แก้ปัญหาโอนเงินระหว่างประเทศ เมื่อ SABUY จับมือ CIMB THAI เสริมทัพ ecosystem

  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำธุรกรรมโอนเงินในปัจจุบันกลายเป็นรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส จะโอนมากโอนน้อยก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 0 บาทแถมยังใช้สมาร์ทโฟนโอนไปไหนก็ได้ตลอดเกือบ 24 ชม. ช่วยให้ธุรกิจสามารถค้าขายได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องเตรียมเงินทอนแค่สแกนหรือโอนผ่านมือถือก็จบ แต่ไม่ใช่ทำแบบนั้นได้ทุกธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องติดต่อการค้าระหว่างประเทศ

เพราะแต่ละประเทศมีการใช้เงินสกุลที่แตกต่างกัน จึงต้องมีอัตราในการแลกเปลี่ยนส่งผลให้การโอนเงินระหว่างประเทศมีค่าธรรมเนียมที่แพงมาก ส่งผลให้ธุรกิจที่ทำการค้าระหว่างประเทศโดยเฉพาะตามแนวชายแดนมีปัญหาอย่างมาก รวมไปถึงแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยต้องการส่งเงินไปยังประเทศบ้านเกิดตัวเอง

 

ปัญหาการโอนเงินทั้งคนไทยและต่างชาติ

แม้ว่าประเทศไทยจะมีเทคโนดลยีการเงินที่ทันสมัยระดับโลก แต่ยังมีการพบว่ายังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เข้าถึงระบบธนาคารไม่ได้ ทั้งในแง่ของภูมิศาสตร์และวิถีชีวิต ส่งผลให้การทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ไม่สามารถทำได้เท่าที่ควร และยังก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา รวมไปถึงนโยบายการลดจำนวนสาขาของธนาคารลงเพื่อรองรับการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ยิ่งทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินยิ่งลำบากมากขึ้น

ไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงแรงงานต่างด้าวที่หลั่งไหลมาขุดทองในประเทศไทย การส่งเงินกลับไปยังครอบครัวที่ประเทศตัวเอง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการฝากซึ่งความเสี่ยงสูงที่เงินอาจเดินทางไปไม่ถึงปลายทางหรือไปไม่ถึงเต็มจำนวน ส่วนหนึ่งนั้นเพราะระบบการโอนจำเป็นต้องมีบัญชีและการโอนระหว่างประเทศมีค่าธรรมเนียมสูงมาก บางครั้งอาจสูงกว่าจำนวนเงินที่ต้องการโอน

ในทางกลับกันแรงงานไทยที่ต้องการส่งเงินกลับมาที่ครอบครัวในประเทศไทยก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน โดยเฉพาะค่าธรรมเนียมการโอนที่ถือเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงในการโอนเงินระหว่างประเทศ ยังไม่นับรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว แต่ต้องการโอนเงินกลับประเทศของตนเอง

 

SABUY ผนึกกำลัง CIMB THAI เติมเต็ม ecosystem

บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY เติมเต็มระบบ ecosystem ให้สมบูรณ์ด้วยการเข้าเชื่อมต่อเข้ากับระบบของธนาคารซีไอเอ็มบีไทย (CIMB THAI) โดย คุณชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY ชี้ว่า การเชื่อมระบบกับทาง CIMB THAI ครั้งนี้ จะช่วยให้ SABUY ขยายขีดความสามารถในการโอนเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

โดย CIMB THAI มีระบบ SpeedSend ที่ช่วยให้การโอนเงินระหว่างประเทศสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ราคาประหยัดและยังปลอดภัยด้วยการดูแลในระดับธนาคาร โดนจะเปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศได้ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ สามารถดำเนินการโอนเงินไปในต่างประเทศกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยช่วงแรกจะสามารถโฮนเงินไปได้ใน 5 ประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้ง มาเลเซีย พม่า อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และกัมพูชา

นอกจากความคล่องตัวในเรื่องระบบการรับเงินจ่ายเงินแล้ว CIMB THAI ยังสนับสนุนให้สามารถบริหารจัดการต้นทุนการให้บริการด้านการโอนเงินผ่านตู้เติมสบายพลัส โดยมีอัตราเติบโตการทำธุรกรรมการโอนเงินมากถึง 51% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ ยิ่งเมื่อ SABUY มีพันธมิตรธนาคารเพิ่มขึ้นอีก 3 ธนาคาร ทั้ง ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ และธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ส่งผลให้ SABUY สามารถบริการโอนเงินถึง 8 ธนาคารในประเทศ และไตรมาส 2 จะมีการเปิดบริการโอนเงินระหว่างประเทศ

 

ทำไมต้องเน้นโอนเงินระหว่างประเทศ

หากดูตลาดการเงินจะพบว่า ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการทางการเงินจะเน้นธุรกรรมภายในประเทศ ขณะที่ธุรกรรมระหว่างประเทศส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันเฉพาะธนาคาร โดยไม่มีผู้เล่นในกลุ่ม Non-Bank เข้ามาเล่น เนื่องจากค่าธรรมเนียมที่สูงมาในการโอนแต่ละครั้ง ส่งผลให้ลูกค้าโอนเงินระหว่างประเทศส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่

ขณะที่เมื่อดูจำนวนแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนเข้ามาอย่างถูกต้องกามกฎหมายจะมีประมาณ 2.5 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกัน อาทิ พม่า กัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปินส์ โดยแรงงานเหล่านี้มักจะส่งรายได้ราว 50% กลับไปยังประเทศบ้านเกิดตัวเอง โดย SABUY พบว่า แรงงานมาเลเซียและฟิลิปปินส์มีการโอนเงินกลับประเทศในรูปแบบธนาคารสูงที่สุด

ขณะที่แรงงานชาวพม่า กัมพูชา นิยมส่งเงินกลับประเทศไปในรูปแบบการฝากเงินกับคนที่ไว้ใจ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงส่วนหนึ่งเพราะแรงงานเหล่านี้เข้าไม่ถึงระบบธนาคารของไทย อีกทั้งไม่ต้องการเสียค่าธรรมเนียมจำนวนมากหากต้องการโอนเงินไปเพียงเล็กน้อย ซึ่งแรงงานเหล่านี้จะอยู่ตามโรงงาน

ซึ่งระบบการโอนเงินระหว่างประเทศของ SABUY ง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถทำผ่านตู้เติมเงิน “เติมสบายพลัส” และเมื่อไม่นานนี้ SABUY จับมือกับ FSMART ในการร่วมกันให้บริการผ่าน “ตู้บุญเติม” ช่วยให้มีจุดสำหรับรองรับการโอนเงินระหว่างประเทศถึง 2 แสนจุด รองรับแรงงานต่างด้าวที่ต้องการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยผู้รับปลายทางสามารถรับเงินสดที่ธนาคารและ Partner Agents ในประเทศนั้นๆ ได้ทันที

ในส่วนของค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศ ปัจจุบันค่าธรรมเนียมขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 บาทต่อรายการ (Transaction) คิดง่ายๆ ว่า ถ้าแรงงานต่างด้าวต้องการโอนเงิน 1,000 บาทกลับประเทศตัวเองจะต้องกำเงิน 2,000 บาทไปที่ธนาคาร ขณะที่ระบบ SpeedSend ของธนาคาร CIMB THAI คิดค่าธรรมเนียมไม่ถึง 100 บาท ช่วยให้แรงงานต่างด้าวสามารถส่งเงินกลับบ้านได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย มั่นใจและปลอดภัย

 

กลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย

แรงงานต่างด้าว ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหนึ่งของ SABUY ในการให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกหลายกลุ่มที่ถือเป็นเป้าหมายสำคัญอย่าง ผู้ประกอบการธุรกิจตามแนวชายแดน ซึ่งเป็นพื้นที่มีปริมาณค้าขายจำนวนมาก และส่วนใหญ่มีการค้าขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การโอนเงินระหว่างประเทศจะช่วยให้ธุรกิจการค้าตามแนวชายแดนสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงเท่านี้ SABUY ยังคิดถึงชาวต่างชาติอีกกลุ่มที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและถือเป็นกลุ่มใหญ่อย่าง นักท่องเที่ยว ซึ่งการโอนเงินระหว่างประเทศจะช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยของนักท่อเงที่ยวสามารถทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ช่วยให้เม็ดเงินไหลเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการสร้างเศรษฐฏิจให้มั่นคง และยังช่วยสร้างรายได้ให้กับ Partner ที่นำตู้ไปติดตั้งได้อีกด้วย

ส่งผลให้ SABUY เตรียมการติดตั้งตู่เติมเงินเพิ่มเติมในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญอย่าง โรงงาน เพื่อให้ผู้ใช้แรงงานต่างด้าวมีช่องทางในการโอนเงินระหว่างประเทศ พื้นที่ชายแดนซึ่งเป็นแหล่งรวมของธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงบริการโอนเงินระหว่างประเทศได้ง่าย หน้าโรงแรมขนาดเล็กซึ่งให้บริการตลอด 24 ชม. และพื้นที่ที่สาขาธนาคารปิดตัวลงไป ช่วยให้ผู้คนในพื้นที่เข้าถึงระบบพื้นฐานทางด้านการเงิน

 

ความมั่นใจในการให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ

สำหรับ ecosystem ของ SABUY ในปัจจุบัน เริ่มจากจุดบริการตู้เติมเงินออนไลน์กว่า 54,000 ตู้ทั่วประเทศในนาม “เติมสบายพลัส”, ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเวนดิ้งพลัส, ร้านสะดวกซื้อ 6.11 คอนเนอร์ (ซิกอีเลเว่น คอนเนอร์) ที่ให้บริการตู้ Vending Machine กว่า 6,000 ตู้ใน 21 จังหวัด, Food Court System หรือระบบศูนย์อาหารภายใต้ชื่อ Sabuy Solutions อาทิ Terminal 21, Tops, Lotus’s กว่า 200 แห่ง และบริการ Sabuy POS ระบบจัดการร้านค้า โดยทั้งหมดนี้จะสามารถเชื่อมโยงต่อกันด้วย

ด้าน CIMB THAI เป็นธนาคารที่ดำเนินการภายใต้รูปแบบ Startup เพื่อให้เกิดการดำเนินงานที่รวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีโซลูชั่น SpeedSend ที่ช่วยให้โอนเงินอย่างไวและมีค่าธรรมเนียมที่น้อยมาก นอกจากนี้ CIMB THAI ยังมีระบบธนาคารที่มีความปลอดภัยสามารถตอบโจทย์ความต้องการลูดค้าได้อย่างดีเยี่ยม


  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา