จัดอันดับ 50 บริษัทนวัตกรรมยอดเยี่ยม จากทั่วโลกปี 2016

  • 121
  •  
  •  
  •  
  •  

Fast Company จัดอันดับ 50 บริษัทปี 2016 ที่พัฒนานวัตกรรมจนสามารถนำมาใช้ให้เกิดประสิทธิผลทั้งต่อตัวบริษัทเองและตัวลูกค้า รวมถึงนวัตกรรมที่ถูกพัฒนานั้นยังมีบทบาทในการยกระดับอุตสาหกรรมให้เกิดความก้าวหน้าขึ้นเป็นวงกว้าง ทั้ง 50 บริษัทนี้แยกย่อยออกไปในหลายภาคธุรกิจ  แต่โดยหลักคือแต่ละบริษัทมีการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อนำไปสู่การพัฒนาในด้านอื่นๆอีกมากมายScreen Shot 2559-07-25 at 5.45.12 PM

 1. BuzzFeed

บริษัทที่นำเสนอเว็บไซต์ที่เป็น cross-platform ให้บริการเนื้อหาที่เป็น ข่าวสาร และ เอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งมีเครือข่ายการผลิตคอนเทนท์อยู่ทั่วโลก มีการเข้าชมเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 7,000 ล้านวิว

 

 2. Facebook

บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีบนแพลตฟอร์มดิจิทัล และเป็นเจ้าของโซเชียลเน็ตเวิร์คอันดับ 1 ของโลก

 

 3. CVS Health

บริษัทร้านขายยาและสินค้าเพื่อสุขภาพแบบครบวงจรจากสหรัฐฯ พร้อมเครือข่ายร้านค้ากว่า 10,000 แห่ง และยังมี Digital Innovation Lab เป็นของตัวเอง มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนา แอพพลิเคชั่น และ smart device เพื่อพัฒนาวิธีการดูแลสุขภาพของผู้คน

 

 4. Uber

บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกใช้บริการรถผ่านแอพ โดยเป็นตัวกลางที่เป็นพาร์ทเนอร์กับคนขับที่เป็นรถบ้าน ก่อตั้งครั้งแรกปี 2009 ปัจจุบัน Uber มีให้บริการอยู่ใน 487 เมืองทั่วโลก รวมทั้งในกรุงเทพ

 

 5. Netflix

บริษัท multinational entertainment ผู้ให้บริการความบันเทิงผ่านระบบ media streaming และ video on-demand ทั้งยังเป็นผู้ผลิตรายการเองด้วย มีระบบสมาชิกสำหรับการให้บริการในหลายระดับ

 

 6. Amazon

บริษัท E-commerce ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มค้าปลีกใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

 7. Apple

บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และ online service

 

 8. Alphabet

บรรษัท multinational ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 โดย Larry Page, CEO Google ตั้งเป็นบริษัทแม่ของ Google และของหน่วยธุรกิจอื่นๆอีกหลายอย่าง เพื่อความคล่องตัวในการบริหารจัดการ

 

 9. Black Lives Matter

องค์กรเคลื่อนไหวเพื่อชาวแอฟริกัน-อเมริกันในสหรัฐฯ ที่ถูกยกเป็นวาระแห่งชาติ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความเสมอภาคและต่อต้านการกระทำความรุนแรงต่อคนผิวสี

 

10. Taco Bell

บริษัท fast food chain อเมริกัน มีลูกค้าเฉลี่ย 42 ล้านคนต่อสัปดาห์จาก 7,000 สาขาทั่วโลก

 

netflix-3-1200x630-c

11. Robinhood

แอพพลิเคชั่นสำหรับซื้อ-ขายหุ้นจากอเมริกัน ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2014 โดยสองนักศึกษาจากสแตนฟอร์ด

 

12. Universal Studios

บริษัทฟิล์มสตูดิโอที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1912 ที่แคลิฟอร์เนีย,สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันถูกจัดอยู่ใน ‘Big Six’ สตูดิโอของฮอลลีวูด

 

13. Huawei

Huawei Technologies Co. Ltd. เป็นบริษัทโทรคมนาคมจากจีน ที่ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา

 

14. Cyanogen

บริษัทซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2009

15. InMobi

InMobi เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาระดับโลกที่กำลังมุ่งพัฒนาระบบโฆษณาบนมือถือให้มีประสิทธิภาพและล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้น้อยที่สุด

 

16. Novocure

บริษัทที่พัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งจนสามารถคิดค้นวิธีการฆ่าเซลล์มะเร็งวิธีใหม่ด้วยระบบไฟฟ้า วิธีการรักษานี้เรียกว่า Optune

 

17. Bristol-Myers Squibb

บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพและเวชภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกา ที่คิดค้นยาป้องกันและรักษาโรคร้ายชนิดทั้ง มะเร็ง เบาหวาน HIV/AIDS ไวรัสตับอักเสบ และอีกหลายชนิด

 

18. Amgen

บริษัทชีวเวชภัณฑ์ และ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพอิสระรายใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตยารักษาโรคหลากหลายชนิด และยังเป็นบริษัทที่คิดค้นการดัดแปลงพันธุกรรมไวรัส เพื่อมารักษามะเร็งผิวหนังโดยเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายแสงแบบดั้งเดิม

 

19. Spotify

บริษัทจากสวีเดนที่ให้บริการฟังเพลงบนระบบสตรีมมิ่ง วิดีโอ และ พอดคาสต์ ซึ่งได้ผ่านข้อตกลงใบอนุญาต กับบริษัทค่ายเพลงและบริษัทผลิตสื่อหลายแห่ง และยังผลิตคอนเทนท์บางส่วนเองอีกด้วย Spotify ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอเมริกา ยุโรปตะวันตก และบางภูมิภาคในเอเชียและออสเตรีย

20. GE

General Electric เป็นบรรษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกา ก่อตั้งปี 1892 ซึ่งหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งคือ Thomas Edison ปัจจุบันเป็นผู้เล่นรายใหญ่อยู่ในหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น gas น้ำมัน ไฟฟ้า เครื่องมือแพทย์ ซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยี และยังเป็นผู้นำที่ทำให้เกิดวลีเด็ดอย่าง “Internet of Things”

 

huawei-logo-mwc-2015-1

21. Warby Parker

E-retailer ที่จำหน่ายแว่นตาและรับตัดแว่นตาตามที่ลูกค้าต้องการ และยังมีหน้าร้านอีก 20 แห่งทั่วสหรัฐฯ

 

22. Riot Games

บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาเกมและยังเป็นผู้จัดการแข่งขัน esports ทัวร์นาเมนท์ที่เหล่าเกมเมอร์ทุกคนตั้งตารอ

 

23. Farfetch

บริษัทค้าปลีกบูติคแฟชั่นแบบ e-commerce ที่มีร้านอยู่ในเครือข่ายกว่า 400 ร้านค้าบนหน้าร้านในแพลตฟอร์มเดียว และยังมีระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

 

24. Everlane

fashion e-retail ที่เป็นผู้บุกเบิกเสื้อผ้าสไตล์มินิมอลอย่างจริงจัง เปิดดำเนินการครั้งแรกในปี 2011 ด้วยเสื้อ T-shirt ดีไซน์เรียบง่ายราคา $15 เหรียญ (ตอนนี้กลายเป็นสินค้า cult ) และใน 4 ปีถัดมา Everlane มีลูกค้าหมนุเวียนอยู่ในมือกว่า 300,000 คน

 

25. Kit And Ace

แบรนด์จากแคนาดา ผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าสไตล์สตรีท และแคทชวล มีความโดดเด่นในด้านดีไซน์และเนื้อผ้าที่มีความเอกลักษณ์ เรียบหรู

A sign hangs outside the Kit and Ace flagship store in Vancouver

26. Slack

Slack เป็นทีมเล็กๆจากแคนาดาที่พัฒนา cloud-based communication tool และยังอยู่เบื้องหลังการสร้างหุ่นยนต์ที่จะนำขึ้นไปใช้งานบนดาวอังคารอีกด้วย

 

27. Rethink Robotics

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์เพื่อป้อนอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะงานด้านการวิจัยและการผลิต

 

28. SoulCycle

สตูดิโอปั่นจักรยานในร่ม ก่อตั้งเมื่อปี 2006 ปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกา

 

29. Sixteen String Jack Productions

บริษัทผลิตรายการทีวี ซีรีส์ และภาพยนตร์ ในสหรัฐอเมริกา

 

30. SANAA

บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมจากญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นในเรื่องการนำ inspiration จากธรรมชาติมาหลอมรวมออกมาเป็นโครงสร้างอาคาร และสถานที่ และเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญการออกแบบในศาสตร์ด้าน architectural biomimicry

 

airbnb-a8707ed9_original

31. Airbnb

แพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้คนทั่วโลกสามารถลงประกาศให้เช่าที่พักของตัวเองได้โดยไม่จำกัดรูปแบบของที่พัก ซึ่งเป็นการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ให้แก่คนทั่วโลก

 

32. Generator

บริษัทธุรกิจโฮสเทลจากสหราชอาณาจักร ที่มีสาขากระจายอยู่ 13 แห่งทั่วยุโรป ความพิเศษคือ Generator จะมุ่งเน้นไปที่การออกแบบโฮสเทลให้มีความโมเดิร์น พิถีพิถันในการตกแต่ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์  และสิ่งอำนวยความสะดวกที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้

 

33. BeMyGuest

ธุรกิจสตาร์ทอัพจากสิงคโปร์ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2012 เป็นแพลตฟอร์มจองทริปท่องเที่ยวที่มุ่งมั่นจะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในเอเชีย จะไม่มีการจัดทัวร์แบบทั่วไป แต่เน้นที่การทำกิจกรรมอาหาร ที่พัก ที่แปลกใหม่ หรือสามารถจัดทริปเองได้ว่าต้องการจะท่องเที่ยวแบบไหน culture, shopping, eat&drink, family fun, nature, wellness หรือ adventure

 

34. Social Capital

บริษัท venture capital fund (ธุรกิจเงินร่วมลงทุน)

 

35. Hudl

บริษัทซอฟแวร์ที่พัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นมาเพื่อช่วยให้โค้ชและนักกีฬาสามารถฝึกซ้อมและวางแผนเกมการแข่งขันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยระบบอัพโหลดและแชร์วิดีโอการซ้อมและการลงแข่งของทีมนักกีฬาในแต่ประเภท ซึ่งปัจจุบันมีทีมนักกีฬากว่า 130,000 ทีม และ active user กว่า 3.5 ล้าน ใช้งานอยู่บนแพลตฟอร์มนี้

 

Screen Shot 2559-07-27 at 12.32.56 PM

36. Box

บริษัทที่ให้บริการ online file sharing และ content management for business ซึ่ง Box นั้นเป็นกระดูกสันหลังให้หลายองค์กรใหญ่ในโลกไม่ว่าจะเป็น Apple, Spotify, Airbnb, IBM, Microsoft และอีกกว่า 50,000 บริษัทจากทั่วโลก

 

37. Fitbit

บริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย activity tracker หรืออุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่ใช้งานในชีวิตประจำวันอย่าง ซึ่งช่วยนับก้าว วัดแคลอรี อัตราการเต้นหัวใจ เป็นต้น สามารถเชื่อมต่อ Wifi สมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตได้

 

38. Snapchat

แอพ photo and video messaging ที่มีฟิลเตอร์หลากหลาย ใช้งานง่าย สามารถ drawing  และใส่ text ได้ เป็นที่ทราบกันดีว่า Snapchat มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมี active user อยู่ราวๆ 100 ล้าน (ช่วงอายุเฉลี่ยคือ 13-34 ปี) และมีการดูวิดีโอกว่า 7,000 ล้านครั้งในหนึ่งวัน

 

39. Sama

ธุรกิจไม่แสวงผลกำไรมีจุดมุ่งหมายที่จะบรรเทาความแร้นแค้นในประเทศยากจน โดยการเชื่อมต่อกับผู้คนในประเทศกำลังพัฒนาที่สนใจอยากจะทำงานร่วมกับ Sama ผ่านอินเตอร์เน็ต 

 

40. Midroll Media

บริษัท podcasts ที่ให้บริการเกี่ยวกับสื่อดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

 

snapchat-repeat-bg

41. Affirm

บริษัท financial technology ก่อตั้งโดย PayPal

 

42. Earnest

บริษัท financial service ในสหรัฐฯ ที่นำเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ๆมาซัพพอร์ตการบริหารจัดการเงิน

 

43. Aspiration

บริษัท financial service จากสหรัฐฯที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการลงทุน

 

44. Vail Resorts

บริษัทแม่ที่เป็นผู้บริหารจัดการรีสอร์ทบนภูเขา 9 แห่ง, จุดเล่นสกี 3 แห่ง และโรงแรม 23 แห่ง รวมไปถึงอสังหาฯมากมายที่กระจายตัวอยู่ทั่วอเมริกาเหนือและออสเตเรีย

 

45. Noora Health

หน่วยงานไม่แสวงหากำไรใน Bangalore ประเทศอินเดีย ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับการสาธารณสุขและโรงพยาบาลในประเทศ

 

bottom-a

46. Shyp

บริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับหลายองค์กรเล็กใหญ่ มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายและเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์

 

47. Shopify

บริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับเว็บไซต์ e-commerce

 

48. Babbel

เว็บไซต์สอนภาษาผ่านระบบออนไลน์ที่ออกแบบระบบมาให้ใช้งานง่ายที่สุด สามารถเรียนผ่านแพลตฟอร์มโมบายได้ มีทั้งหมด 13 ภาษา 

 

49. Jaunt

บริษัทผู้พัฒนา Virture Reality (VR) จากซิลิคอลวัลเลย์ ที่กำลังมุ่งพัฒนาคอนเทนท์ของ cinematic VR

 

50. Hasbro

บริษัท multinational จากสหรัฐที่เริ่มต้นจากการผลิตของเล่น บอร์ดเกม และวิดีโอเกมพัฒนามาสู่การผลิต ทีวีโชว์ และอนิเมชั่นซีรีส์เรื่องดังหลายเรื่อง มีหลายแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง My Little Pony, Momopoly, Littlest Pet Shop, Transfomer และอีกหลากหลายแบรนด์

 

Source: Fast Company


  • 121
  •  
  •  
  •  
  •