103.58.148.118

Insight

Ξ 6 comments

มาดูสื่อนอกวิจารณ์โฆษณาดราม่าน้ำตาแตกของไทยกัน

posted by  96,513 views

cats

Mashable สำนักข่าววาไรตี้และการตลาดโดยคอลัมนิสต์ T.L.Stanley เผยแพร่บทความวิเคราะห์กระแสซีรี่ย์โฆษณาต่อมน้ำตาแตกของประเทศไทย โดยระบุว่าพวกเขาไม่อินกับโฆษณาตัวใหม่จากไทยประกันชีวิต

โฆษณาของไทยประกันชีวิตที่มีดนตรีเป็นคลอไปตลอดเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องราวของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่หัดเล่นกีต้าร์เองเพื่อจะได้หาเงินมาช่วยจ่ายค่ารักษาให้แก่แม่ที่เป็นมะเร็ง ฟังดูน้ำตาก็จะไหลแล้วใช่มั้ย? แน่ล่ะ โดยเฉพาะเมื่อตอนจบได้บอกว่าเรื่องราวทั้งหมดเกิดจาก true story

Stanley วิเคราะห์ว่า วีดีโอชุดนี้เกิดขึ้นจากกระแสโฆษณาแนวต่อมน้ำตาแตกที่กำลังแพร่หลายในวงการโฆษณาไทยซึ่งหวังว่าจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นหัวใจแบบไม่ฟูมฟาย แน่นอนว่าโฆษณาพวกนี้ชักจูงใจเหมือนโฆษณาทั่วไป แต่ด้วยความชาญฉลาดที่ไม่นำเสนออย่างโอเวอร์มากเกินไปส่งผลให้โฆษณาลักษณะนี้ไม่ถูกวิจารณ์มากนัก มีคนเกลียดน้อยแต่มีคนติดตามบน YouTube มหาศาล

Stanley ระบุต่อไปว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยก็มี Unsung Heroes ซึ่งเป็นโฆษณาเกี่ยวกับชายที่บริจาคเงินมากมายให้แก่ทุกคน โฆษณานี้มียอดวิว 17.3 ล้านครั้งบน YouTube ขณะที่ปี 2011 ก็มีเรื่อง Silence of Love เกี่ยวกับพ่อหูหนวกและลูกสาววัยรุ่น จากเอเจนซี Ogilvy & Mather Bangkok ของไทยประกันชีวิตเช่นกัน

“เอเจนซีและบริษัทในไทยเริ่มเลียนแบบโฆษณาอเมริกันในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา” Barbara Lippert นักวิจารณ์สื่อและคอลัมน์นิสต์ของ MediaPost.com กล่าวและว่า โฆษณาของไทยระยะหลังจึงเป็นแนว sadvertising หรือโฆษณาที่เร่งเร้าให้ผู้ชมเกิดความซาบซึ้ง กินใจ

“พวกเขาทำได้น่าสนใจมากและชนะรางวัลจากการยืมไอเดียโฆษณาของอเมริกันและทำให้มันเข้ากับวัฒนธรรมของพวกเขา” Lippert กล่าวและว่า โฆษณาไทยเกิดขึ้นเพื่อสะท้อนความสมจริงในการดำเนินชีวิตประจำวันของแต่ละคน และต่อมามันก็เริ่มกลายเป็นสูตรสำเร็จที่ทำเมื่อไหร่ก็ประสบความสำเร็จเมื่อนั้น

“พวกเขาพยายามเค้นมันมากเกินไปด้วยเรื่องราวที่สวยงามและปรุงแต่งมาอย่างดี ฉันรู้สึกไม่ชอบโฆษณาบังคับเศร้าแบบนี้ แม้ว่าฉันจะเป็นคนที่อ่อนไหวคนหนึ่ง เพราะพวกเขาพยายามเล่นตลกกับหัวใจของเราเหมือนเอารถแทรกเตอร์มาไถ” Lippert กล่าวปิดท้าย

โฆษณาอื่นๆ ที่ Stanley นำมาเปรียบเทียบด้วย

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

6 Comments

 • เอิ่ม ปู่ชิว นี่แนวเดียวกันป่าวคับ ผมว่าไทยประกันเค้ามาแนวนี้เป็น 10ปีแล้วนะคับ
  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=_hO4gPXXXsw

 • ตัวนี้ไม่อินเลย ไม่ซึ้งอ่ะ …
  ส่วนตัวรู้สึกว่าเด็กในหนังมันโง่ไปหน่อย…

  ชอบโฆษณาตัวที่พ่อเป็นใบ้ และก๋วยเตี๋ยวถุงเดียวมากกว่า

 • ไม่เป็นไรครับ พวกคุณอาจไม่ชอบโฆษณาทีีพอจะมีเนื้อหาสาระ…แบบนี้
  แต่ผมชอบครับ ดีครับ ผลิตออกมาเยอะๆ ขอให้มันพอมีัสาระ และสามารถดึงอารมณ์คนดูได้ผมถือว่า “ใช้ได้” ครับ ประทับใจถึงแม้จะเป็นการลอกเลียนแบบ “idia” ใครเค้าก็ตาม
  ผมชอบ ผมประทับใจคับ

 • พวกดีแต่วิเคราะห์วิจารย์เค้า คงทำไม่ได้อย่างเค้าอะดิคร๊าบบบ ทำไมไม่วิจารย์โฆษณา
  1.ยาฆ่าหญ้าตราหมาแดง
  2.รถไถนาควายเงิน ควายทอง
  3.ยาแอนตาซิล
  4.ถ่านไฟฉายตรากบ
  5.การแฟสำหรับท่านชาย
  ฯลฯ …
  ทีพวกนี้ดูหนังโฆษณาแล้ว อยากจะหลับทันที ทำไมไม่วิจารย์กันมั่ง…ห๋า

 • อย่าหลงกล กับดักความซับซ้อน ของโลกโซเชี่ยลการตลาด

  คำตำหนิ คำชม คำวิจารณ์ ที่สร้างขึ้น ล้วนมีจุดประสงค์ มีเหตุผลในตัวของมันเอง

  ที่จะทำให้ผู้รับสารอย่างผมและคุณคล้อยตาม ไปตามที่เขาต้องการ

 • […] (ตามนี้ http://www.marketingoops.com/reports/media-criticize-thai-advertising/ )พูดถึงเรื่องที่ฝรั่งได้วิจารณ์ โฆษณาดราม่า สุดซึ้ง น้ำตาแตก หรือ “Sadvertising” […]

Leave a Reply


7 + = ten

Recent Posts

Facebook