สรุปเนื้อหาภายในงาน “Social Media Platform Conference 2021”

 • 319
 •  
 •  
 •  
 •  

 

Digital Tips Academy ผู้ให้บริการด้านการฝึกอบรมและจัดสัมมนาด้าน Digital Marketing ได้ดำเนินการจัดงาน “Social Media Platform Conference 2021” ครั้งที่ 1 ขึ้นในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งจะจัดขึ้นในรูปแบบ Virtual Event  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือบน Social Media Platform ต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และเป็นการของขวัญขอบคุณ SME ส่งท้ายปีเพื่อให้เริ่มต้นใหม่ ภายในงานจะมีการให้ความรู้จากตัวแทนแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ Facebook, TikTok, LINE,LINE SHOPPING, Instagram ที่เหมาะสำหรับการนำไปใช้ของผู้ประกอบการไทย จัดขึ้นเป็นของขวัญสุดพิเศษให้กับผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

คุณทิป มัณฑิตา จินดา Founder and MD of Digital Tips Academy กล่าวว่า นี่คือความตั้งใจของพวกเราชาว Digital Tips Academy เพราะตลอด 2 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายมากๆ SMEs ไทยเก่งมากๆ พวกคุณทุกคนคือตัวแทนของความอึด ความ Creative และต่อสู่ฝ่าฟันในช่วงเวลาวิกฤตที่ผ่านมา และนี่ก็คือของขวัญที่เราอยากจะมอบให้กับผู้ประกอบ SMEs, Marketer และทุกๆ ท่านที่รับชมผ่านงาน Social Media Platform Conference 2021 ซึ่งทางเราได้เชิญแพลตฟอร์มระดับโลก และกูรูจากแถวหน้าระดับประเทศมารวมตัวอยู่ในงานนี้เพื่อคุณทุกคนจะได้รับความรู้ และติดอาวุธสำคัญในการลุยต่อเนื่องในปี 2022 อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

 

ด้าน คุณอธิคม จิตตวนิชประภา รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด หน่วยงานลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด มหาชน กล่าวว่า ในมุมมองของ Social Media Platform นั้นอยู่กับเรามานานมากๆ แต่ในช่วงยุค Digital อย่างเต็มตัว ยิ่งมีบทบาทมากขึ้นไปอีกขั้น เราจะเห็นได้ว่าในหลายๆ ธุรกิจ เอา Social Media เข้าไปปรับใช้กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ และในแต่ละแพลตฟอร์มจะมี Character วิธีการต่างๆ ของตัวเองที่ชัดเจน หลากหลายมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราจะเห็นหลายธุรกิจประสบความสำเร็จจากการนำ Social Media มาใช้ให้ถูกจุด และเกิดประโยชน์สูงสุด

ภายในงานมีทั้งหมด 6 Session ด้วยกัน โดยเราได้สรุปรายละเอียดแต่ละ Session มาให้แล้ว ดังนี้

 

Session 1 พาธุรกิจโตในปี 2022 ด้วย LINE for Business

 

คุณทราย จารุเสน Business Developement Manager, SME Business LINE ประเทศไทย แพลตฟอร์มแรกสำหรับงานนี้ ได้พูดถึงเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ของ LINE for Business ทั้งในด้านของการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์ม LINE for Business รวมถึงฟีเจอร์ใหม่, เทรนด์ในปี 2022 ในหัวข้อ “พาธุรกิจโตในปี 2022 ด้วย LINE for Business” โดยสรุปออกมา 6 ข้อที่น่าสนใจ

 1. ล่าสุด LINE มีผู้ใช้งาน 50 ล้านยูสเซอร์ กลุ่มหลักคืออายุ 25 – 35 ปี และ 50 ปีขึ้นไป
 2. การบริการ, ของกินของใช้ และการพัฒนาตัวเอง คือธุรกิจที่ได้รับความสนใจในปี 2021
 3. การศึกษา, แฟชั่น, ความงาม, ความบันเทิง, อาหารสุขภาพ และออกกำลังกาย ใช้ LINE Ads Platform สูงสุดในปี 2021
 4. LINE Voom ใหม่จากไลน์ โพสต์ VDO สั้นบน Timeline ได้เลย
 5. Openchat เติบโต 63% ในช่วงโควิด
 6. LINE Customer for SME (ฟีเจอร์ใหม่ในปี 2022)

 

Session 2 “The Power of Being a Conversational Business”

 

คุณภารดี สินธวณรงค์ Country Marketing Manager, Facebook Thailand แพลตฟอร์มที่ทุกท่านรอคอยนั่นคือ Facebook ซึ่งมาในหัวข้อ “The Power of Being a Conversational Business” ได้พูดเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ของ Facebook ไว้ว่า

– การสื่อสารที่ดี สามารถสร้างความไว้วางใจ และความไว้วางใจจะช่วยสร้างความภักดี ในการทำธุรกิจได้

– 2 ใน 3 ของผู้ใช้งาน Facebook ต้องการซื้อกับธุรกิจหรือแบรนด์ ที่สามารถสื่อสารด้วยการส่งข้อความได้

– 75% ของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ต้องการสื่อสารกับแบรนด์ในรูปแบบเหมือนเพื่อนสนิท / ครอบครัว

– 20% ผู้คนชอบการสื่อสารธุรกิจด้วยข้อความมากกว่าการโทรคุย

– การสื่อสารมีความสำคัญต่อประสบการณ์ของลูกค้ามาก ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนให้ใกล้ชิดกัน, เพิ่มยอดขายที่ดีให้กับลูกค้าได้ ,จุดประกายให้ผู้คนพูดคุยกันมากขึ้น และสร้างประสบการณ์ที่ดีส่งเสริมความสัมพันธ์ระยะยาว

 

Session 3  We sell for you ช่วงเวลาร่วมช่วย SMEs โปรโมทธุรกิจ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

 

โดยมีธุรกิจที่เข้ามาร่วมสนุก ร่วมแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมด 3 ท่าน

 1. คุณจักรกฤต โยมพยอม เจ้าของสำนักพิมพ์ Avocado Book

– สำนักพิมพ์ของคนเพื่อนเยอะ! ที่อยากชวนเพื่อนมาเป็นเพื่อนคุณ! ผ่านการเล่าเรื่องด้วย ‘หนังสือ’ แบบไม่จำกัดสไตล์ โดยเล่มแรกที่วางขายมีชื่อว่า “167 เฉพาะกิต” เป็นผลงานแรกของสำนักพิมพ์ Avocado Book เขียนโดย กิต – กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ Three Man Down และอีก 1 เล่มถัดมาคือ “มาริสา อายุ 27 ปี” ที่รวบรวมนักเขียน 12 นักปรุงที่มาพร้อม 12 เมนูเด็ดของพวกเขา ผ่านเรื่องของพวกเขาทั้ง 12 ท่าน

 

 1. คุณ อมลานันท์ สังสิทธิวงศ์ เจ้าของแบรนด์ Slip to Sleep

– เป็นแบรนด์ชุดนอนที่นอนแล้วไม่ต้องใส่บรา และไม่ต้องกลัวโป้ด้วย ซึ่งความพิเศษคือ “การใช้กระเป๋า 2 ข้าง” บริเวณหน้าอก และใช้ผ้าหนา 3 ชั้นในบริเวณกระเป๋าทำให้ปิดมิดชิด รวมถึงการใช้ผ้าคอตตอนซาติน ซึ่งเป็นผ้าที่ไม่ทำให้รูปเข้าตัวซึ่งช่วยการปกปิด และสามารถป้องกันได้ 100% แถมยังช่วยให้ประสบการณ์นอนเหมือนเดิม เพราะตัวผ้าทำหนาด้านนอก แต่ไม่หนาด้านใน ดังนั้นสัมผัสคือใส่สบาย

 

 1. คุณเสถียร บุญมานันท์ CEO บริษัท Metaverse XR

– เจ้าของบริษัท Metaverse XR ซึ่งนำเสนอในมุมธุรกิจโลกเสมือน โดยคุณเสถียรได้ให้นิยาม Metaverse ได้น่าสนใจไว้ว่า “โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มใหม่ โลกเสมือนของคนรุ่นใหม่” คือการสร้างให้คนมี Second Life หรือโลกที่สองของเรา คนที่อยู่ในโลกเสมือนสามารถใช้ชีวิตได้อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะสามารถทำอะไรก็ได้ในโลกใบใหม่ ซึ่งนี่คือความน่าสนใจ และเป็นบริษัทแรกๆ ของคนไทย ที่สามารถสร้างบริษัทแข่งกับระดับโลกได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจ Metaverse ที่คนไทยตื่นตัวกันมาก จากจุดเริ่มต้น SMEs สู่การกล้าสร้างนวัตกรรมใหม่ที่เป็นของคนไทย โดยคนไทยอย่างแท้จริง!!

 

Session 4 : Level Up 2022 with TikTok

 

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, Global Business Solutions at TikTok ในหัวข้อ “Level Up 2022 with TikTok” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

– TikTok สร้างความบันเทิงให้กับลูกค้าระหว่างการช้อปปิ้ง มอบประสบการณ์ที่มากกว่าการขายของ

– ผู้คนชอบหาอะไรบน TikTok ?

– 86% ค้นหาเนื้อหาที่ตลกขบขัน

– 85% ค้นหาเนื้อหาใหม่ๆ

– 70% ค้นหาโฆษณาที่สนุกสนาน

– Be Flawsome = รู้จุดบกพร่องและเปลี่ยนให้เป็นข้อดี

– Democratise Creativity = เชิญชวนให้ผู้คนมีส่วนร่วมในเรื่องราวของแบรนด์

– Shoppertainment = นำความบันเทิงมาสู่การค้า เปลี่ยนผู้ใช้ที่มีความสุขให้กลายเป็นผู้ซื้อที่มีความสุข

 

Session 5 Data-driven Marketing Strategy for Business Growth กลยุทธ์พาธุรกิจโตด้วย Data กับ 6 Key Data Use Cases

 

คุณสุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานการตลาด, ธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้สนับสนุนหลักของงานคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ในหัวข้อ Data-driven Marketing Strategy for Business Growth กลยุทธ์พาธุรกิจโตด้วย Data กับ 6 Key Data Use Cases ที่น่าสนใจดังนี้

 1. IMPROVING DECISION MAKING ทำให้การตัดสินใจของเราดีขึ้นหรือเปล่า “การเก็บข้อมูลลูกค้า” ทำให้เราตัดสินใจในการออกแบบร้านค้า การบริการให้กับลูกค้าได้ง่ายขึ้น
 2. UNDERSTANDING CUSTOMERS AND MARKETS รู้ใจลูกค้าด้วยข้อมูลการซื้อ ช่วยให้ออกแบบโปรโมชันง่ายขึ้น
 3. CREATING BETTER PRODUCTS SERVICE การเก็บข้อมูล เราสามารถทำ BAAS (Business as a Service) “โลกยุคใหม่เราจะรู้จักลูกค้าได้ทุกวันผ่าน App”
 4. CREATING BETTER SERVICES สร้างบริการใหม่ที่ตรงใจลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ในอนาคต
 5. IMPROVING BUSINESS PROCESS เพิ่มประสิทธิภาพต่อยอดจาก Data ที่มี
 6. CREATING REVENUE FROM DATA ใช้ข้อมูลในการทำเงินด้วย Data และสร้างยอดขายใหม่ ๆ

 

Session 6  Morning Summary and Quiz  สรุปภาพรวมของทุก Session ที่ผ่านมา

 

Morning Summary by. คุณทิป มัณฑิตา จินดา Founder and MD of Digital Tips Academy

– ปัจจุบันนี้เป็นยุคเรื่องของการ Response หรือการตอบกลับลูกค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราจะเห็นทุกแพลตฟอร์มพูดเรื่องนี้กันทุกคน หัวใจสำคัญคือ “Connect to Convert” เรา Connect ให้เกิด Engagement พอเราเกิดการพูดคุย สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า สุดท้ายก็จะเกิด Data ใหม่ๆ เราก็สามารถนำไป Convert เพื่อนำ Data เหล่านี้นำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

– Key word ที่สำคัญมากๆ ในการทำธุรกิจยุคนี้คือ “Customer Lifetime Value” คือมูลค่าในการซื้อขายตลอดชีวิต ปัจจุบันไม่ใช่ยุคที่เราจะคิดว่า ซื้อครั้งหนึ่งแล้วจบ เพราะต้นทุนในการทำการตลาดสูงขึ้นเรื่อยๆ นี่เลยเป็นเหตุผลในการพูดถึงการใช้แพลตฟอร์มเราพูดถึง Chat Commerce ซึ่งแพลตฟอร์มทุกท่านที่มาวันนี้ จะสังเกตว่า “การสร้างความสัมพันธ์ จริงใจ เข้าใจลูกค้าในระยะยาว”

– LINE OA Call มีความสำคัญมาก ซึ่งเป็นมูลค่าเพิ่ม และสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจได้ด้วย การให้คำปรึกษา การเข้าใจลูกค้า สร้างความสัมพันธ์เหล่านี้สำคัญมาก

– ใช้แพลตฟอร์ทใดก็ตามให้คุณลองสำรวจดีๆ ว่า ในแพลตฟอร์มนั้นมี Ecosystem อย่างไรบ้าง แล้วเราใช้ประโยชน์ได้ครบถ้วนแล้วหรือยัง เราควรจะต้องดูว่าในทุกๆ แพลตฟอร์มมีตัวช่วยอะไรอีก เพราะคำว่า Ecosystem มีความหมายมาก หากคุณใช้งานได้ตรงจุดกับลูกค้า หรือธุรกิจของคุณ ระบบเหล่านี้จะช่วยเกื้อหนุนกัน และดึงประสิทธิภาพของแต่ละแพลตฟอร์มออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

– สิ่งสำคัญอีกเรื่องที่เราต้องรู้คือ “ลูกค้าเข้าช่องทางไหน เราต้องตอบช่องทางนั้นให้เร็วที่สุด”เวลาที่เราขายของจะมีคำพูดหนึ่งคือ ทำอย่างไรก็ได้ให้อุปสรรคน้อยที่สุด ซึ่งผู้ประกอบการยุคนี้มักใช้หลายแพลตฟอร์ม การดูแลให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีสำคัญมาก เขาทักมาทางไหนควรจะตอบช่องทางนั้นอย่างจริงใจ และตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

– การทำคอนเทนต์ต่างๆ แบรนด์ที่ดีในยุคนี้ไม่จำเป็นต้อง Perfect การพูดผิดพูดถูก ทุกคนเข้าใจ เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติของการทำคอนเทนต์ในยุคนี้

– เปิดพื้นที่ให้ลูกค้ามีส่วนร่วมด้วย สำคัญมากในยุคนี้ บางครั้งคนที่เก่งที่สุดอาจไม่ใช่เรา แต่อาจจะเป็น “ลูกค้าของคุณก็ได้” ดังนั้นให้โอกาสของลูกค้าในการมีส่วนร่วม เราอาจจะใช้เป็นแคมเปญเพื่อให้ลูกค้าร่วมสนุก ติดแฮชแท็คแล้วมาแชร์กัน เพื่อสร้างพื้นที่การมีส่วนร่วม ลูกค้าสนุกด้วย และเป็นเรื่องที่ดีกับแบรนด์เช่นกัน

 

Session 7 ทางเลือกใหม่ของฟู้ดเดลิเวอรี่ไทยและ 7 สิ่งที่ลูกค้าต้องการมากกว่าสินค้าของคุณ

 

คุณวัชรพงษ์ พจนีย์นนท์  Head of Food Business, Robinhood ในหัวข้อ “ทางเลือกใหม่ของฟู้ดเดลิเวอรี่ไทยและ 7 สิ่งที่ลูกค้าต้องการมากกว่าสินค้าของคุณ” ซึ่งมากับ 2 ร้านเด็ด ร้านดัง อย่างคุณ คุณภรัญวิทย์ วรรณอิทธิวิชญ์ ร้านหมูปิ้งลุงอ้วน ตำนาน 35 ปี และ คุณสุธนัช สุขุมาลพันธ์ เจ้าของร้านบะหมี่อากง มาร่วมพูดคุย และให้ความรู้กับเหล่า SMEs ไทย

– Robinhood ครบรอบ 1 ปี และปัจจุบันมีร้านค้า 180,000 ร้านค้า และมีผู้ใช้งานไม่น้อยกว่า 2.4 ล้านคน ตัวเลขตรงนี้ทำให้เกิดการสั่ง โดยคำนวณระยะทางการส่ง โดยเปรียบเทียบระยะทางจากโลกไปดวงจันทร์ได้แล้ว 172 รอบ ซึ่งเป็นตัวเลขตลอด 1 ปี ของคนที่สั่งอาหารทั่วประเทศ

– ลูกค้าไม่ได้ต้องการแค่อาหาร แต่ต้องการ “ประสบการณ์” การกินอาหาร

– ร้านค้าจะ “รู้ใจ” ลูกค้าได้ต้องมีระบบหลังบ้านและการจัดเก็บข้อมูลที่ดี

– “ความใส่ใจ” ร้านค้าไม่ได้สำคัญแค่อาหาร แต่ทุกกระบวนการก็สำคัญ

– “ความสร้างสรรค์” การตั้งชื่อเมนูที่สะดุดตา น่าจดจำ สร้างความแตกต่าง รูปอาหารที่มีกลิ่นออกมา เรื่องเล่าที่ลูกค้ารับรู้ถึงรสชาติมีอยู่จริง

– “การมีส่วนร่วม” ถึงแม้จะไปสั่งที่ร้านไม่ได้ ก็อยากให้อาหารที่สั่งตรงกับที่ใจคิดมากที่สุด

– “ทำให้โลกนี้ดียิ่งขึ้น” รักสุขภาพมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น โลกน่าอยู่ขึ้น

– “ความจริงใจ” หากเราทำผิดพลาด มากกว่าอาหารที่วางไว้ให้ คือลายมือที่เข้าถึงใจ และน่าจดจำ

 

มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในปี 2022 อย่าง

– Rating (Merchant / Rider) ให้คะแนนรีวิวร้านค้าและไรเดอร์

– Data Analytics for Merchants ร้านค้าสามารถรับสถิติ ข้อมูล ยอดขายและจำนวนการเข้าชม

– Customized Promotion for merchant Landing page หน้า Page ของร้านค้าที่ร้านค้าปรับเลือกได้เอง

– Subscription Program โปรแกรมแบบสั่งประจำสำหรับลูกค้า

– Chat, finally it comes! สะดวกยิ่งขึ้น กับการพูดคุยกับร้านค้าและไรเดอร์

– Tip Engine ระบบการให้ทิปไรเดอร์

 

Session 8 “LINE SHOPPING : Empowering Social Commerce”

 

คุณเลอทัด ศุภดิลก Head of E-commerce, LINE ประเทศไทย ในหัวข้อ “LINE SHOPPING : Empowering Social Commerce” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

ข้อมูลในเชิง : Social Commerce VS E-Marketplace

ฝั่ง Social Commerce

– เนื้อหา

– ประสบการณ์จาก ‘ช้อปปิ้ง’

– ชอบในการ ‘สนทนา’

– ได้รับอิทธิพลจาก ‘ชุมชน’

– เป็นเรื่องของ ‘Lifestyle’

 

ฝั่ง E-Marketplace

– สินค้า

– ประสบการณ์จาก ‘การซื้อ’

– ชอบในตัวระบบ / AI

– ได้รับอิทธิพลจาก ‘โปรโมชัน’

– เป็นเรื่องของ ‘ความต้องการ’

 

สิ่งที่คู่ควรกับพฤติกรรมคนไทยกับการแชท

– ง่ายสำหรับคนจะซื้อ ยืดหยุ่นสำหรับผู้ขาย

– สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อ จากการมีส่วนร่วมโดยตรงกับผู้ขาย

– การพูดคุย และมีปฎิสัมพันธ์กันแบบ 1:1 ที่มอบความเป็นส่วนตัวให้ผู้ซื้อ

 

Session 9  ทวีตอย่างไรให้ขายดี รับปี 2022

คุณปัญชรี สิทธิเสนี Managing Partner, MediaDonuts ในหัวข้อ “ทวีตอย่างไรให้ขายดี รับปี 2022” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

– Wellbeing : ให้ความสนใจกับสุขภาพ 2 ปีที่ผ่านมาคนบนทวีตพูดถึงสุขภาพ กาย และใจ แบบองค์รวม

– Content Creator Culture : คนเจอวิกฤตโควิด คนเข้ามาทวีตมากขึ้น จึงหันมารีวิวสินค้า ขายต้นไม้ รีวิวเกม คนบนทวีตมีลักษณะชอบ Support ร้านอาหาร Community

– Everyday Wonder : สายมู, คู่จิ้น, ความแปลกใหม่

– One Planet : คนรักโลกมากขึ้น

– Tech Life : ทุกคนทำงานหนักที่บ้าน ต้องการอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน

– My Identity : สมัยนี้คนให้ความสนใจกับการเป็นตัวของตัวเองอย่างมาก “ความเหนียวแน่นของกลุ่มคน แฟนคลับ ก็เป็น Identity”

Session 10  We sell for you ช่วงเวลาร่วมช่วย SMEs โปรโมทธุรกิจ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 โดยมีธุรกิจที่เข้ามาร่วมสนุก ร่วมแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งหมด 3 ท่าน

 

 1. คุณ ศรัณญู เพียรทำดี เจ้าของเพจ และแบรนด์ น้ำพริกแคบหมูยายน้อย

– เจ้าของน้ำพริกแคบหมูยายน้อยที่อร่อยมาก แต่เจ้าของมักบอกว่าของเขาไม่อร่อย เพื่อสร้างจุดขาย และความแตกต่างด้วยสไตล์ “Bully Marketing” ด้วยความเป็นคนที่สนุกสนาน ขายแซวตัวเองมาตั้งแต่ต้น คนที่เข้ามาในเพจ หรือลูกค้าก็ชอบการทำคอนเทนต์ลักษณะนี้ เช่น กินแคบหมูแล้วฟันแตก, คำแรกขึ้นสมองคำสองขึ้นสวรรค์, กินแล้วตายคายแล้วรอด เป็นต้น โดยแบรนด์ใช้ชื่อว่าแคบหมูยายน้อย ซึ่งยายน้อยคือคุณแม่ ของคุณเจ้าของแบรนด์นั่นเอง สิ่งที่คุณเบียร์พูดได้น่าสนใจคือ “ปัจจุบันลูกค้าคิดคอนเทนต์ให้ด้วย” ตัวอย่างเช่น ลูกค้าซื้อสินค้าแคบหมูยายน้อยไปทาน แล้วถ่ายรูปกลับมาให้ว่าฟันแตกแล้ว เป็นมุขสนุกๆ ที่ตรงกับสิ่งที่เพจต้องการ

 

 1. คุณ ชวิศา เฉิน เจ้าของแบรนด์ Wendays

– โดยคุณเหวินเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติ ย่อมสลายได้ ใส่ใจต่อโลก รักษ์โลก เพราะในทุกวันนี้เราเจอสารเคมีเยอะจริงๆ และไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ดังนั้นจุดซ่อนเร้นเป็นสิ่งที่บอบบางกว่ามาก ดังนั้นวัตถุดิบที่ตอบโจทย์และอ่อนโยนจึงเป็นที่มาของแบรนด์ Wendays ผ้าอนามัยออร์แกนิคและย่อยสลายได้ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 4 Size (15 cm / 24 cm / 29 cm / 36 cm) ในด้านของชื่อแบรนด์มาจาก คุณเหวิน ซึ่งเป็นชื่อเล่น Wen และคุณเหวินเองก็อยากเข้าไปอยู่ในทุกวันของเพศหญิง ของทุกคน เราจึงเล่นคำและตั้งชื่อเป็น Wendays นั่นเอง โดยกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่เพียงแค่ผู้หญิง แต่สิ่งที่น่าสนใจมากคือผู้ชายเองก็สามารถซื้อได้ อาจจะซื้อให้แฟน หรือคุณภรรยา และอีก Point คือ บางคนเป็นริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) บางคนจำเป็นที่ต้องใส่ผ้าอนามัย เพื่อช่วยซับเลือด และซับพอร์ตผิวบริเวณที่เกิดแผลเช่นกัน

 

 1. คุณ สรสิช เนตรนิล CEO บริษัท บุญนำพา

– จุดเริ่มต้นคือทำธุรกิจ Organizer จัดงานทำบุญแบบครบวงจร เช่น ทำบุญบ้าน, ทำบุญบริษัท, เป็นต้น โดยทางทีมจะเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมด เพราะคนสมัยใหม่มักจะไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง นี่คือการสังเกตจากพฤติกรรมคนด้วย Data ตัวอย่างเช่น มีการทำบุญ 9 วัดในช่วงโควิด โดยทุกคนไม่ต้องมาเจอกัน แต่สามารถทำบุญร่วมกันได้ผ่าน Zoom เป็นต้นแม้กระทั่งชุดสังฆทานบุญต่อบุญ ก็มีกิมมิคน่ารักและได้บุญคือ เมื่อซื้อแล้วเราต่อบุญให้กับทางวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อต่อบุญช่วยเหลือจากสิ่งที่เราซื้อได้อีกด้วย รวมถึงยังมีอีกหนึ่งธุรกิจนั่นคือ Hongcatering หงส์เคเทอริ่ง บริการด้านอาหาร 3 สไตล์ มีรูปแบบบุฟเฟ่ต์ ค็อกเทล อาหารกล่อง ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และปัจจุบันบุญนำพามีครบทุกแพลตฟอร์ม เต็มที่กับทุก Social media ทุกแพลตฟอร์มแบบจัดเต็ม

 

Session 11 Building Business Through Community on Instagram

 Instagram คุณก้องกิจ ฉันทวิจัยกุล Client Partner for FMCG Industry, Facebook Thailand ในหัวข้อ “Building Business Through Community on Instagram” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

– ผู้คนมองหาอะไรบน Instagram บ้าง ?

74% เพลง ดนตรี

68% อาหาร เครื่องดื่ม

65% เทคโนโลยี

57% การดูแลสุขภาพ

56% ท่องเที่ยว

51% แฟชัน ความงาม

 

– Instagram คือแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

– แบ่งปันช่วงเวลาที่สำคัญ สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบเรียลไทม์ มีความเข้าถึงแบบส่วนตัวมากขึ้น มอบความบันเทิง

– ใช้ ‘Stories’ เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในทุกช่วงเลา

– ใช้ ‘Reels’ ในการสร้างเรื่องไวรัล

– IG ช่วยเปลี่ยน Passion เป็น Business

90% ของผู้ใช้แพลตฟอร์มติดตาม BRAND Business

80% ของคนไทยชอบใช้ IG ในการติดตามแบรนด์ หรือสินค้าใหม่

Session 12 Afternoon Summary and Quiz  Session นี้ เป็นการให้ผู้เข้างานร่วมสนุกกิจกรรมแบบจัดหนักจัดเต็ม

 

 Session 13  Start It Up, Laz It Up with Lazada

 

Lazada คุณปาณัสม์ วงศ์เบญจรัตน์ Head of Seller Platform, Lazada Thailand ในหัวข้อ “Start It Up, Laz It Up with Lazada” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

– “คนไทยส่วนมากรู้ว่าเทคโนโลยีออนไลน์ช่วยพวกเขาได้ในยุคของการแพร่ระบาด และ มั่นใจในการช้อปออนไลน์ที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น”

– 90% ของผู้ซื้อชาวไทย ใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น

– 94% รู้สึกว่าการช้อปออนไลน์ ช่วยเติมเต็มความรู้สึกของพวกเขา

– 88% ของคนไทนเริ่มคุ้นชินกับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

– แพลตฟอร์มช้อปออนไลน์ เป็นช่องทางของการซื้อขายที่ผู้ทำธุรกิจต้องมี ?

– ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วประเทศ

– เพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น

– จัดการร้านง่ายผ่านแอปฯบนมือถือ

– มีช่องทางการชำระเงินหลากหลาย

– มีคูปองส่วนลด โปรโมชันมากมาย

– มีแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายทุกเดือน

 

Session 14  Skyrocket your online business with Manee Social Commerce ปั้นธุรกิจออนไลน์ให้โตด้วย Manee Social Commerce

 

SCB Manee Social Commerce คุณคุณปิยมาศ ศิริวัฒน์ ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่าย Business Banking Non Lending Product ในหัวข้อ “Skyrocket your online business with Manee Social Commerce ปั้นธุรกิจออนไลน์ให้โตด้วย Manee Social Commerce” กับเนื้อหาที่สนใจดังนี้

– คนไทยซื้อสินค้าจาก E-Marketplace มากถึง 35% เติบโตจากปีที่แล้วสูงถึง 2 เท่า

– เราไม่ได้เก่งแพลตฟอร์ม แต่เข้ามาทำระบบเพิ่มความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ไม่ต้องกังวลเรื่องการฉ้อโกงเลย

– แม่มณีไม่ใช่แค่ป้าย QR Code แต่เราทำเป็น Wallet สแกน เก็บ แจ้งเตือน ส่งสลิปง่าย

– มาพร้อม 4  ฟีเจอร์ใหม่จาก SCB Manee

ฟีเจอร์ที่ 1

“บิลแม่มณี” จัดการสต้อกสินค้า ออเดอร์ต่างๆครอบคลุมทุก Marketplace และ Social media รวมถึงตอบโจทย์สาย LIVE พิมพ์ CF จักการ Order ได้ทันที และยังมีการเชื่อมต่อระบบขนส่งชั้นนำ เช่น Flash Express, Kerry, SCG Express เป็นต้น

ฟีเจอร์ที่ 2

“จัดการร้านค้ากับแม่มณี” รับชำระเงินผ่านสแกน QR CODE และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เดบิต และระบบผ่อน

ฟีเจอร์ที่ 3

“มณี Academy” เรียนคอร์สออนไลน์สะสม Point แลกของรางวัล และ “มณี Rewards” ใช่จ่ายแล้ว ได้สะสมคะแนนเอาไปแลกรางวัล

ฟีเจอร์ที่  4

– “สินเชื่อ มณีทันใจ” หมดปัญหาจ่ายก่อน ไม่มีเงินหมุน ช่วยต่อยอดธุรกิจพร้อมรับวงเงินสูง !

 

หลังจบทั้งหมด 14 Session ก็ปิดท้ายงานด้วยการลุ้นรับรางวัลใหญ่กับ Lucky Draw and Closing speech by Digital Tips โดยรางวัลใหญ่ มีตั้งแต่ MacBook M1 และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย และปิดท้ายคำพูดพี่ทิปสั้น ๆ

2 ปีที่ผ่านมาเป็น 2 ปีที่พวกเราอดทนเข้มแข็งกันมากๆ ทิปเชื่อว่าปีหน้าจะดียิ่งขึ้น ขอให้เราติดความรู้กันไว้ มีสติกันให้มากขึ้น ทำธุรกิจอย่างเต็มที่ และโตไปด้วยกัน ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามกว่าเดิมเสมอ

 


 • 319
 •  
 •  
 •  
 •