‘เห็นโฆษณาแล้วผู้บริโภคคิดอย่างไร…ต้องรู้’ มาดูเส้นทางการช้อปผ่านโซเชียลมีเดียของผู้บริโภค และทำความรู้จักกับ Shoppable Media

  • 229
  •  
  •  
  •  
  •  

ADWEEK นำเสนออินโฟกราฟิคงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับการซื้อของบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งรวบรวมและสรุปผลจากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันจำนวน 2,500 คน เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าผู้บริโภคคิดอย่างไรกับการเติบโตของเทรนด์การซื้อของผ่านโซเชียลมีเดีย และโฆษณาบนโซเชียลมีเดียมีผลกับพวกเขามากน้อยแค่ไหน เพราะการช้อปสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียมีอัตราการเติบโตที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้ง Facebook Instagram และ Pinterrest โดยเฉพาะ Pinterest เป็นแพลตฟอร์มที่น่าจับตาไม่น้อย เพราะเป็นโซเชียลมีเดียเน้นรูปภาพที่หลายคนเข้าไปหาแรงบันดาลใจ หาเรฟเฟอเรนท์ตามความสนใจของแต่ละคน  การโฆษณาในรูปแบบ Shoppable Ad ใน Pinterest นั้นจึงเสมือนเป็นการนำสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับความสนใจไปตั้งอยู่ตรงหน้ากลุ่มเป้าหมาย และสำหรับอินโฟกราฟฟิคชิ้นนี้รวบรวมและสรุปข้อมูลวิจัยจาก MEC CONSUMER PULSE หนึ่งในพาร์ทของเอเจนซี่ระดับโลกที่ทำทั้งมีเดีย คอนเทนท์ และเทคโนโลยี

 

Shoppable Media คืออะไร ?

Shoppable Media หมายถึงคอนเทนท์โฆษณาที่สามารถอยู่บนเครื่องมืออะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ หรือจะเป็นตัวแบนเนอร์โฆษณาก็ยังได้ การโฆษณาแบบ Shoppable Media พิเศษตรงที่มันจะเข้าถึงผู้ชม และเสนอข้อมูลสินค้าสำหรับการตัดสินใจซื้อได้ทันที หรือบางครั้งผู้ชมก็สามารถสั่งซื้อสินค้าจบม้วนเดียวในโฆษณานั้นเลยก็ได้เช่นกัน เหมือนเป็นทางลัดในการนำเสนอสินค้าให้สามารถซื้อได้ทันที เพื่อลดขั้นตอนการตัดสินใจและความยุ่งยากของผู้บริโภค จะรุ่งหรือร่วงก็ขึ้นอยู่กับว่าโฆษณานั้นอยู่ถูกที่ถูกเวลามั้ย หรือทำคอนเทนท์ออกมาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายแค่ไหน เพราะถ้าเลือกเครื่องมือผิด เลือกแพลตฟอร์มไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย อาจจะกลายเป็นสร้างความรำคาญซึ่งคุณคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นแน่

 

จากกลุ่มตัวอย่างผู้บริโภคชาวอเมริกันจำนวน 2,500 คน เราพบว่าผู้บริโภคที่เป็น Active consumer หรือ กลุ่มที่คอยติดตามสินค้าอัพเดทในโซเชียลอยู่เสมอ มีโอกาสที่จะตอบสนองต่อโฆษณาแบบ Shoppable Ad (คลิ๊กแล้วไปที่หน้าสั่งซื้อได้เลย) มากเป็น 3 เท่า เมื่อเทียบกับผู้บริโภคกลุ่ม Passive ซึ่งไม่ได้เป็นนักช้อปออนไลน์ดังนั้นเป้าหมายของการโฆษณาบนโซเชียลมีเดียจึงไม่ใช่แค่การเลือกช่วงเวลาที่เหมาะ แต่ต้องเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะเพื่อจะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กลุ่มเป้าหมายด้วย ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีของ Shoppable Media ก็ถูกพัฒนาต่อเนื่อง ศักยภาพของการค้นหาด้วยคำสั่งเสียง และ AI ถูกนำมาใช้ในการทำโฆษณา ไม่ช้าก็เร็วนักการตลาดทั้งหลายจะรู้ถึงศักยภาพของแพลตฟอร์มและไม่พลาดเรือด่วนลำใหญ่นี้ ….โอกาสที่จะประสบความสำเร็จนั้นอยู่ที่การผสมผสานเครื่องมือโฆษณากับแพลตฟอร์มที่เหมาะ ซึ่งช่วยอำนวยให้เกิดการเข้าถึงสินค้าได้ง่ายและจะเปลี่ยนจากผู้ชมให้กลายเป็นผู้ซื้อ

 

Whitney Fishman Zember – Managing partner, innovation and consumer technology at MEC

 

Path-to-Purchase-20171

 

Infographic: ADWEEK


  • 229
  •  
  •  
  •  
  •