8 เรื่องน่ารู้ “IKEA สุขุมวิท” โมเดล City Store รุกใจกลางเมือง – เล็งเปิด “เชียงใหม่-โคราช-ขยายภูเก็ต”

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

IKEA Sukhumvit

เป้าหมายของ IKEA ในประเทศไทยคือ เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ทั้งรูปแบบ Physical Store และ Online Store โดยในส่วนของการขยายสาขา หลังจากเปิด 3 แห่งคือ “IKEA บางนา” ในปี 2554 ต่อด้วย IKEA ภูเก็ต” ในปี 2558 ซึ่งเดิมสร้างขึ้นเพื่อจุดสั่งซื้อและรับสินค้า แต่ได้การตอบรับที่ดี จึงได้พัฒนาเป็นสาขาขนาดย่อม จากนั้นในปี 2560 เปิด IKEA บางใหญ่” และล่าสุดเตรียมพบกับสาขาที่ 4 IKEA สุขุมวิท” เปิดในโครงการ The Emsphere ของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งต้องการสร้างย่านสุขุมวิทให้เป็น The EM District

 

ตามดู 8 ไฮไลท์ “IKEA สุขุมวิท”

โมเดลธุรกิจของ IKEA เชนค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านรายใหญ่ที่มีต้นกำเนิดจากสวีเดน สร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ DIY (Do it Yourself) เพื่อให้ลูกค้ามาซื้อและนำกลับไปประกอบ-ติดตั้งเอง, เน้นขายปริมาณมาก (Volume) และการบริหารจัดการด้วยต้นทุนต่ำ ด้วยแนวคิด We do our part, You do your part. Together we save money” ทั้ง IKEA และลูกค้าร่วมกันลดต้นทุนบางอย่าง เพื่อให้ได้สินค้าในราคา Affordable Price

ทำให้รูปแบบการลงทุนเปิดสาขาของ “IKEA จึงเน้นขยายสาขารอบนอกเมือง เพื่อให้ได้พื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีต้นทุนต่ำกว่าการเปิดในเมือง ขณะที่การออกแบบแพ็คเกจจิ้งสินค้า “Flatpacks” การบรรจุชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ในกล่องแบน เพื่อประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ และความสะดวกของลูกค้าในการขนส่งสินค้ากลับไปประกอบที่บ้าน

มาวันนี้ด้วยความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค การขยายตัวของความเป็นเมือง และการปรับตัวให้เข้ากับตลาดนั้นๆ ทำให้โมเดลสาขาของ “IKEA” ในวันนี้ ไม่จำกัดเฉพาะการเปิดสาขาขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังได้พัฒนารูปแบบ City Store ขนาดย่อมลงมา สำหรับเปิดในย่านใจกลางเมือง โดยที่ลูกค้ายังคงได้รับประสบการณ์ช้อปเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านครบวงจร

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit

ล่าสุดได้เปิด City Store แห่งใหม่ที่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อย่างสุขุมวิท…ตามมาดูไฮไลท์ “IKEA สุขุมวิท” สโตร์แห่งที่ 4 ในไทย

1. IKEA สุขุมวิท (อิเกีย สุขุมวิท) เป็นสโตร์แห่งที่ 4 ในไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ City-Centre Store” แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความตั้งใจสร้างขึ้นให้เป็น City Store ตั้งแต่แรกเริ่ม ต่างจาก City Store สาขาอื่นในตลาดโลก อย่างเช่น ปารีส เวียนนา ลอนดอน ที่ต่อยอดจากการเป็น Pop-up Store เพื่อเหตุผลด้านการตลาดมาก่อน

2. IKEA สุขุมวิท เป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง IKEA ประเทศไทย กับเดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งจะเป็นพันธมิตรธุรกิจระยะยาว ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของโครงการ “The Emsphere ซึ่งเป็น Mixed-use Project ของเดอะมอลล์ กรุ๊ปที่ต้องการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และจะเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สร้างย่านสุขุมวิทให้เป็น The EM District อาณาจักรธุรกิจและไลฟ์สไตล์ใจกลางเมือง

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit
IKEA สาขาที่ 4 เปิดใน The Emsphere โครงการของเดอะมอลล์ กรุ๊ป

3. เหตุผลสำคัญที่เลือกเปิดสาขาที่ “สุขุมวิท” นั่นเพราะ

– สุขุมวิทอยู่ใจกลางเมือง และเป็น Global Landmark ที่คนต่างประเทศรู้จัก

– ในรอบรัศมี 5 กิโลเมตร มีผู้อยู่อาศัยในย่านนี้กว่า 300,000 ครัวเรือน ทั้งบ้านและคอนโด จึงมองว่ามี Demand ของเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน

– มีจุดเด่นด้านทำเลที่ตั้งใจกลางเมือง เดินทางสะดวก ใกล้กับอโศก ซึ่งเป็น Hub ของการขนส่งมวลชน

– เป็นความร่วมมือแรกและครั้งใหญ่กับพันธมิตรธุรกิจ “เดอะมอลล์ กรุ๊ป” (The Mall Group)

4. มีขนาด 12,000 ตารางเมตร แม้จะเป็น Store Format เล็กกว่าสาขาบางนา และบางใหญ่ แต่ทาง IKEA ประเทศไทยการันตีว่าครบทุกประสบการณ์ช้อปเหมือนสโตร์ใหญ่ มีโชว์รูม, มาร์เก็ตฮอลล์, ร้านอาหาร และครอบคลุมสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงของใช้ภายในบ้าน ของตกแต่งบ้านที่มีคลังสินค้าให้ลูกค้าหยิบได้เอง ไม่ใช่เป็นแค่ Pick-up Point

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit

5. การเปิดสาขาใจกลางเมือง ถือเป็นความท้าทายสำหรับ IKEA ไม่น้อย เนื่องจากด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ เมื่อเทียบกับโมเดลขนาดใหญ่ เช่น IKEA บางนา มีขนาดพื้นที่สโตร์ 44,000 ตารางเมตร และ IKEA บางใหญ่ มีขนาดพื้นที่สโตร์ 50,278 ตารางเมตร ทำให้มีคลังสินค้าขนาดใหญ่

ดังนั้นคลังสินค้าของ IKEA สุขุมวิทไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนเช่นฟอร์แมตใหญ่ แต่จะใช้ระบบ Synergy กับสาขาบางใหญ่ในการมาเติมสินค้าให้กับสาขาสุขุมวิท

6. IKEA สุขุมวิท จะเป็นสโตร์ที่ผสมผสานทั้งความเป็นสวีเดนที่เป็นต้นกำเนิดของ IKEA และความเป็นไทยที่แบรนด์ IKEA เข้ามาทำตลาดกว่า 10 ปีแล้ว โดยนำ Insight การอยู่อาศัยของคนย่านนี้เข้ามาออกแบบสาขา ซึ่งสุขุมวิทเป็นย่านที่มีทั้งบ้านเก่าที่อยู่มานานหลายรุ่น และคอนโดมิเนียม ดังนั้นการออกแบบโชว์รูมที่สร้าง Inspiration ให้ลูกค้าจะอิงกับลักษณะการอยู่อาศัยของผู้คน เช่น มีทั้งการจัดห้องสำหรับคอนโดมิเนียม และห้องสำหรับบ้านที่มีคนอาศัยอยู่ด้วยกันหลายรุ่น

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit

7. สโตร์แห่งใหม่นี้จะรองรับผู้เยี่ยมชมสโตร์กว่า 4 ล้านคนที่อาศัยที่ในย่านสุขุมวิท รวมถึงบริเวณต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางมาที่สโตร์ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ก่อนเปิดสโตร์สุขุมวิท ลูกค้าในย่านนี้ส่วนใหญ่จะไปช้อปที่สาขาบางนา แต่ได้มีการศึกษาคาดว่าหลังการเปิดสโตร์สุขุมวิท จะมีลูกค้า 3 กลุ่มที่เกิดขึ้นคือ 1. ช้อปที่สาขาบางนาเหมือนเดิม 2. ช้อปสาขาสุขุมวิท และ 3 ช้อปทั้งสาขาบางนา และสุขุมวิท

 8. IKEA สุขุมวิทจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2566 พร้อมทั้งได้แต่งตั้งทีมงานชาวไทยคือ “คุณศิรินทร์ อาศน์ศิลารัตน์” เป็นผู้จัดการสโตร์ IKEA สุขุมวิท มีประสบการณ์การทำงานกับอิเกียมากว่า 8 ปี ทั้งในตำแหน่งผู้จัดการแผนกความยั่งยืน, ผู้จัดการด้านการสื่อสารภายในสโตร์ IKEA บางนา, ผู้จัดการสโตร์ IKEA ภูเก็ต และรองผู้จัดการ สโตร์ IKEA บางนา และจะเปิดรับพนักงานใหม่เข้าสู่ครอบครัว IKEA กว่า 200 ตำแหน่ง

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit

 

เล็งเปิดที่ “เชียงใหม่ โคราช” และขยายสาขาภูเก็ตใหญ่ขึ้น

ด้วยแผนธุรกิจ IKEA ต้องการเข้าใกล้ลูกค้ามากขึ้น โดยปัจจุบันโฟกัสสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อน ขณะที่แผนระยะยาวIKEA ประเทศไทย” ได้ศึกษาและสนใจขยายสาขาไปยังต่างจังหวัดเช่นกัน โดยเล็งที่เชียงใหม่, โคราช และขยายสาขาในภูเก็ตให้ใหญ่ขึ้น

“เรามีแผนจะเข้าไปใกล้ลูกค้ามากขึ้นอยู่แล้ว โดยแผนของเรา หลังจาก COVID-19 ฟื้นฟูแล้ว ในระยะยาวเรามองจังหวัดอื่นๆ ของไทย อาจเป็นที่เชียงใหม่ โคราช และมีแผนทำสโตร์ IKEA ภูเก็ตให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งสาขาภูเก็ตแต่ก่อนเราสร้างขึ้นมาเป็นจุดสั่งซื้อและรับสินค้า แต่ได้การตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า เราจึงปรับให้เป็นสโตร์ขนาดย่อมๆ แต่เรารู้ว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ดังนั้นตอนนี้เรากำลังคุยกับพาร์ทเนอร์ เพื่อหาโอกาสขยาย” คุณลีโอนี่ ฮอสกิ้น ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และเวียดนาม เล่าถึงแผนการขยายสาขาในไทยในอนาคต

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit
คุณลีโอนี่ ฮอสกิ้น ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และเวียดนาม

ทั้งนี้ปัจจุบัน IKEA ทั้ง 3 สาขาในไทยมีผู้มาเยือนโดยเฉลี่ย 30,000 คนต่อวัน และยอดเฉลี่ยของผู้เข้าเยี่ยมชม IKEA ออนไลน์อยู่ที่ 90,000 คนต่อวัน

ขณะที่จำนวน IKEA ทั่วโลกปัจจุบันมีมากกว่า 469 แห่ง ใน 63 ประเทศทั่วโลก โดย “Ikano Retail” เป็น 1 ใน 12 แฟรนไชส์ ที่มีสโตร์ IKEA จำนวน 11 แห่งเปิดดำเนินการอยู่ในประเทศไทย 3 แห่ง (และในปี 2566 เปิดเพิ่มอีก 1 สาขา), สิงคโปร์ 3 แห่ง, มาเลเซีย 3 แห่ง และ และฟิลิปปินส์ 1 แห่ง รวมทั้งยังมีที่เม็กซิโก

IKEA Thailand_IKEA Sukhumvit
คุณศิรินทร์ อาศน์ศิลารัตน์ เป็นผู้จัดการสโตร์ IKEA สุขุมวิท

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ