6 เหตุผลง่าย ๆ ที่คนนั้นไม่อ่าน Content ของคุณ

  • 265
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยแปลกใจไหมว่าทำไมเขียน Content ออกมาอย่างตั้งใจมาก ๆ แต่กลับไม่มีใครสนใจ Content นั้นเลย ยิ่งเป็นแบรนด์หรือบริษัทที่ทุ่มทุนสร้าง Content นับล้าน ๆ บาท เพื่อให้คนมาสนใจการตลาดของตัวเองไม่ว่าจะผ่าน Branded Clip, Viral Clip, social media หรือแม้แต่เว็บไซต์เอง ปรากฏว่าทำออกมาแล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร หรือไม่ได้ผลตอบแทนตามเป้าหมายที่คิด ส่วนใหญ่จะจบลงโดยการฟันธงลงไปว่าเครื่องมือการทำ Content Marketing นั้นไม่เวิร์ค โดยไม่ได้ดูว่าตัวเองนั้นทำ Execution ที่ผิดรึเปล่า

promote-content-take-care-of-your-content

จากประสบการณ์ในบริษัท agency ที่ผ่านมา และการทำ Content เองทั้งส่วนตัวและเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็พบว่าแท้จริงแล้ว Content Marketing นั้นจะเวิร์คหรือไม่เวิร์ค ขึ้นกับการ Execute Content นั้นล้วน ๆ ว่า Content ที่ทำออกมานั้นถูกจริตคนอ่านมากน้อยกันแค่ไหน ซึ่งหลาย ๆ ครั้งแบรนด์ที่ทำ Content แล้วไม่ได้ผลกลับโทษวิธีการโดยไม่ได้ดูในรายละเอียดว่าตัวเองทำงานถูกแล้วหรือยัง และเลิกใช้วิธีการนี้ไปเพราะอาจจะเห็นผลไม่ทันใจ หรือคิดว่าไม่ได้ผลตามที่ตัวเองคิด ทั้งนี้สิ่งที่ควรต้องเรียนรู้คือ Content ของตัวเองนั้นผิดพลาดอย่างไร แล้วจะปรับปรุงให้มันดีขึ้นได้อย่างไร โดยวันนี้เราจะมารู้จัก 6 เหตุผลง่ายที่สุดที่ทำให้ Content ของตัวเองไม่ประสบความสำเร็จสักที

1. Content ของคุณห่วย : ไม่ว่าเว็บของคุณจะสวยแค่ไหน ดีแค่ไหน มี User Experience ที่สุดยอด แต่ถ้ามี Content ที่มันแย่ ๆ ออกมา คนอ่านก็หนีจากเว็บไซต์นั้น ๆ ได้ทันที ในหลาย ๆ ครั้งที่คุณเริ่มต้นการทำ Content สิ่งที่เกิดขึ้นมาคือ Content ของคุณนั้นจะไม่ได้ดีอย่างมาก และอาจจะมีข้อบกพร่องหลาย ๆ ประการ สิ่งที่คุณควรทำไม่ใช่การเอา Content นั้นขึ้นไปนำเสนอบนเว็บไซต์เลยทีเดียว แต่ต้องเอามาดูว่าการใช้คำ การเรียบเรียง หรือ การเล่าเรื่องของตัวเองนั้นสามารถทำได้ดีแค่ไหน และน่าสนใจแค่ไหนอีกด้วย

2. Content คุณเหมือนกับของคนอื่น : สิ่งนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้วงการ Content ในตลาดสิ่งพิมพ์นั้นตายลงอย่างรวดเร็ว เพราะด้วย Content ที่สามารถหาอ่านที่ไหนก็ได้ ทำไมคนต้องมาอ่านที่คุณด้วย ด้วยวิธีคิดแบบเดียวกันก็ทำให้แบรนด์บนออนไลน์ตายด้วยเช่นกัน เพราะทำ content ที่เหมือน ๆ คนอื่น และไม่สามารถแข่งขันกับคนอื่นได้ สิ่งที่แบรนด์ควรจะทำคือการสร้าง content ที่มีความเฉพาะตัว ไม่สามารถหาอ่านที่ไหนได้เลยนอกจากที่แบรนด์ของคุณที่เดียว

contentmarketingimperative

3. Content เล่าแต่เรื่องตัวเอง : สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Content นั้นกลายมาเป็น Content ที่แย่หรือไม่มีใครสนใจได้ คือ Content ที่เล่าแต่เรื่องของตัวเอง โดยไม่ได้สนใจว่ากลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาอ่านนั้นจะมีความสนใจหรือไม่สนใจในเรื่องดังกล่าวรึเปล่า เล่าเรื่องของตัวเองยังไม่พอแต่ยังนำเสนอได้แย่อีกด้วย ทำให้เกิดความน่าเบื่ออย่างมาก ซึ่งเปรียบได้กับคนขี้โม้ที่เล่าแต่สรรพคุณตัวเองโดยไม่สนใจว่าคนที่เข้ามาหานั้นต้องการอะไร ทางแก้ที่ดีคือการเล่าในสิ่งที่ผู้ฟังอยากรู้ และเล่าในเชิงสร้างสรรค์อีกด้วย

4. Content ไม่เคยถูกโปรโมท : การทำ Content ที่ดี ไม่ว่าจะดีแค่ไหน หรือทำออกมายอดเยี่ยมเพียงใด ถ้ามันไม่มีคนเห็นก็จบกัน ทำให้ Content นั้นกลายเป็นไม่เวิร์คทันที เปรียบได้กลับคุณทำสินค้าที่ดีมากอยู่ในบ้าน แต่ขายไม่ออก เพราะคุณไม่เคยเอาสินค้านั้นออกไปนอกบ้านให้คนอื่นเห็น ดังนั้นถ้าคุณทำ Content ออกมา สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือการหาทางกระจาย Content นั้นออกไปให้คนเห็นมากที่สุด โดยการเอาไปแชร์ลง Social Media หรือให้คนที่ตัวเองรู้จักช่วยในการปล่อย Content นั้นต่อไป หรือจะใช้เงินเพื่อทำการสร้างโฆษณาให้คนนั้นเข้ามาดู Content จนเอาไปแชร์ต่อเอง

content-distribution-matrix-smart-insights

5. เว็บคุณน่าเกลียด : อันนี้ไม่น่าอธิบายยาก เพราะเป็นผลกระทบจากเว็บไซต์เลย ซึ่งเนื้อแท้อาจจะไม่เกี่ยวกับ Content เลยก็ได้ ลองนึกภาพว่ากำลังอยากอ่าน Content แล้วค้นเจอหัวข้อที่สนใจพอดี เลยกดเข้าไปดู พบว่าเว็บไซต์น่าเกลียดมาก โหลดช้า แบนเนอร์เพียบ รก และทำให้อ่านยาก แน่นอนไม่ว่าจะมีความพยายามมากแค่ไหนก็อาจจะยอมแพ้ได้ ไม่ต้องดูอะไรมากแค่ความรำคาญจากโฆษณาในระหว่างคลิปของ Facebook ยังทำเอาคนเลื่อนหนีคลิปนั้นอย่างทันที ไม่ว่าคลิปนั้นจะดีก็ตาม เพราะขี้เกียจมาดูอะไรที่ไม่ได้สนใจหรือน่าเกลียด ทำให้เสียประสบการณ์การใช้งาน

6. Content คุณไร้ Keyword ที่คนสนใจ : สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนสนใจ Content ของคุณได้นั้นคือการที่ Content ของคุณนั้นมี Keyword เฉพาะที่กลุ่มเป้าหมายนั้นกำลังสนใจอยู่ เพราะด้วย Keyword เหล่านี้ ทำให้กลุ่มเป้าหมายค้นเจอ Content คุณจากใน Google Search และเข้ามาอ่านบทความคุณด้วยความอยากรู้เรื่องเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ Keyword นั้น ๆ เมื่อคุณไม่ได้เขียนอะไรที่มี Keyword ที่คนสนใจ ใครละจะรู้ว่าบทความคุณกำลังมีเรื่องอะไรที่เค้าสนใจรึเปล่า ดังนั้นการทำค้นคว้าข้อมูลก่อนว่าผู้บริโภคกำลังสนใจเรื่องอะไรที่เกี่ยวข้องกับคุณ ใช้ Keyword ไหน จะทำให้บทความคุณนั้นตรงใจผู้อ่านเพิ่มขึ้นทันที


  • 265
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ