ประกาศผล YouTube Works Awards 2022: GrabPay Wallet อย่างเจ๋ง คว้า Grand Prix พร้อมกวาดอีก 2 รางวัล

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

ประกาศผลอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับงาน YouTube Works Awards ประเทศไทย ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา จัดขึ้นเพื่อยกย่องผลงานโฆษณาบน YouTube ที่มีความโดดเด่นและสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แคมเปญที่ชนะรางวัล YouTube Works Awards ประจำปี 2564 ได้แสดงให้เห็นว่าแคมเปญโฆษณาอันทรงพลังของพวกเขาช่วยกระตุ้นผลลัพธ์ทางธุรกิจได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความสนใจในแบรนด์อย่างมีนัยสำคัญ การรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก และยอดขายที่เพิ่มขึ้นเกินความคาดหมาย

 

สำหรับปีนี้ แคมเปญโฆษณาที่ได้รับการคัดเลือกเป็นแคมเปญที่โฆษณาบน YouTube ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2564 ถึง 15 พฤษภาคม 2565 โดยสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการวางแผนสื่อ การเล่าเรื่องราว การร่วมงานระหว่างแบรนด์และครีเอเตอร์อย่างสร้างสรรค์ รวมถึงผลงานที่สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจสูงสุด  โดยปีนี้มีทั้งสิ้น 7 รางวัล ดังนี้

 

Grand Prix

มอบให้กับผู้ชนะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศครบทุกกระบวนขั้นตอน ตั้งแต่การใช้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเพื่อเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและการพัฒนาไอเดียที่สร้างสรรค์ ไปจนถึงการลงแคมเปญโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ชนะได้แก่: GrabPay Wallet: Dear Homosapiens

เอเจนซี่ Wolf Bangkok และ Salmon House

(ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง “10 เรื่องเบื้องหลัง ‘ชัยณรงค์อย่ากวนตีน’ ”  )

Best Full Funnel Campaign

แคมเปญที่มีการใช้ YouTube ในการตอบโจทย์ทางการตลาดแบบ full funnel ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ไปจนถึงการเพิ่มการพิจารณาและสร้างยอดขาย

ผู้ชนะได้แก่: GrabPay Wallet – Dear Homosapiens

เอเจนซี่ Wolf Bangkok และ Salmon House

Best Storytelling

แคมเปญที่ใช้การเล่าเรื่องเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพบน YouTube ไม่ว่าจะผ่านการเขียนก๊อปปี้ แนวทางครีเอทีฟ และโปรดักชั่นที่ทำให้งานวิดีโอไร้ที่ติ พร้อมทั้งแสดงให้เห็นว่าเครื่องมือของ YouTube ถูกนำมาใช้เพื่อเล่าเรื่องราวได้อย่างสร้างสรรค์และสอดคล้องกัน

ผู้ชนะได้แก่: Five Star Chicken Thailand  – โฆษณาจากทุกเจน

เอเจนซี่ BBDO Bangkok  และ Suneta House

(ติดตามอ่านบทวิเคราะห์ โฆษณาจากทุกเจน) 

 

Best Collaboration: Brand and YouTube Creators

แคมเปญที่มีการร่วมมือในเชิงกลยุทธ์ระหว่างแบรนด์และ YouTube ครีเอเตอร์ อย่างสร้างสรรค์ และเล่าเรื่องราวได้อย่างสอดคล้องและมีประสิทธิภาพ

ผู้ชนะได้แก่: Krungsri First Choice – SPRITE x GUYGEEGEE – ไม่ต้องทน (Prod. by MOSSHU)

เอเจนซี่ Rabbit’s Tale

Intelligent Insight

แคมเปญที่มีการใช้อินไซต์จากข้อมูลเชิงลึกหรือเครื่องมือจาก Google ได้อย่างลงตัว เช่น เทรนด์การค้นหา รายงานและการศึกษาต่างๆ ของ Google เพื่อขับเคลื่อนแคมเปญให้ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม YouTube

ผู้ชนะได้แก่: Central Department Store – Central Black Midnight Sale #GuiltyFreeFestival

เอเจนซี่ Wolf Bangkok

Action Driver

แคมเปญที่ใช้รูปแบบ (format) โฆษณาของ YouTube ที่เน้นให้เกิด action เพื่อเพิ่ม conversion และโอกาสในการขายออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ชนะได้แก่: GrabPay Wallet: Dear Homosapiens

เอเจนซี่ Wolf Bangkok และ Salmon House

 

Small and Mighty

แคมเปญที่แสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานอันแรงกล้าของแบรนด์ และการใช้ประโยชน์จาก YouTube เพื่อเอาชนะอุปสรรคและสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ โดยแบรนด์ดังกล่าวอาจเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ธุรกิจเอสเอ็มอี หรือแบรนด์น้องใหม่ที่ต้องการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

ผู้ชนะได้แก่: Box Journey

 

Force For Good (awarded by Google)

รางวัลพิเศษอย่าง Force For Good ที่เพิ่งเพิ่มขึ้นมาในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่เมื่อให้ผลงานที่สร้างผลงานเชิงบวกให้แก่สังคม

ผู้ชนะได้แก่: Dtac

เอเจนซี่ Wunderman Thomson Thailand และ UM Thailand

 

Marketing Oops ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัลด้วยค่ะ


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!