทสายลับ 007 เป็นภาคสุดท้าย และยังมีซีรีส์และภาพยนตร์อีกหลายเรื่องของ Netflix Originals ที่เตรียมเปิดตัวในปี 2021 จึงไม่น่าแปลกใจหากเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของวงการบันเทิงจะยังคงเป็นหัวข้อในการขับเคลื่อนบทสนทนาบนทวิตเตอร์ในปีนี้ แต่ก่อนอื่นมาลองย้อนกลับไปดูว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คนไทยติดหนึบกับวงการบันเทิงในปี 2020 ปีที่ทุกคนคงไม่มีวันลืมกันดีกว่า

 

ขาลงของจอเงินในโรงภาพยนตร์

แม้ว่าปีที่แล้วในประเทศไทยมีภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างประเทศเข้าฉายไม่เยอะมาก แต่ก็มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่สามารถเรียกกระแสฮือฮาได้เป็นอย่างมากบนทวิตเตอร์ เช่น “ชนชั้นปรสิต” #Parasite ภาพยนตร์เอเชียเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “มู่หลาน” #Mulan ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์บนทวิตเตอร์ในปี 2020 เลยทีเดียว ส่วนภาพยนตร์ไทยที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ประเทศไทยคือเรื่อง #MyRhythm (มายริทึ่ม) ที่นำแสดงโดยหนุ่มคริส พีรวัส (@kristtps) และเรื่อง #ClassicAgain จดหมาย
สายฝน ร่มวิเศษ ที่ได้แรงบันดาลใจจาก The Classic ภาพยนตร์เกาหลีสุดโรแมนติก

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Rhythm_ndBlue/status/1289816822858969094

 

 

ขาขึ้นของจอแก้ว ความบันเทิงส่วนตัว

ในขณะที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดและตัวแทนจำหน่ายภาพยนตร์ต่างประเทศต้องเลื่อนการฉายไปอย่างไม่มีกำหนด แต่คนไทยก็มีละครจอแก้วให้พูดถึงได้ไม่หยุดกับซีรีส์สุดฮิต “เพราะเราคู่กัน” #2getherTheSeries ที่นำแสดงโดยสองหนุ่มคู่จิ้น ไบร์ท วชิรวิชญ์ (@bbrightvc) และวิน เมธวิน (@winmetawin) ที่กลายเป็นกระแสที่ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแต่ยังโด่งดังถูกใจแฟนคลับต่างชาติ อาทิ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ที่ร่วมกันทวีตถึงเรื่องราวความรักสุดโรแมนติกของสองหนุ่มหล่อนี้

 

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/JuniyomCh/status/1263668908994596864

 

แม้กระแสซีรีส์วายจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศไทย แต่ปี 2020 นับว่าเป็นปีที่กระแสความนิยมของซีรีส์แนวนี้ทะยานแตะจุดสูงสุดใหม่ โดยคู่จิ้นนักแสดงซีรีส์วายที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ในปีก่อน ได้แก่ คิมม่อนคอปเตอร์
คริสสิงโต เตนิว และ บิวกิ้นพีพี

 

ละครวัยรุ่นแนวแฟนตาซีอย่างนักเรียนพลังกิฟต์ #TheGifted และซีรีส์เด็กใหม่ #GirlFromNowhere ก็ได้รับความนิยมจากผู้คนบนทวิตเตอร์ ส่วนรายการเพลงอย่างหน้ากากนักร้อง #TheMaskSingerTH กับนักร้องซ่อนแอบ #ICanSeeYourVoiceThailand ก็ถูกพูดถึงกันแพร่หลายโดยเฉพาะตอนที่มีดารานักแสดง เช่น มิว ศุภศิษฏ์ @MSuppasit) เจเจ กฤษณภูมิ (@JJksnp) และ ไอซ์ พาริส (@IcePariss) มาร่วมรายการ

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/psspb1/status/1310230297103876098

 

ยุคของการสตรีมมิ่งทั้งวันทั้งคืน

บริการสตรีมมิ่ง OTT (Over-the-top) หรือการรับชมสื่อบันเทิงผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างบริการของเน็ตฟลิกซ์ @netflixth ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 @GMMTV และไลน์ ทีวี @linetvth กลายเป็นตัวเลือกในการรับชมความบันเทิงได้ไม่รู้จบ ทำให้ในปี 2020 เต็มไปด้วยทวีตที่หลากหลาย ตั้งแต่การประกวดร้องเพลง ภาพยนตร์ไทย และรายการเรียลลิตี้ ส่วนรายการที่มาจากต่างประเทศก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยเฉพาะซีรีส์เกาหลีหลายๆ เรื่อง เช่น #ItsOkayToNotBeOkay, #TheKingEternalMonarch และ #CrashLandingOnYou เป็นตัวอย่างบางส่วนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ ส่วน
ซีรีส์อังกฤษ เช่น #TheCrown, #Sherlock และ #EnolaHolmes ก็สามารถดึงความสนใจจากแฟนๆ ซีรีส์ชาวไทยบนทวิตเตอร์ได้เช่นกัน

เครดิตทวีตจาก:  https://twitter.com/kardveget/status/1229084056454696961

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีเรื่องไหนเอาชนะซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ของไทย “เพราะเราคู่กัน” #2getherTheSeries ได้เลย เพราะ ตอนจบของซีรีส์เรื่องนี้ทำให้ชาวทวิตภพทั่วโลกพร้อมใจกันทวีตเป็นจำนวนมากถึง 4.8 ล้านข้อความ

 

นายคาร์ล เชง หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรด้านความบันเทิง ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสาธารณรัฐประชาชนจีน ของทวิตเตอร์ กล่าวว่า “ปี 2020 เป็นปีที่แวดวงบันเทิงเกิดความเปลี่ยนแปลงโดยไม่คาดคิดและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ทวิตเตอร์ยังคงมีบทบาทในการทำให้ผู้คนสร้างบทสนทนา แม้ว่าบางส่วนของโลกหวังให้ฟมีการฟื้นตัวและมีการผ่อนปรนมาตรการการล็อกดาวน์ แต่เรื่องราวในวงการบันเทิงจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตขอผู้คนอย่างแน่นอน ในปี 2021 นี้จะมีรายการเรียลลิตี้ใหม่ ซีรีส์ไทยหลากรส และภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลเรื่องใหม่ๆ กันอย่างคึกคัก และเราจะมาติดตามกันว่าในปีนี้เรื่องราวบันเทิงจะมีทิศทางแบบไหน”

 

ไม่ว่าเรื่องราวบันเทิงประเภทไหน ดารานักแสดงที่ได้รับความนิยม หรือจากประเทศใดก็ตาม มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้พบกับบรรดาแฟนๆ หรือเพื่อนใหม่ที่สามารถแบ่งปันความชื่นชอบกันได้บนทวิตเตอร์ ลองเข้ามาร่วมวงสนทนาถึงรายการโปรดของคุณกับคนอื่นๆ ในชุมชนบนทวิตเตอร์กันดูสิ

 


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!