ปรับโฉมร้าน CP Freshmart สู่ Mini Supermarket ใกล้บ้าน พร้อมเสริมช่องทางลูกค้า B2B

  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  

CP Freshmart

“อาหาร” ปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดในทุกชีวิต ไม่ว่าโลกจะประสบปัญหาหรือสถานการณ์ใดๆ ทุกคนก็ยังคงต้องรับประทานอาหารต่างกันที่ใครมีช่องทางที่สะดวกมากกว่า นั่นจึงทำให้ร้านอาหารหลายแห่งต่างพยายามสร้างบริการที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงร้านขายวัตถุดิบอาหารก็เช่นกันที่ต้องสร้างความสะดวกสบายและความหลากหลาย โดยต้องยังคงรักษาความสะอาดถูกสุขลักษณะไว้

ด้าน คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ชี้ว่า หลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายลงและเกิด New Normal ทำให้ CPF ต้องมีการปรับโฉมร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) ให้สอดคล้องวิถีชีวิตใหม่ดังกล่าว ด้วยแนวคิด “รวมพลความสดคุณภาพดี ราคาเป็นกันเอง…พร้อมบริการส่งถึงบ้าน” โดยประเดิมที่สาขารัชดา 66 เป็นแห่งแรก

Prasit
คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF

เนื่องจากปัจจุบันหลายคนอยู่บ้านมากขึ้น ทำอาหารทานเองที่บ้านมากขึ้น จึงมีความต้องการวัตถุดิบในการทำอาหารทานเองที่มีทั้งความสะดวก มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัย จึงได้มีการปรับโฉมร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) ให้กลายเป็นมินิซูปเปอร์มาร์เก็ต (Mini Supermarket) ที่อยู่ใกล้ชุมชน ใกล้บ้าน พร้อมเพิ่มผลิตภัณฑ์สินค้าสด อาทิ เนื้อกุ้งพรีเมี่ยม เนื้อโคขุน ภายใต้แนวคิดสดใหม่ทุกวัน (Fresh Everyday)

CP Freshmart - 03

โดยเฉพาะการเปิดไลน์สินค้ากลุ่มชาบู-หมูกระทะ ที่รวมวัตถุดิบสำหรับปรุงเมนูชาบูและหมูกระทะไว้อย่างครบครัน เพื่อให้เป็นครัวของบ้านที่พร้อมให้บริการส่งถึงบ้าน โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ และยังเป็นการช่วยเพิ่มระยะห่างทางสังคม ลดโอกาสการแพร่เชื้อด้วย

CP Freshmart - 02

นอกจากการเพิ่มไลน์สินค้าในร้านซีพี เฟรชมาร์ทโฉมใหม่แล้ว ยังมีการนำนวัตกรรมตู้แช่เย็นใหม่เข้ามาสร้างความแตกต่าง โดยสินค้าจะถูกเก็บรักษาคุณภาพด้วยตู้แช่เย็นที่มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้เป็นระบบ Double Cooling ช่วยกระจายความเย็นได้ทั้งด้านบนและด้านล่างควบคู่กัน ทำให้สามารถคงความสดใหม่ของสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังเป็นระบบ Eco Friendly เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลังงานน้อยลง

CP Freshmart - 04

โดยคุณประสิทธิ์ ชี้ว่า ตู้แช่เย็นแบบเดิมจะมีความเย็นจัดจนสินค้ามีน้ำแข็งเกาะ นอกจากทำให้คุณภาพวัตถุดิบเสียไป ผู้บริโภคยังต้องเสียเวลาละลายน้ำแข็ง ซึ่งตู้แช่เย็นรุ่นใหม่ CPF ใช้เวลาศึกษาและคิดค้นจนสามารถสร้างนวัตกรรมนี้ขึ้นมาได้และจดสิทธิบัตรไว้แล้ว โดยมีการเปลี่ยนตู่แช่เย็นรุ่นใหม่ไปแล้ว 50-60 สาขา ซึ่ง CPF มีแผนเปลี่ยนตู้แช่เย็นใหม่หมดทุกสาขาในประเทศไทย และเตรียมส่งออกตู้แช่เย็นรุ่นใหม่เพื่อเปลี่ยนในสาขาต่างประเทศเช่นที่ประเทศเวียดนาม

CP Freshmart - 01

นอกจากนี้ยังเพิ่มความหลากหลายให้กับร้านซีพี เฟรชมาร์ทโฉมใหม่ ด้วยการเพิ่มไลน์สินค้าในกลุ่มผักและผลไม้นานาชนิด โดยยังคงอาหารพร้อมปรุง อาหารพร้อมทาน และอาหารแห้ง รวมถึงเครื่องปรุงต่างๆ วางจำหน่ายเช่นเดิม ที่สำคัญยังมีการจัดพื้นที่รับออเดอร์ในกลุ่มลูกค้า B2B ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของในตลาดสด เป็นต้น

CP Freshmart - 06

ในอนาคตคุณประสิทธิ์ชี้ว่า มีแผนในการพัฒนาร้าน CP Fresh ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าร้านซีพี เฟรชมาร์ท แต่มีขนาดเล็กกว่าซูเปอร์มาร์เก็ต โดยจะยังคงเน้นขายวัตถุดิบอาหารสดเป็นหลักและมีแผนจะขยายไปตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ โดยอาจจะมีบริการทำอาหารทันทีที่ร้าน (Cooking) หรืออาจจะมีบริการด้านอาหารอื่นๆ

CP Freshmart - 07

สำหรับซีพี เฟรชมาร์ท ยังคงให้บริการผ่าน e-Commerce สามารถสั่งซื้ออาหารได้ถึง 3 ช่องทาง ได้แก่ แอปพลิเคชัน CP Freshmart, สายด่วนโทร.1788 และเว็บไซต์ www.cpfreshmartshop.com โดยทางร้านจะจัดส่งอาหารในรัศมี 3 กิโลเมตร ให้ถึงมือผู้รับภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป็นการตอบโจทย์วิถีปกติใหม่ได้อย่างลงตัว

CP Freshmart - 05

ทั้งนี้ ระบบโลจิสติกส์ ซีพี เฟรชมาร์ท สร้างชื่ออย่างมากเมื่อครั้งจัดส่งอาหารให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงผู้กักตนหลังกลับจากต่างประเทศ 20,000 ราย โดยอาหารทั้งหมดจะได้รับการควบคุมอุณหภูมิ ตั้งแต่ออกจากโรงงาน ไปยังร้านสาขาและไปจนกระทั่งถึงมือลูกค้า ซึ่งการควบคุมอุณหภูมิตลอดเส้นทางเช่นนี้เป็นการรักษาคุณภาพอาหารที่ดีที่สุด ขณะที่พนักงานขับรถส่งอาหารให้ลูกค้า ก็จะปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเคร่งครัด


  • 49
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา