ส่องอันดับ จัดพลังธนาคารใหม่หลังการรวม ธนชาต + ทีเอ็มบี

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

TMB-ธนชาต-อันดับแบงก์ไทย-h
อันดับธนาคารพาณิชย์ไทย หลังการควบรวม ธนชาต ทีเอ็มบี

หลังจากข่าวลือเรื่องการรวมกิจการระหว่างธนาคารทีเอ็มบี (TMB) และธนาคารธนชาติ (TBANK) ถูกสยบด้วยข่าวจริงจากงานแถลงข่าว Synergy for Growth  เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2562 โดยเป้าหมายของการรวมกิจการกันในครั้งนี้ ก็เพื่อสร้างความได้เปรียบจากขนาด (Scale) ที่ใหญ่ขึ้น และแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งหากการทำ Due Diligence และการเพิ่มทุนเป็นไปตามที่ตกลงกันตาม MOU ที่เซ็นร่วมกันไป ขนาดของธนาคารใหม่ที่เกิดจากการรวมกัน (Merged Bank) จะเป็นอย่างไรบ้าง เราลองมาดูกันชัดๆ

tmb-tbank-size

อันดับแบงก์พาณิชย์ไทยที่ใหญ่ที่สุด

เมื่อเราลองนำธนาคารใหม่ไปเทียบกับธนาคารพาณิชย์ไทยในระบบ แม้อันดับที่ 6 จะเป็นอันดับที่ TBANK เคยครอบตำแหน่งมาอยู่แล้ว แต่เมื่อพิจารณาจากสินทรัพย์รวม (ณ สิ้นปี 2561) จะเห็นได้ชัดว่า ธนาคารใหม่มีขนาดใหญ่เทียบชั้นกับกลุ่มผู้นำตลาดได้อย่างสูสี เรียกได้ว่าตามหลังอันดับ 5 แบบหายใจรดต้นคอ

tmb-tbank-bank-rank

นอกจากนี้ ความน่าสนใจของ Ranking ในปีนี้ ยังอยู่ที่อันดับของธนาคารกรุงเทพ ที่ตกแท่นจากอันดัน 1 เมื่อปีที่แล้ว หล่นมาอยู่อันดับที่ 3 ในปีนี้ ปล่อยให้อันดับ 2 และอันดับ 3 เมื่อปีที่แล้ว อย่าง SCB และ KBANK (ตามลำดับ) เบียดแซงหน้าขึ้นมาได้อย่างเฉียดฉิว

ส่องกำไรแบงก์พาณิชย์ไทย 6 อันดับแรก

คราวนี้ ลองมาดูกันว่าในปี 2561 ที่ผ่านมา แบงก์พาณิชย์ใหญ่ที่สุด 6 อันดับแรกของไทย ทำกำไรกันไปมากน้อยแค่ไหน และถ้าลองนำกำไรของ TMB มารวมกับ TBANK จะใหญ่ขนาดไหน

tmb-tbank-bank-profit

ถ้าคิดแบบง่าย ๆ ว่ากำไรของธนาคารใหม่จากการรวมกิจการ (Merged Bank) คือกำไรของ TMB กับ TBANK รวมกัน จะเห็นว่ากำไรของ Merged Bank สูงกว่ากำไรของธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) และตามหลังธนาคารกรุงไทย (KTB) มาติด ๆ

ในความเป็นจริง หลายคนมักพูดว่า การรวมพลังแบบ Synergy มักจะให้ผลลัพธ์แบบ “1+1 มากกว่า 2” ฉะนั้น ในปีหน้า หากการวมกิจการแล้วเสร็จและ Merged Bank เริ่มทำงานได้ ก็น่าจับตาดูว่าผลกำไร ณ สิ้นปี 2563 ของธนาคารใหม่จะก้าวขึ้นไปแซงใครได้บ้าง (หรือไม่?)

เปิดขุมพลังสร้างรายได้ของ 6 แบงก์ใหญ่

สุดท้ายเป็นการส่องขุมพลังในการทำมาหารายได้ของแบงก์ใหญ่ทั้ง 6 แบงก์ว่า ใครมีฐานเงินรับฝากและเงินให้สินเชื่อ มากน้อยขนาดไหน

tmb-tbank-bank-loan-deposit-rank

จะเห็นได้ชัดว่า หลังการรวมกิจการระหว่าง TMB และ TBANK พลังในการแข่งขันของธนาคารใหม่เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าหากการรวมกิจการเป็นไปได้ตามบันทึกข้อตลงที่ได้ลงนามไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2562 นั่นก็หมายความว่า ในปี 2563 ที่ธนาคารใหม่เริ่มดำเนินการ การแข่งขันในอุตสาหกรรมแบงก์ไทยคงจะคึกคักขึ้นอีกมากมาย อย่างแน่นอน!!


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
Tummy
เมื่อไหร่ที่หยุดพัฒนาตัวเอง ถึงแม้เราไม่ได้ถอยหลัง แต่โลกก็จะทิ้งเราไว้ข้างหลังและหนีห่างออกไป จนวันหนึ่งเมื่อตื่นมา เราอาจรู้สึกแปลกแยก ... มาเปิดโลกทัศน์ แล้วสนุกกับทุกความเคลื่อนไหวในโลกใบนี้ไปพร้อมกันนะคะ