เปิดศึกครอบครัว “ออเจ้า” เมื่อ 2 ค่ายอย่าง AIS – true อิงกระแส Drama Marketing 

  • 2.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

Bub-01

ไม่รู้เรื่องไม่ได้แล้วกับกระแสความดังของละครบุพเพสันนิวาสหรือที่ทุกคนมักจะเรียกว่า “ออเจ้า” จนสามารถดึงวัฒนธรรมไทยกลับมาให้น่าสนใจ เห็นได้จากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการแต่งกายแบบชุดไทยโบราณประยุกต์ ไม่เพียงเท่านี้กระแสของละครยังก่อให้เกิด RealTime Marketing ที่สามารถจับประเด็นของละคร มาสร้างเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเพียงชั่วเคี้ยวหมากแหลกได้

โดยปกติแล้วนักการตลาดมักจะใช้ 3 Marketing ใหญ่ที่ทรงอิทธิพลต่อการรับรู้และการตัดสินใจ ประกอบไปด้วย Music Marketing ที่มักจะใช้เพลงหรือศิลปินเป็นแรงดึงดูด, Sport Marketing ที่ใช้มหกรรมกีฬาระดับโลก อย่างโอลิมปิกหรือฟุตบอลโลกในการเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์และบริการ รวมไปถึง Movie Marketing ที่ใช้ดาราศิลปิน รวมไปถึงเนื้อหาของภาพยนตร์ในการนำสินค้าหรือบริการมาเป็นส่วนประกอบ

แต่สำหรับในเมืองไทยต้องเรียกว่าเป็น Drama Marketing ด้วยการใช้ละครที่กำลังอยู่ในความนิยม โดยนำไปผูกกับสินค้าและบริการที่มีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่ละครบุพเพสันนิวาสกำลังโด่งดังอย่างเปรี้ยงปร้าง ชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่อยากจะเป็นออเจ้าและผู้ชายส่วนใหญ่ก็อยากจะเป็นพี่หมื่น

Bub-03

 

AIS ดอดคว้าแม่หญิงการะเกด

เชิญ “ออเจ้า” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์

อย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ ทันทีที่ละคร “บุพเพสันนิวาส” ดังเปรี้ยงปร้างติดลมบนนักดูละครชาวไทย ก็ไม่แปลกที่ดารานักแสดงในละครเรื่องนี้จะได้รับการติดต่อและทาบทามให้กลายเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าและบริการ โดยเชื่อมโยงกับบทบาทในละครกับผลิตภัณฑ์และบริการ

01

AIS ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในระบบ 4G จึงรีบคว้าตัวน้อง “เบลล่า” จากบทบาท “แม่หญิงการะเกด” นางเอกของละครบุพเพสันนิวาสมาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของ AIS ด้วยบทบาทที่เป็นคนรุ่นใหม่ แต่กลับต้องย้อนยุคไปอยู่ในยุคกรุงศรีอยุธยา ทำให้การใช้ชีวิตแตกต่างจากยุคปัจจุบันโดยสิ้นเชิง

730696

AIS จึงใช้จุดนี้ในการผูกผลิตภัณฑ์เข้ากันตัวละคร “แม่การะเกด” เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาการใช้ชีวิตในสมัยกรุงศรีอยุธยาให้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้นด้วยเครือข่ายของ AIS ภายใต้สโลแกน “แรงข้ามภาพข้ามชาติ” โดย AIS ได้จัดทำละครบุพเพสันนิวาสตอนพิเศษแล้ว 2 ตอนทั้ง ตอนฟินเฟ่อร์

ตอนอยากกินเด็ก

และตอนล่าสุด หยิบกันเถอะเรา

 

โดยทั้ง 3 ตอนจะมีเครือข่าย AIS เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเสมอ

 

true ซุ่มคว้า “พี่หมื่น” ของสาวๆ

ตอกย้ำแบรนด์ในใจคนไทย

หลังจาก AIS คว้าตัวแม่หญิงการะเกดนางเอกจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ก็ถึงคราวของพระเอกหนุ่มรูปงามอย่าง โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ กับบทบาท “พี่หมื่น” พระเอกจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส

Bub-05

 

 

ซึ่งกลุ่ม true ออกมาประกาศชัดเจนถึงการเซ็นสัญญาให้ โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เข้าร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับกลุ่ม true ครอบคลุมทุกธุรกิจทั้ง truemove H, true online, true visions, true ID และ true YOU ซึ่งจะช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ true ที่เป็นที่ 1 ในใจของคนไทยได้อย่างชัดเจน รวมถึงยังได้เตรียมปล่อยภาพยนตร์โฆษณา “พี่หมื่นโป๊บ” เร็วๆ นี้

 

สงครามครอบครัว “ออเจ้า

ปฐมบทสู่สงครามที่ใหญ่กว่า

เรียกได้ว่าเป็นสงครามในบ้าน “พี่หมื่น” ที่มีคุณพี่หมื่นและออเจ้าการะเกดมาเผชิญหน้ากัน และเรียกว่าเป็นความรวดเร็วของทั้ง 2 ค่ายที่จับกระแสได้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิมมิค (Gimmick) ให้เล่นได้อีกมากมาย

ทว่านี่คือสงครามสนามแรกที่ทั้งคู่ท้าชิงกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยเกทับบลัฟแหลกกว่าตอนนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะทั้ง 2 ค่ายต่างปรับปรุงระบบหลังบ้าน เพื่อรองรับเทคโนโลยีอนาคต โดยเฉพาะการรุกคืบของเทคโนโลยี Digital ที่กำลังนำพาสังคมไปสู่ยุค loT

AAMABADGAAgAAQAAAAAAAAtzAAAAJGM1ZDU5MmZlLTI5YmUtNGQ3OS04NzBjLTZiYjYwMzliNDU3NQ

และสงครามสนามใหญ่ที่ว่า คือ การแปลงสภาพ (Transformation) ไปสู่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (Platform loT) ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยี Digital รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตไปสู่ยุค Digital ไม่ว่าจะเป็น Smart Home หรือ Intelligance Car รวมไปถึง Gadget ที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบ IoT

สงคราม “ออเจ้า” จึงเป็นเพียงการกดปุ่ม Start สงครามครั้งใหม่ที่นับจากนี้ไปจะเป็นการเกทับบลัฟแหลกชนิดที่จุดต่อจุด เม็ดต่อเม็ด ทุกกลยุทธ์จะถูกงัดออกมาเล่นกับแบบ…

ใครถึงกว่า คนนั้นก็ได้ไป!!!

 

แล้ว dtac จะทำอย่างไรในศึก “ออเจ้า” เช่นนี้

ไอ้จ้อย – ตัวเดินเกมหรือตัวชงเรื่อง ที่บทน้อย ซุ่มเงียบ แต่เทียบรัศมีพระ-นางได้

ออกญาวิชชาเยนทร์ (พระฤทธิ์กำแหง) – ที่โดดเด่นไม่แพ้พระ-นาง แถมยังเป็นฝรั่งคีที่มาอยู่ประเทศไทย

โปรดติดตามตอนต่อไป


  • 2.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา