5 เทรนด์ขับเคลื่อนธุรกิจ 2020 “5G” จุดชนวนให้เป็นปีแห่ง “Speed – More Content – Hypertargeting”

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

5 trends 2020

จากก่อนหน้านี้ MarketingOops! ได้นำเสนอบทความ จับตาปี 2020 “5G” เปลี่ยนโลก! ผู้บริโภคใช้ “AI – IoT” ได้จริงปลุกสมาร์ทโฟนทั่วโลกกลับมาโตเพื่อฉายภาพเทรนด์เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่จะมาพร้อมกับ 5G 

วันนี้เรามาตามดูเทรนด์ในฝั่งธุรกิจ การตลาด และสื่อกันว่าในปี 2020 ได้ชื่อว่าเป็นปีแห่งเทคโนโลยี 5G จะสร้าง Impact ต่อภาคธุรกิจอย่างได้บ้าง ?!?

“Mindshare” (มายด์แชร์) เผย 5 เทรนด์ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจ กลยุทธ์การตลาดการขาย และการใช้สื่อในปี 2020 ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้ 

Mindshare Outlook 2020

 

1. Embracing Technology 5G : ทุกอย่างเร็วขึ้นง่ายขึ้น 

การเกิดขึ้นของเทคโนโลยี 5G ทั้งฝั่งโลกตะวันตก และโลกตะวันออก โดยเฉพาะประเทศที่จุดชนวนให้ “5G” ขยายอย่างรวดเร็ว คือ “จีน” เพราะด้วยเทคโนโลยี และการพัฒนา Hardware – Software ให้รองรับ ในราคาที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ 

ย่อมทำให้การเข้าถึง และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น และดีขึ้น รวมทั้งเทคโนโลยีบางอย่างที่เดิมทีมีการใช้งานอยู่ในวงจำกัด เช่น AR, VR ก็ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ในวงกว้าง ขณะเดียวกันเทคโนโลยี 5G จะทำให้ผู้บริโภคสามารถตอบสนองต่อสื่อดิจิทัลได้ง่าย รวดเร็วขึ้น และเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง เช่น สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ดิจิทัลได้เร็วขึ้น

Mindshare Outlook 2020

 

2. More Content, Less Time : คอนเทนต์ล้นทะลัก ในขณะที่คนเรามีเวลาเท่าเดิม แบรนด์จะดึงความสนใจผู้บริโภคได้อย่างไร ?

สิ่งที่ตามมาจากการเกิดขึ้นของ “5G” คือ “คอนเทนต์มากขึ้น” เพราะเมื่อผู้บริโภคเข้าถึง และเชื่อมต่อเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น – เร็วขึ้น จะเห็นบนแพลตฟอร์มดิจิทัล มีคอนเทนต์มากมายวิ่งเข้าหาผู้บริโภค แต่ในทางกลับกันเราทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าเดิม 

นั่นหมายความว่า Effectiveness ของคอนเทนต์จะเริ่มน้อยลง เนื่องจากมีคอนเทนต์ใหม่เติมเข้ามาตลอดเวลา 

ดังนั้นเพื่อให้คอนเทนต์นั้นๆ สามารถตอบโจทย์ objective ของแบรนด์ แบรนด์ควรจะวางแผนการทำคอนเทนต์ให้เป็น “Tailored Content” ให้ตอบโจทย์ความจำเพาะเจาะจงของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยใช้ Big Data และเครื่องมือเข้ามาช่วย 

ขณะเดียวกันแบรนด์ควรบริหารจัดการว่าจังหวะไหน เวลาใด และคอนเทนต์แบบไหนควรนำเสนอในรูปแบบ Short form content และแบบ Long Form Content 

เช่น ถ้า objective ต้องการปิดการขายให้ได้เร็ว คอนเทนต์รูปแบบ short form ที่ดึงความสนใจ Audience ได้เร็ว และตัดสินใจได้ทันที หรือถ้าโจทย์คือสร้างแบรนด์ คอนเทนต์รูปแบบ long form ตอบโจทย์ได้ดีกว่าแบบสั้น 

ที่สำคัญ แบรนด์ต้องพึงตระหนักว่า กลยุทธ์ด้านคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จในเมื่อวาน หรือวันนี้ ก็อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จสำหรับการวางแผนคอนเทนต์ในอนาคต เพราะความที่พฤติกรรม และเทคโนโลยี dynamic มาก แบรนด์ต้องปรับตัวตลอดเวลา 

Mindshare Outlook 2020

 

3. Hypertargeting – Super Audience Segmentation : แบรนด์ต้องตอบสนองผู้บริโภคแบบเจาะจง

ไม่ใช่แค่ Segmentation ธรรมดาทั่วไปอีกแล้ว แต่ผลจากยุคแห่ง Data และเทคโนโลยี AI และ Algorithm ทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึง และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคได้จากหลายแหล่ง และเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก เช่น ไลฟ์สไตล์, พฤติกรรม, ความสนใจ, กิจกรรม ฯลฯ

ที่สำคัญทำ Data ที่มีนั้นให้เป็น “Humansing Data” คือ การทำ Data ให้มีตัวตน หรือมีความเป็นมนุษย์ ที่เป็นข้อมูลที่ทำให้นักการตลาด นักโฆษณา เจ้าของแบรนด์ สามารถเข้าใจความรู้สึกนึกคิด หรืออารมณ์ของผู้บริโภคได้ 

การจะทำให้เป็น Humansing Data หัวใจสำคัญคือ การผสานระหว่าง Data + AI + Algorithm + Human คือ คน ซึ่งเป็นผู้ที่ทำการศึกษา และทำความเข้าใจ เพื่อตีความ Data นั้นๆ ออกมา 

สิ่งที่ตามมาจากการเข้าถึง Data ทำให้นักการตลาด นักโฆษณา เจ้าของแบรนด์สินค้าบริการ สามารถวางแผนการตลาด วางแผนโฆษณา และสื่อ รวมถึงแผนการขายได้แบบ “Hypertargeting” 

และไม่ใช่แค่ใช้เฉพาะกับการวางแผนสื่อออนไลน์ หรือสื่อดิจิทัลเท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมโยงกับการวางแผนสื่อออฟไลน์ได้เช่นกัน เพราะสำหรับผู้บริโภคบางกลุ่ม บางคนยังเปิดรับคอนเทนต์ผ่านสื่อออฟไลน์อยู่ โดยสามารถวางแผนสื่อ ทั้งดิจิทัล และออฟไลน์ได้แบบเฉพาะเจาะจง

Mindshare Outlook 2020

 

4. e-Commerce is Still a Hot Topic as Skyrocketing in Thailand : ดิจิทัลสร้างพฤติกรรมการซื้อ “Impulse Purchase” เห็นปุ๊ป ซื้อปั๊ป ซื้อง่ายทันทีด้วยปลายนิ้ว

นอกเหนือจากการเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นแล้ว ผู้บริโภคยังสามารถจบการซื้อได้ง่ายด้วยปลายนิ้ว ทั้งบนแพลตฟอร์ม e-Commerce เช่น LAZADA, Shoee, JD / Social Commerce เช่น Instagram และ Conversational Commerce เช่น LINE, Facebook Messenger โดยมีระบบขนส่ง และการจ่ายเงินออนไลน์ที่รองรับ ทำให้ในปี 2020 e-Commerce ยังคงมีอัตราการเติบโตที่สูงมากขึ้นในไทย 

สิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตผลจากการบูมของ “e-Commerce” ในประเทศไทย ได้สร้างพฤติกรรมการซื้อแบบ “Impulse Purchase” คือ เห็นแล้วตัดสินใจซื้อทันที และของชิ้นนั้นอาจไม่ได้อยู่ในการวางแผนซื้อมาก่อนด้วยซ้ำ! 

แน่นอนว่าในการทำการตลาด เป้าหมายใหญ่ที่ทุกแบรนด์ต้องการคือ “conversion ด้านการขาย” ที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าของแบรนด์ให้ได้ในที่สุด ดังนั้น ช่องทาง e-Commerce จึงเป็นแพลตฟอร์มการขายสำคัญที่จะทำแบรนด์ไม่พลาดโอกาส “ปิดการขายให้ได้เร็ว”

Mindshare Outlook 2020

 

5. Mobile Payment is a New Norm of Thailand : จิ๊กซอว์สำคัญของแบรนด์ และอีคอมเมิร์ซ

เวลานี้ประเทศที่ระบบ Mobile Payment พัฒนาไปไกล และถือเป็นผู้นำด้านนี้ คือ ประเทศจีน โดยถือเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการผลักดันประเทศไปสู่ cashless society ด้วยการใช้เทคโนโลยี QR Code มาทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย และปัจจุบันเทคโนโลยีการชำระเงินดิจิทัลของจีน มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา เช่น Facial Recognition หรือการสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมทางการเงิน 

กลับมาที่ประเทศไทย ถ้าพูดถึง “Mobile Payment” เมื่อ 5 ปีที่แล้ว นับว่าเป็นส่ิงใหม่สำหรับสังคมไทย และคนไทย แต่ปัจจุบันด้วยต้นทุนการบริหารเงินสด ภาครัฐ และสถาบันการเงิน บวกกับเทคโนโลยี ได้พยายามผลักดัน และเปลี่ยนพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินของคนไทย ให้เป็น Mobile Payment มากขึ้น

ยิ่งการเติบโตของ e-Commerce และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้การทำธุรกรรมบนมือถือ เป็นเรื่องที่ผู้บริโภคยอมรับ และคุ้นเคย เรียกได้ว่ากลายเป็น New Norm ของสังคมไทยไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นปัจจัยผลักดันให้เกิดการเติบโตของสื่อดิจิทัลในภาพรวม 

Mindshare Outlook 2020

 

ต้องมอง 5 ปัจจัยให้ครบลูป 

จาก 5 เทรนด์ดังกล่าว ทำให้เห็นภาพว่าการวางแผนธุรกิจ แผนการตลาด – การขาย และการวางแผนสื่อ ต้องมองให้ครบลูปทั้ง 5 ปัจจัยที่กล่าวมา เร่ิมตั้งแต่จะจับโอกาสการเกิดขึ้นของเทคโนโลยี 5G ให้เป็นประโยชน์อย่างไร 

ในขณะที่ในยุค 5G ย่อมส่งผลให้เกิดคอนเทนต์มากมาย แบรนด์ควรวางแผนกลยุทธ์คอนเทนต์ให้ Tailored Content ให้ตอบโจทย์ความจำเพาะเจาะจงของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อ win-win ทั้งฝั่งแบรนด์ ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ถูกคน ถูกกลุ่ม ขณะที่ฝั่งผู้บริโภค ได้รับข้อมูลข่าวสารในสิ่งที่ตัวเองกำลังสนใจ

นอกจากนี้การเข้าถึงผู้บริโภคในวันนี้ ไม่ใช่แค่กำหนดเป็น Segmentation กว้างๆ หรือทั่วไปอีกแล้ว แต่ต้องเป็น Hypertargeting ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

ที่สำคัญเป้าหมายที่ทุกแบรนด์ต้องการ แน่นอนว่าเป็นเรื่องของ “conversion” ดังนั้นแบรนด์ต้องสร้าง touch point เข้าไปอยู่ในที่ๆ ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายอยู่ ซึ่งปัจจุบันไม่อาจปฏิเสธได้ว่าแพลตฟอร์ม “e-Commerce – Social Commerce – Conversational Commerce” คือ แพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคใช้ชีวิตอยู่ในนั้น โดยที่ต้องมีบริการ “Mobile Payment” รองรับความสะดวก ง่าย และรวดเร็ว

Khun PPathamawan Sathaporn
คุณปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ