กรุงศรีฯ ปรับภาพลักษณ์บัตรเครดิตใหม่ เจาะกลุ่ม Gen Y ชี้อนาคตบัตรเครดิตรองรับ Cashless

  • 240
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit

ในช่วงที่ผ่านมา เมื่อเอ่ยถึง Cashless หลายคนมักนึกถึงการใช้จ่ายผ่าน QR Code แต่ในความเป็นจริงแล้ว Cashless มีมานานมากหากแต่อยู่ในรูปของบัตรเครดิต ซึ่งในอดีตการใช้จ่ายบัตรเครดิตไม่ได้สะดวกสบายเหมือนอย่างในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นยอดขั้นต่ำในการใช้บัตรเครดิตรวมไปถึงสถานบริการและร้านค้าที่รองรับการใช้บัตรเครดิต ส่งผลให้การใช้งานบัตรเครดิตกระจุกตัวอยู่ในเฉพาะเมืองใหญ่เป็นหลัก

เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาประกอบกับความต้องการใช้จ่ายแบบ Cashless เพิ่มสูงขึ้น ความต้องการใช้บัตรเครดิตจึงเพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยถึงจำนวนบัตรเครดิตที่มีการใช้งานช่วงเดือนมีนาคม 2561 พี่มีทั้งสิ้น 20,601,876 ใบ เพิ่มขึ้นจากช่วงปลายปีที่ผ่านมาที่มีจำนวนบัตรเครดิตทั้งสิ้น 20,334,780 ใบ นั่นจึงทำให้ธนาคารกรุงศรีอยุทธา ผู้ที่มีลูกค้ารวมบัตรเครดิตทุกพอร์ตกว่า 8 ล้านบัญชีจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์บัตรเครดิตเพื่อเจาะหาโอกาสใหม่ๆ

จากข้อมูลที่ คุณสมหวัง โตรักตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด ทำให้ได้พบว่า ฐานลูกค้าบัตรเครดิตของกรุงศรีฯ ที่มีอยู่จำนวน 2 ล้านบัญชีส่วนใหญ่จะมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่เลือกใช้บริการบัตรเครดิตกรุงศรีฯ มาตั้งแต่อดีตเมื่อครั้งที่ยังเป็น First Jobber แม้เวลาจะผ่านมายาวนาน แต่กลุ่มลูกค้าเหล่านี้ก็ยังคงใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อให้ฐานลูกค้าบัตรเครดิตขยายตัวไปสู่โอกาสใหม่ๆ

1534395943582

ประกอบกับปัจจุบันการใช้จ่ายด้านดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป จึงเป็นที่มาในการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์บัตรเครดิตเพื่อให้ดูทันสมัยวัยรุ่นขึ้น รวมไปถึงการนำเสนอจุดเด่นของบัตรเครดิตกรุงศรีฯ ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย รวมถึงสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นที่ตอบสนองความต้องการทั้งในเรื่อง กิน เที่ยว ช้อป ภายใต้แนวคิด “บัตรเครดิตกรุงศรี…ที่สุด…ทุกสิ่ง”

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทางกรุงศรีฯ จึงใช้การสื่อสารผ่านช่องทาง Social Media ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกับกลุ่ม Gen Y ผ่านรูปแบบ รู้ใจ ที่มีการใช้เทคโนโลยี AI และ Big Data ในการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการโดยเฉพาะ Lifestyle ที่แตกต่างของแต่ละคนได้อย่างรู้ใจ, ทันใจ กับแอปพลิเคชั่นใหม่ UCHOOSE ที่ช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการ ทั้งการสมัครบัตรเครดิตผ่านแอปฯ ควบคุมวงเงินด้วยตัวเองและเป็นการนำเสนอสิทธิประโยชน์ได้ถึงตัวอย่าง e-Coupon

Krungsri

และ โดนใจ กับภาพยนตร์โฆษณาที่กล่าวถึง 3 Lifestyle หลักของกลุ่ม Gen Y ทั้งเรื่อง “การให้” ที่เป็นเรื่องราวของการซื้อขายออนไลน์ (Shopping Online), “เต็มที่” ที่เป็นเรื่องราวของอาหาร (Dining) และ “ค้นพบ” ที่เป็นเรื่องราวของการท่องเที่ยว (Traveling) โดยทั้งหมดสื่อให้เห็นถึงความ “คุ้มค่า” ในรูปแบบและความเข้าใจที่แตกต่างกัน

คาดว่าการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ครั้งนี้จะช่วยให้ถึงเป้าบัตรเครดิต 2.2 แสนใบ โดยตั้งแต่ช่วงต้นปีมีการเปิดบัตรใหม่แล้วถึง 1.5 แสนใบ ซึ่งในส่วนของ Shopping Online มีการใช้บัตรเครดิตเติบโต 20% ขณะที่ Traveling มีการใช้บัตรเครดิตเติบโต 12% ส่วน Dining มีการใช้บัตรเครดิตเติบโต 11%

httpv://youtu.be/PbNK5movXNc


  • 240
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา