ผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่า ตั้งคำถาม “อ๋อ…แบบนี้เลยเหรอคะพี่” หลังเซเว่นฯ วางขายน้ำจิ้มบาร์บีคิว  

  • 19.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เกิดเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ เมื่อเพจที่ใช้ชื่อว่า “มนุษย์รีวิวเซเว่น” โพสต์ภาพน้ำจิ้มบาร์บีคิว พร้อมกับเขียนบรรยายว่า “นี่มันน้ำจิ้มพี่ก้อนชัดๆ มีขายในเว่นแล้ว …” ซึ่งแม้ต่อมาภายหลังจะเปลี่ยนคำบรรยายว่า “น้ำจิ้มบาร์บีคิวแบบในห้างเลยยย” แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ทัน เพราะคำบรรยายเก่าถูกแคปและส่งต่อกันในวงกว้างไปแล้ว จนเกิดการตั้งคำถามว่า หรือเซเว่นกำลังทำน้ำจิ้มเลียนแบบบาร์บีคิวพลาซ่า?

ที่สำคัญประเด็นนี้ดูเหมือนว่าจะระอุไปถึงผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่า ที่เป็นต้นตำรับน้ำจิ้มบาร์บีคิว พร้อมกับตั้งคำถามว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอพี่” รวมไปถึงมีการระบุว่า ชวนเราทำแล้วไม่ทำ นี่คือผลตอบแทนที่ไม่ศิโรราบพี่ใหญ่… จนเกิดเป็นประเด็นร้อนในโซเชียลฯ ว่าจะเกิดการซ้ำรอยกรณีที่เซเว่นเคยถูกกล่าวว่าทำสินค้าขายแข่งกับรายเล็ก รายน้อยในตลอด

 

ทั้งนี้ คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาส ทางการตลาดกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุว่า

 

“เมื่อเราอยู่ในโลกของนายทุนใหญ่

รายเล็ก รายย่อย รายกลาง (อาจ)ย่อมเป็นเหยื่อของรายใหญ่…

เห็น Product นี้ครั้งแรกก็ต้องพูดกับตัวเองว่า

“อ๋อ…แบบนี้เลยเหรอคะพี่”

การที่มาชวนเราทำแล้วเราไม่ทำ…

นี่คือผลตอบแทนของการไม่ศิโรราบพี่ใหญ่…

เราเดินกันคนละเกม เราทำธุรกิจกันคนละความคิด

ดีค่ะ…ยิ่งเป็นแบบนี้ ยิ่งมีแรงผลักดันให้ทำอะไรอีกหลายอย่าง…

เป็นกำลังใจให้รายเล็ก รายย่อยที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้

และเป็นกำลังใจให้ตัวเองและบริษัท

เราจะยังคงเดินหน้าสร้างความสุข ความอร่อยและแรงบันดาลใจให้ผู้คนให้ คิด ทำ สิ่งดี สร้างสรรค์และไม่ทำร้ายใคร..

อะไรที่มันไม่ใช่ มันก็คือ “ไม่ใช่”

อะไรที่มันไม่จริง มันเรียกว่า “ปลอม”

รักนะคะ…

ปลาเล็กทุกตัว…เชื่อดิว่าพวกเราทำได้…..

What doesn’t kill you, make you stronger

อะไรที่มันฆ่าเราไม่ได้…มันจะทำให้เราแกร่งขึ้น…” 

 

https://www.facebook.com/BoomBoonyanuch/posts/10158971292490189

 

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของน้ำจิ้มบาร์บีคิว ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ CP ดังกล่าวนั้น ก็มิได้ระบุหรือโปรโมทแบบออฟฟิสเชียลว่าเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติเหมือนของบาร์บีคิวพลาซ่าแต่อย่างใด โดยสิ่งที่ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกต เกิดขึ้นมาจากเพจ “มนุษย์รีวิวเซเว่น” ที่เป็นผู้โพสต์เองว่าเป็นน้ำจิ้มพี่ก้อน ก่อนที่จะเปลี่ยนคำบรรยายเสียใหม่ว่าเป็นน้ำจิ้มบาร์บีคิวแบบในห้าง

https://www.facebook.com/manuddreview711/posts/2626434274328950

(เพจดำเนินการปรับคำบรรยายใหม่)

 

กรณีศึกษา

สำหรับประเด็นนี้ หากเป็น Content Marketing ก็เป็นประเด็นที่ควรศึกษาถึงการทำคอนเทนต์ที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าจะเนื้อหาที่ระบุนั้น สร้างความเสียหายให้กับแบรนด์หรือไม่ โดยเฉพาะการพาดพิงไปถึงแบรนด์อื่น จะด้วยเจตนาหรือไม่ก็ตามที

อย่างไรก็ตาม หากเป็นกรณีที่มีความประสงค์จะทำน้ำจิ้มยอดนิยมออกมาขายแข่ง ในแง่ของการทำธุรกิจก็คงมิได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่อาจจะถูกมองในเรื่องของความเหมาะสมของการที่นายทุนใหญ่มาลงสนามสู้กับผู้ประกอบการรายกลาง รายย่อยมากกว่า ตรงนี้องค์กรใหญ่ก็ควรจะต้องพิจารณาให้รอบคอบและคำนึงถึงเรื่องภาพลักษณ์ให้ดี เพราะในสถานการณ์ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแรงฟันฝ่าอุปสรรคทางธุรกิจ การห่ำหั่นกันน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่สมควร

เรียกว่ากับเหตุการณ์นี้ ทั้งแบรนด์และคนทำคอนเทนต์ สมควรนำไปเป็นกรณีศึกษาที่ดีได้เลย


  • 19.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!