[PR] WWF-ประเทศไทย ร่วมกับ คุณพิม จงเจริญ ออกแบบกระเป๋าผ้า WWF Green & Wild Bag

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

hilight-000

 

WWF-ประเทศไทย หรือกองทุนสัตว์ป่าโลก ร่วมกับ คุณพิม จงเจริญ ดีไซน์ไดเร็กเตอร์ และผู้ก่อตั้ง teaspoon studio ออกแบบคอลเลคชั่น “WWF Green & Wild Bag Limited Edition” เพื่อทำให้ทุกคนในเมืองใกล้ชิดกับงานอนุรักษ์ได้มากขึ้น ผ่านงานออกแบบกระเป๋าผ้าที่สวยงาม โดยได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติและสัตว์ป่าในประเทศไทย อาทิ เสือโคร่ง ช้าง ชะนี หมี แมวลายหินอ่อน ซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ WWF-ประเทศไทย มีโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอยู่

คุณศศิภาส์ มงคลนาวิน ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร WWF-ประเทศไทย กล่าวว่า “WWF ต้องการสื่อสารให้ทุกๆ คน โดยเฉพาะคนเมืองที่ถึงแม้จะอยู่ไกลจากธรรมชาติ ให้ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของเพื่อนร่วมโลกที่อยู่ห่างจากเราหลายร้อยกิโลเมตร ไม่ว่าจะเป็นเสือโคร่ง ช้าง แมวลายหินอ่อน สัตว์ป่า และผืนป่า ว่าที่แท้จริงแล้วพวกเขากำลังดูแลอากาศที่เราหายใจอยู่ รักษาป่าให้อุดมสมบูรณ์และให้น้ำที่เราใช้กันทุกวัน สิ่งที่ทุกคนทำได้คือ เริ่มจากความเข้าใจและช่วยกันเผยแพร่คุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้ว่า “สำคัญกับเราทุกคน” อย่างไร เราต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน สร้างให้เกิดการอนุรักษ์ เพราะเราอยู่ในโลกใบเดียวกัน เรียกได้ว่าถ้ามนุษย์ Green หรือช่วยกันอนุรักษ์ สัตว์ป่าและธรรมชาติก็จะดำรงอยู่ได้ สุดท้ายมนุษย์อย่างพวกเราเองก็ดำรงอยู่ได้”

Pimm-Profile-2-resize
ด้าน คุณพิม จงเจริญ ดีไซน์ไดเร็กเตอร์ และผู้ก่อตั้ง teaspoon studio กล่าวว่า “ด้วยไลฟ์สไตล์การเป็นคนเมืองเหมือนกับหลายๆ คน ทำให้ไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้าไปช่วยธรรมชาติโดยตรง แต่เราสามารถทำอะไรเล็กๆ ในชีวิตประจำวันที่ไม่ไปทำลายธรรมชาติได้ จึงได้ออกแบบกระเป๋าที่ใช้ได้จริงทุกวัน ลดการใช้ถุงพลาสติกที่จะไปทำลายธรรมชาติ โดยเชื่อว่าธรรมชาติเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญอย่างมาก เพราะต้นไม้และความเขียวขจีนี้เองที่ทำให้ทุกอย่างดูดีขึ้น เห็นได้จากการพยายามจะเอาต้นไม้เข้าไปประดับตกแต่งในร้านค้า หรืออาคารต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าคนกับธรรมชาติจะแยกกันไม่ได้ ถึงเราจะสร้างเมืองใหญ่แค่ไหน แต่ถ้าไม่มีสีเขียวจากต้นไม้ก็จะไม่เป็นเมืองที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ จึงต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาสนใจและเผยแพร่คุณค่าของธรรมชาติ สัตว์ป่า หรือสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป”

ในส่วนของผลงานการออกแบบนั้น คุณพิม ได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยการวาดรูปสัตว์ป่าของไทยหลากชนิด จากภาพนิ่งหลายภาพที่ได้บันทึกไว้ในโครงการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอุทยานแห่งชาติคลองลานที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับ WWF-ประเทศไทยจัดทำโครงการโดยสกรีนเป็นลวดลายบนกระเป๋าผ้าสีเขียว ที่เป็นสัญลักษณ์ของผืนป่าและถิ่นอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด

WWF Green & Wild Bag

โดยสัตว์ป่าที่คุณพิมเลือกนำมาวาดเป็นลวดลายบนกระเป๋าผ้า คือ

เสือโคร่ง
เพื่อสื่อว่าหากผืนป่ามีเสือโคร่งอาศัยอยู่ นั่นแสดงว่าผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติของประเทศนั้นยังมีความอุดมสมบูรณ์และ เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด เสือโคร่งนั้นคือสมบัติและความภาคภูมิใจของทุกคนในชาติก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันประชากรเสือโคร่งในประเทศไทยเหลือแค่เพียง 250 ตัวนั้นยังคงต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราทุกคน

ช้าง
เพราะช้างถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีระยะเวลาอุ้มท้องนานที่สุดในโลก แม่ช้างที่สมบูรณ์เต็มวัยจะอุ้มท้องลูกช้างนานกว่า 22 เดือน หรือเกือบๆ 2 ปี และคิดเป็นนาที 1,000,000 นาทีเลยทีเดียว แม้จะดูนาน แต่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความรักระหว่างแม่ช้างและลูกช้าง แต่ด้วยเวลาไม่กี่นาทีแม่ช้างและลูกช้างอาจจบลงด้วยฝีมือมนุษย์ เพียงเพราะหวังแค่งาจากพวกเขา

หมี
ปัจจุบันประเทศไทยมีหมีท้องถิ่นที่อาศัยในป่าอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ หมีหมา และหมีควาย หมีเป็นสัตว์ที่มักจะเลือกอยู่อาศัยอยู่ในป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีอากาศเย็น ดังนั้นหากผืนป่าไหนมีหมีอาศัยอยู่ ก็แสดงว่าป่านั้นความสมบูรณ์มากนั่นเอง

แรด

ในวันที่ 22 กันยายนของทุกปี คือวันอนุรักษ์แรดโลก รู้หรือไม่ประชากรแรดป่าทุกสายพันธุ์นั้นตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต โดยสายพันธุ์ที่เรียกได้ว่าอยู่ใกล้ขอบเขตของการสูญพันธุ์มากที่สุดคือ แรดชวา ที่ครั้งหนึ่งเคยมีอยู่ในป่าของประเทศไทย
แต่ในปัจจุบันแรดและกระซู่ได้ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนเเล้วว่าเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ (Extinct in the wild) ไปจากผืนป่าของประเทศไทยแล้ว

ชะนี
ชะนีถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลักษณะคล้ายลิงแต่ไม่มีหางที่พวกเราคุุ้นเคยกันดี เป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่า แต่ประชากรชะนีป่ายังคงถูกคุกคามอย่างหนักจากปัจจัยหลักอย่างการล่าเพื่อเอาลูกชะนีของมนุษย์ และถูกลักลอบไปเลี้ยงส่วนใหญ่เมื่อมีอายุประมาณ 6 ปี เริ่มดุร้ายตามสัญชาตญาณสัตว์ป่าและมีเขี้ยวเล็บที่ยาวขึ้น จนสุดท้ายเจ้าของก็จะฆ่าหรือทอดทิ้งไว้ในกรง และอาจจะผลักใสไปให้องค์กรที่รับผิดชอบ

ทั้งนี้ “WWF Green & Wild Bag Limited Edition” เป็นคอลเลคชั่นพิเศษที่สามารถรับผ่านทางช่องทาง Social Media ของ WWF ในเดือนตุลาคม 2557 เท่านั้น เมื่อเข้ามามีส่วนในการอนุรักษ์ โดยเป็นแฟนเพจของ www.facebook.com/WWFThailand และร่วมกิจกรรมของ WWF Green & Wild Bag Limited Edition สัปดาห์ละ 5 ใบ

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •