เปิดความสำเร็จ ‘มณี free solution’ ที่ SCB เตรียมต่อยอดเพิ่ม เพื่อติดอาวุธให้ SME สู้และก้าวข้ามทุกอุปสรรคในการทำธุรกิจ

 • 8.1K
 •  
 •  
 •  
 •  

จากปัจจัยลบรอบด้านที่โหมเข้ามากระทบภาวะเศรษฐกิจแบบไม่หยุด ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ของบ้านเราตกอยู่ในอาการ ‘เหนื่อย’ และภาพดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในปีนี้ แต่ยังคงเห็นไปอีกหลายปี โดยเฉพาะกับกลุ่ม SME ที่มีข้อจำกัดในการทำธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน

ทั้งหมด เป็นที่มาให้ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศเปิดตัวแคมเปญ SME Fighto ไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 เพื่อให้กำลังใจและสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มนี้ที่มียอดขายไม่เกิน 75 ล้านบาท สู้และฝ่าฟันอุปสรรคที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจไปให้ได้ โดยมี ‘มณี free solution’ เป็นอาวุธสำคัญในการช่วยเหลือ ภายใต้ 3 จุดเด่นที่ตอบโจทย์และแก้ Pain point หลัก ๆ ให้กับการทำธุรกิจของ SME ได้แก่

 1. ยกเลิกค่าธรรมเนียมทุกประเภท เมื่อมีบัญชีเดินสะพัด ‘มณีมั่งคั่ง’ และทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลแพลตฟอร์ม ได้แก่ SCB Easy App , SCB Easy App for Juristic และ SCB Biz Anywhere รวมถึงฟรีบริการรับฝากเช็คข้ามเขต
 2. ได้รับดอกเบี้ยสูงสุด 1% หากมีเงินคงเหลือในบัญชีมณีมั่งคั่งไม่ต่ำกว่า 100,000 บาทในแต่ละเดือน หรือถ้าไม่ถึงตามเกณฑ์ที่วางไว้ ก็ยังได้รับดอกเบี้ยเช่นเดียวกันในอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ 0.375% ซึ่งเป็นสิทธิพิเศษที่ไม่เคยมีแบงก์ไหนให้มาก่อน
 3. ฟรีบริการ Co-working Space และเพิ่ม value ด้วยการให้คำปรึกษาผ่าน SCB Business Center ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำเมื่อพบปัญหาในการทำธุรกิจต่าง ๆ เช่น ระบบขนส่ง, การหาคู่ค้าฯลฯ พร้อมกับการให้องค์ความรู้ผ่านการนำเสนอคอนเทนท์, การจัดสัมมนา และเวิร์คชอป เพื่อช่วยผลักดันและต่อยอดให้ธุรกิจของผู้ประกอบการก้าวไปได้ไกลยิ่งขึ้น

มาถึงตอนนี้ คุณอรรัตน์ ชุติมิต รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Retail and Business Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ อัพเดทให้ฟังว่า มณี free solution มีกระแสตอบรับที่ดี มีผู้ใช้บัญชีมณีมั่งคั่งกว่า 30,000 บัญชี สามารถทำยอดเงินฝากบัญชีมณีมั่งคั่งทะลุ 1,000 ล้านบาท ภายใน 1 เดือน และ 30,000 บัญชี เป็นลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยมีบัญชีของ SCB มาก่อนมากกว่า 20%

“การตอบรับดี เพราะโซลูชั่นของเรามาจาก Insight ในเรื่อง Pain point ของลูกค้ากลุ่มนี้คือ ช่วยลดต้นทุน มีการบริหารจัดการธุรกิจได้ดีและเติบโตต่อไปได้ เพราะการทำผ่านดิจิทัล ทำให้ทำธุรกรรมที่ไหน และเมื่อไรก็ได้ ที่สำคัญ คือ การยกเลิกค่าธรรมเนียม เนื่องจากเป็นต้นทุนในการทำธุรกิจของ SME แม้รายได้ของแบงก์จะหายไป แต่เรามองเป็นการแสดงความจริงใจที่จะช่วยเหลือและย้ำว่า SCB เป็นพาร์ทเนอร์ที่พร้อมเดินไปกับเขาในทุกสถานการณ์ กระทั่งเวลาที่ยากลำบาก”

ก้าวต่อไปเน้น value added ติดอาวุธ SME พร้อมสู้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริการ ‘มณี free solution’ ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และทาง SCB เตรียมเดินหน้าพัฒนาต่อไป โดยแนวทางหลัก ๆ จะโฟกัสการเพิ่ม value added ให้กับการทำธุรกิจของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น การช่วยให้ SME เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

ตลอดจนเพิ่มความเข้มข้นในการให้คำปรึกษาทางธุรกิจ, การสร้างเครือข่าย, การพัฒนาคอนเทนท์ จัดเวิร์คชอป และสัมมนา ที่จะเน้นเนื้อหาที่อยู่ใน ‘กระแส’ และ ‘มีประโยชน์’ ต่อการทำธุรกิจของลูกค้า อย่างหัวข้อที่ได้จัดผ่านมา อาทิ การอัพเดทภาพรวมของเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ หรือต้องการเจาะตลาดจีน ต้องทำอย่างไร ฯลฯ

สาเหตุของการพัฒนามณี free solution ไปในทิศทางดังกล่าว คุณอรรัตน์ อธิบายว่า เพราะลูกค้าที่ใช้บริการนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม SME ขนาดเล็ก มียอดขายไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อปี ซึ่งบางครั้ง สายป่านไม่พอ และมี asset ไม่ถึงในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและ Knowledge ดังนั้นหาก SCB ช่วยและนำมาแชร์ได้ จะเป็นการช่วยลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ปี 63 ตั้งเป้ามีบัญชีมณีมั่งคั่ง 1 แสนบัญชี-ผู้ใช้มณี free solution 2 แสนราย

สำหรับเป้าหมายในปี 2563 ทาง SCB ตั้งเป้าจะเพิ่มผู้ใช้มณี free solution เป็น 100,000 ราย มียอดเงินในบัญชีมณีมั่งคั่ง 8,000-10,000 ล้านบาท โดยการจะบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ การเดินหน้าทำการตลาด และโปรโมทบริการนี้ผ่าน Online marketing

พร้อมกับจัดกิจกรรมโรดโชว์ตามตลาดในหัวเมืองใหญ่ เช่น ภูเก็ต, ขอนแก่น, เชียงใหม่ และตลาดนัดจตุจักร ฯลฯ เพื่อให้มีลูกค้ารู้จักและมาใช้มณี free solution มากขึ้น รวมไปถึงมีแผนทำการตลาดในวงกว้าง หากมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มออกมา

“อย่างที่บอกบริการนี้เพิ่งเริ่มต้นไม่นาน และที่ผ่านมาเราเน้นทำการตลาดดิจิทัล เพราะต้องการเริ่มกับ SME ที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ก่อน จะได้ง่ายต่อการให้เปลี่ยนมาใช้ และให้ลูกค้ารู้ว่าของเราดีจริง แล้วเกิดปากต่อปาก แต่สเต็ปต่อไป เราต้องขยายสู่ลูกค้าใหม่ที่ไม่คุ้นชินกับการทำธุรกรรมทางออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างนึงของเรา”

อย่างไรก็ตาม ด้วยสิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์ในการแก้ Pain point และเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจของกลุ่ม SME ได้แบบครบวงจรและตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดต้นทุน สร้างความคล่องตัวในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้ ทางคุณอรรัตน์ เชื่อว่า มณี free solution จะบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้แน่นอน


 • 8.1K
 •  
 •  
 •  
 •