เตรียมรับทุกสถานการณ์! 3 โอเปอเรเตอร์ ดูแลเครือข่ายเชื่อมต่อการสื่อสาร รับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

PIC_Service Operation Center

ท่ามกลางการติดตามเหตุภัยพิบัติ “พายุโซนร้อนปาบึก” จากหลายฝ่าย ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อหลายจังหวัดในประเทศไทย บรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย 3 ค่าย ทั้ง AIS, dtac, TrueMove H ต่างจัดเตรียมมาตรการดูแลเครือข่ายเป็นพิเศษ เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน

AIS เตรียมพร้อมดูแลเครือข่ายเต็มที่ รับสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก”

โดย คุณวิไล เคียงประดู่ Head of Public Relations ของ AIS เปิดเผยแนวทางการเตรียมความพร้อมของบริษัทว่า จากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกที่กำลังเคลื่อนตัวผ่านอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ภาคใต้ และกระทบกับความปลอดภัยของประชาชนนั้น AIS มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง จึงเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเตรียมความพร้อมทั้งด้านเครือข่าย อุปกรณ์ และบุคลากร รวมถึงเตรียมความช่วยเหลือด้านระบบสื่อสารให้ยังคงพร้อมบริการได้อย่างดีที่สุดในเบื้องต้น อาทิ…

pabuk-storm-AIS

ดูแลเครือข่ายควบคุมคุณภาพการให้บริการ: โดย AIS ได้จัดเตรียมรถสถานีฐานเคลื่อนที่และทีมงานวิศวกร ลงพื้นที่ดูแลสัญญาณและสถานีฐานในเขตภาคใต้ตลอด 24 ชม. ตลอดจนเตรียมจัดตั้ง War Room เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานกับทุกหน่วยงาน ในการบริหารจัดการเครือข่าย เพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่ประสบภัยสามารถติดต่อสื่อสารบนเครือข่าย AIS ได้อย่างปกติ

จัดเตรียมอุปกรณ์ปั่นไฟและน้ำมัน: ในกรณีหากมีการตัดกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อให้สถานีฐานของ AIS ในพื้นที่สำคัญสามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง

เตรียมน้ำดื่มและถุงยังชีพ : มอบให้แก่ประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุ

“ทั้งนี้ AIS ยังเตรียมดูแลลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนให้สามารถติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้อย่างไม่ติดขัด โดยจะไม่ตัดสัญญาณโทรศัพท์และยืดเวลาการชำระค่าบริการให้ลูกค้าทั้งระบบเติมเงินและรายเดือนอีกด้วย”

dtac ห่วงใยภาคใต้ เตรียมพร้อมโครงข่ายรับมือฉุกเฉินพายุปาบึก

คุณประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี dtac อธิบายถึงสถานการณ์การเตรียมความพร้อมว่า dtac ได้เตรียมความพร้อมโครงข่ายให้บริการสื่อสารกรณีภัยพิบัติจากพายุปาบึก ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบในพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ โดย dtac ได้เฝ้าระวังพื้นที่พิเศษ 16 จังหวัด คือ เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, ระนอง, พังงา, กระบี่, ตรัง, ภูเก็ต และสตูล เพื่อรับมือในกรณีเกิดภัยพิบัติฉุกเฉินจากพายุและน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง นอกจากทีมงาน dtac ประจำภาคใต้จะเตรียมพร้อมสำหรับให้บริการในพื้นที่แล้ว ยังเตรียมทีมชุดภาคกลางและตะวันออกลงเสริมในพื้นที่ภาคใต้ด้วย ทั้งยังมีการประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อร่วมมือกันในการช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น ช่วยขนย้ายสิ่งของจำเป็น, ลำเลียงอุปกรณ์ช่วยเหลือ และรวมถึงเตรียมข้อมูลสำคัญในพื้นที่ต่าง ๆ

pabuk-storm-dtac

สำหรับการเตรียมพร้อมของ dtac ในการรับมือพายุปาบึก และป้องกันชุมสายและสถานีฐานเพื่อให้บริการได้ต่อเนื่องในภาวะฉุกเฉิน ได้แก่

จัดเตรียมพร้อมรถโมบายล์เคลื่อนที่ภาคใต้: เพื่อให้บริการในสถานการณ์ฉุกเฉินจากฝนตกหนักและน้ำท่วม พร้อมทั้งได้เตรียมรถโมบายล์ในพื้นที่จังหวัดอื่น เช่น ภาคกลางและตะวันออก เพื่อเข้าเสริมในพื้นที่ภาคใต้ด้วย

เตรียมเครื่องปั่นไฟฟ้าฉุกเฉิน และน้ำมันสำรอง: สำหรับกรณีที่มีการตัดกระแสไฟฟ้า สถานีฐาน dtac จะสามารถให้บริการต่อเนื่องได้หลังจากที่มีการตัดกระแสไฟฟ้า พร้อมกันนี้ยังมีการบริหารจัดการการใช้กระแสไฟฟ้าในสถานีฐานอย่างเหมาะสมและเป็นการลดกำลังการใช้งานเพื่อให้พลังงานที่มีอยู่ได้ใช้อย่างคุ้มค่าและยาวนานในกรณีน้ำท่วมและถูกตัดกระแสไฟฟ้า

พาหนะสำหรับลงพื้นที่: อาทิ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และเรือท้องแบน สำหรับการเดินทางเข้า-ออกในพื้นที่สถานีฐานเพื่อดูแลและซ่อมแซมได้ทุกพื้นที่

อะไหล่สำรองในการซ่อมบำรุง: สำหรับชุมสายและสถานีฐานในกรณีฉุกเฉินจากพายุและน้ำท่วม

เตรียมทีมงานโครงข่ายคอยตรวจสอบและดูแลโครงข่ายตลอด 24 ชั่วโมง: ทั้งประสานงานกับทีมในภูมิภาคต่างๆ ของดีแทคในการเข้าช่วยเหลือฉุกเฉิน และมีการปรับแผนเรื่องกำลังคนเป็นระยะให้เหมาะสมต่อสถานการณ์

ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : ทั้ง กสทช. องค์การโทรศัพท์ รวมทั้งสถานีตำรวจ และโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ รวมถึง ประสานงานตลอดเวลากับการไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้มีการจ่ายไฟฟ้าให้กับชุมสายดีแทคอย่างต่อเนื่องในกรณีที่ต้องมีการตัดกระแสไฟฟ้าบางส่วนในบริเวณพื้นที่น้ำท่วม นอกจากนี้ dtac ยังสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ที่จะเข้าช่วยเหลือและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของผู้ประสบภัยในพื้นที่อีกด้วย

True ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังเครือข่ายสื่อสาร รับมือ “ปาบึก” 24 ชม.

pabuk-storm-true

คุณอดิศักดิ์ ประสงค์ทรัพย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการโครงข่าย True เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมกรณีพายุปาบึกว่า จากการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังในเขตจังหวัดภาคใต้และภาคกลาง ระหว่างวันที่ 3-7 มกราคมนี้ ทีมเน็ตเวิร์คกลุ่มทรูได้ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ 16 จังหวัดเฝ้าระวังแบบเรียลไทม์ พร้อมวางมาตรการป้องกันสถานีชุมสาย เตรียมระบบไฟฟ้า และน้ำมันสำรองไว้เป็นจำนวนมากให้เพียงพอต่อสถานีฐานสำหรับใช้กรณีเกิดไฟฟ้าดับ เพื่อให้สามารถดำเนินการให้บริการได้อย่างต่อเนื่องทันที รวมทั้งประสานทุกภาคทั่วประเทศให้จัดส่งรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็วลงประจำทั้ง 16 จังหวัดเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินกรณีไซต์ล่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน ปาบึก อาทิ บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, จังหวัดชุมพร, จังหวัดสุราษฎร์ธานี, ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช, จังหวัดพัทลุง  และหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มทีมวิศวกรเฝ้าระวังในพื้นที่ใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งชุมสายระดับพื้นที่ ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับภูมิภาค ขณะเดียวกัน ยังได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทีม True Recovery and Rescue team จัดเตรียมชูชีพ รองเท้าบูท ชุดตรวจสอบไฟรั่ว รถยกสูง เรือท้องแบน เพื่อให้การดำเนินการของทีมงานเป็นไปอย่างปลอดภัยสามารถดูแลเครือข่ายเพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 1242 เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงมีการประสานงานและรายงานการให้บริการต่อ กสทช. ตามที่ กสทช.ขอความร่วมมือ


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE