สุดยอดอันดับแบรนด์ในไทยแห่งปี 2011

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อัพเดท 50 อันดับแบรนด์โลกที่ทรงมูลค่ามากที่สุดของปี 2011 กันไปแล้ว  คราวนี้มาถึงแบรนด์ไทยกันบ้าง  ไม่แน่ใจว่าเราจะจำกันได้มากน้อยเท่าไหร่ถึงโฆษณาต่างๆ จากแบรนด์ชั้นนำของคนไทย ในการทำการตลาดผ่านสื่อต่างๆทั้งสื่อ Offline และสื่อ Online    เม็ดเงินโฆษณาที่แต่ละแบรนด์ได้ลงทุนกันในปี 2011 นั้น สามารถทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ในลักษณะใด   คำตอบมีให้แล้วจากผลสำรวจจากกลุ่มคนไทยอายุ 18-39 ปี จำนวน 300 คน จัดทำขึ้นโดย TNS Research International และ Mindshare 

แบรนด์ที่ทุ่มเทให้กับสิ่งแวดล้อม

ในเรื่องของสิ่งแวดล้อม คงต้องยกให้ปตทฬ และ SCG ที่สามารถชนะใจผู้บริโภคได้สองปีซ้อน  โตโยต้าเองก็ติด 3 อันดับเช่นกัน

 

แบรนด์ที่ให้ประโยชน์ทางด้านสังคม
ค่อนข้างชัดเจนกับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ปตท. เบียร์สิงห์ และเทสโก้โลตัส ที่ได้ตำแหน่งแบรนด์ที่ให้ประโยชน์ต่อสังคมมากที่สุด  โดยเฉพาะทางช่อง 3 ส่วนหนึ่งของการช่วยสังคมที่เราเห็นกันชัดเจน คือ การช่วยเหลือและบริจาคถุงยังชีพมากที่สุดในช่วงเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา

 

แบรนด์ที่มีนวัตกรรมการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

โตโยต้า ซัมซุง และ โนเกีย คือ แบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคในด้านนวัตกรรมและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มาสู่ผู้บริโภค  สิ่งที่ต่างสำหรับ 3 แบรนด์นี้คือ ตำแหน่งของ ซัมซุงที่สามารถนำขึ้นชนะโนเกียได้

 

แบรนด์สากลที่ถูกยอมรับ
โตโยต้าอีกแล้ว ที่มาอันดับหนึ่งที่ผู้บริโภคให้ความไว้วางใจทั้งในประเทศ และต่างประเทส  ตามด้วยฮอนด้า และปตท.

 

 

แบรนด์หรู
เมื่อให้นึกถึงแบรนด์หรู  ผู้บริโภคยังคงนึกถึง  Mercedes Benz, BMW และ โตโยต้า  ซึ่งยังคงไม่ต่างจากปี 2010

 

แบรน์ที่น่าเชื่อถือ
ปตท. ธนาคารไทยพาณิชย์ ปตท. และโตโยต้า คือแบรนด์ที่ผู้บริโภคมองว่าน่าเชื่อถือที่สุด  สำหรับปตท.และโตโยต้า สองแบรนด์นี้ไม่เคยติดอันดับ Top 3 แต่สำหรับปีนี้ เรียกว่ากำลังหายใจรดต้นคอธนาคารไทยพาณิชย์กันเลยทีเดียว

 

แบรนด์ที่เป็นมิตร
Tesco Lotus, 7 Eleven และธนาคารไทยพาณิชย์ คือแบรนด์ที่ผู้บริโภคมองว่าเป็นมิตรมากที่สุด

 

แบรนด์ที่ครองใจชาย
Nivea for men ยังคงแข็งแกร่งสำหรับแบรนด์ผู้ชาย  ตามด้วย AXE และ Levi’s

 

 

แบรนด์ที่ครองใจหญิง
Mistine เป็นแบรนด์ที่สามารถครองใจหญิงไทยได้มากที่สุดในปีนี้  ตามด้วย Wacoal และ Pond’s

 

แบรนด์ที่ครองใจวัยรุ่น
เห็นได้ชัดว่าวัยรุ่นไทยนั้นชอบเทคโนโลยี และมือถือคือผลิตภัณฑ์ที่วัยรุ่นน่าจะอยากครอบครองมากที่สุด  Blackberry และ iPhone มาอันดับแรก ตามด้วย ยามาฮ่า ที่เดาว่าอาจจะได้จากการสปอนร์เซอร์คอนเสริตเกาหลีแหง๋ๆ

 

แบรนด์ที่ครองใจคนไทย
น่าชื่นใจเพราะมีแต่แบรนด์ไทยเท่านั้นที่สามารถครองใจคนไทยกันเองได้  เบียร์ช้าง ซีพี และกระทิงแดง คือแบรนด์ที่คนไทยภูมิใจมากที่สุด

 

 

จากที่อ่านมา คงได้เห็นกันแล้วว่า ปตท. และโตโยต้านั้นติดอันดับ Top 3 ในหลายด้าน ที่ผู้บริโภคมักจะมองว่าเป็นแบรนด์ที่เอื้อประโยชนต่อสิ่งแวดล้อม สังคม รวมถึงการสร่างสรรค์สิ่งใหม่ๆ การยอมรับและไว้ใจ

ส่วนแบรนด์มาใหม่ที่ติดอันในปีนี้ คือ ซัมซุง พอนด์ ยามาฮ่า และ ซีพี

[via TNS Research International, Mindshare]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ