แรงไม่หยุด!!! เมื่อ Tesla ดังสุดๆ ในเกาหลีใต้จนแบรนด์หลักอย่าง Hyundai ยังเสียรังวัด

  • 136
  •  
  •  
  •  
  •  

S Korea Tesla

ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Tesla” ยานยนต์แห่งอนาคตที่เรียกได้ว่าเข้าใกล้โลกที่หลายคนเฝ้าหามากที่สุด ทั้งเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ระบบ AI สุดอัจฉริยะที่เรียกว่าเปลี่ยนนิยามการขับรถแทบจะสิ้นเชิง ด้วยระบบอัตโนมัติผ่านการผสานงานของหลายเทคโนโลยี ความปลอดภัยบนท้องถนนที่หลายคนคาดว่า Tesla จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้

ความหลงใหลคลั่งไคล้ใน Tesla กระจายไปทั่วโลกเมื่อมีการเปิดตัวรุ่น Model 3 ทั้งในรุ่น Standard, Long Range และ Performance ที่จัดเต็มกับระบบ AI แตกต่างกันแค่เพียงจำนวนมอเตอร์ไฟฟ้าและกำลังขับ แต่ดูเหมือนความคลั่งไคล้ใน Tesla จะหนักหน่วงและรุนแรงมากในประเทศเกาหลีใต้ ถึงขั้นที่แม้จะต้องรอขนส่งรถเป็นแรมเดือนก็ยอม

South-Korea-Tesla-Store
Photo: cleantechnica.com

โดยยอดขาย Tesla ในประเทศเกาหลีใต้ช่วงเดือนมิถุนายนมียอดขายทั้งสิ้น 2,827 คัน แม้จะต้องรอนานถึงเดือนกันยายนรถยนต์ Tesla ล็อตดังกล่าวจะเดินทางมาถึง แถมติดตามเส้นทางเดินเรือเพื่อดูว่าตอนนี้เรือบรรทุก Tesla เดินทางถึงที่ไหนแล้ว ขณะที่ช่วงเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคมมียอดขายตกต่ำมากที่สุดซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์วิกฤติโรคระบาด ส่งผลให้โรงงสนผลิตในสหรัฐฯ ต้องหยุดสายการผลิตชั่วคราว

Hyundai Kona EV

ปัจจุบัน Tesla Model 3 กลายเป็นยานพาหนะนำเข้าอันดับ 2 ของเกาหลีใต้ เป็นรองเพียง Mercedes Benz E-Class ส่งผลให้ BMW Series 5 และ Audi A6 ล่วงไปเป็นรถยนต์นำเข้าในอันดับ 3 และ 4 ขณะที่ฮุนไดมอเตอร์ (Hyundai Motor) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ด้วยกันก็ได้รับผลกระทบไม่ใช่น้อย โดยมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Kona EV ลดลง 31% ในเดือนมิถุนายนเหลือเพียง 2,513 คัน

ความคลั่งไคล้รถ Tesla ในเกาหลีใต้ไม่ใช่แค่เรื่องของรถเท่านั้น แต่ยังมีการคิดเครื่องดื่มค็อกเทลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ โดยเครื่องดื่มนี้มีชื่อว่า “Tesla” ซึ่งเป็นการนำชื่อแบรนด์เบียร์ของเกาหลีใต้มาผสมกับชื่อเครื่องดื่มท้องถิ่นดั้งเดิมอย่าง “โซจู (Soju)” แล้วอ่านออกเสียงในภาษาเกาหลีใต้

Yoo Ah-In his Tesla
Photo: Twitter @yoowillsee

นอกจากนี้นักแสดงเกาหลีชื่อดังอย่าง Yoo Ah-In ซึ่งแฟนคลับจะเห็นไลฟ์สไตล์ของเขากับรถยนต์ Tesla Model X SUV ผ่านรายการเรียลลิตี้ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้รถ Tesla ในชีวิตประจำวันและความสะดวกในการขับรถ Tesla และเป็นหนึ่งปัจจัยที่นำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้เพื่อเลี่ยงการใช้บริการขนส่งสาธารณะที่อาจมีความเสี่ยงต่อโรคระบาด ทำให้ยอดขายรถยนต์เพิ่มสูงขึ้น

สำหรับ Tesla ในประเทศไทยมีการนำเข้ามาจำหน่ายบ้างแล้ว ซึ่งมีการทดสอบระบบการทำงานพบว่าหลายฟีเจอร์ยังไม่มีการเปิดใช้งาน แต่หลายฟีเจอร์ที่เป็นระบบพื้นฐานสามารถใช้งานได้กว่า 90% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโครงสร้างพื้นฐานและวินัยด้านการจราจร รวมถึงประเทศไทยไม่อยู่ในเป้าหมายการพัฒนาระบบของ Tesla

 

Source: Reuters

 


  • 136
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา