9 การออกแบบ Mobile ที่ควรมีในปี 2021

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ในยุคที่คนใช้ Mobile มากมายนี้ และยิ่งใช้เวลากับมือถือหน้าจอมือถือกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้การออกแบบการแสดงผลบนมือถือหรือการสร้างความน่าสนใจของการแสดงผลบนมือถือนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะการที่มีการแสดงผลที่ดี จะสามารถทำให้นักการตลาดสร้างปฏิสัมพันธ์ ครองเวลาของคนใช้งานมือถือจากคู่แข่งอื่น ๆ บนมือถือ และสามารถเปลี่ยนมายังการขายหรือการทำธุรกิจอื่น ๆ ได้ง่าย ซึ่งด้วยการที่ COVID-19 มานี้ ทำให้การมีดีไซน์ที่ตอบสนองการที่คนอยู่บ้าน ทำงานผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะมือถือต้องมีความเข้าใจในการออกแบบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้จึงมี 7  การออกแบบการแสดงผลบนมือถือที่น่าสนใจมาลองให้ศึกษากัน 

 1. Video Interaction จากการที่ COVID-19 มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตคนอย่างมาก ทำให้คนต้องอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ และความหวังของคนทั้งโลกที่อยู่กับวัคซีนที่จะเริ่มฉีดให้กับคนทั้งโลกในปี 2021 นี้ ซึ่งหวังว่าจะทำให้คนนั้นกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว ซึ่งโรคระบาดที่เกิดขึ้นทำให้พฤติกรรมการใช้วิดีโอนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในปี 2021 นี้ จะเริ่มเห็นการมช้ Video Interaction เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะ Telemedicine และ video shopping จะกลายเป็นตัวหลักในการใช้ Video Interaction
 2. 3D graphics การทำ 3D graphics นั้นมีมานานอย่างมาก แต่การทำบนมือถือนั้นเพิ่งกลับมาได้รับความนิยมในการสร้างสรรค์บนมือถือ ด้วยสาเหตุที่มือถือนั้นมีความสามรรถที่พัฒนาเพิ่มขึ้นและสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างเพิ่มขึ้น ทำให้การทำ 3D graphics บนมือถือในยุคนี้ไม่ได้โชว์แค่ความว้าว อีกต่อไป แต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงการที่ผู้ใช้สามารถปฏิสัมพันธ์กับ 3D graphics นั้นได้ และทำให้เล่าเรื่อง เล่าข้อมูลได้อย่างดีเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก ทำให้เกิดความน่าสนใจเพิ่มขึ้นได้อย่างทันที 
 3. Voice-Based Assistant ที่ฉลาดขึ้น ในปีที่ผ่านมา การใช้ Voice Based เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ด้วยการเก็บข้อมูลหรือการวิเคราะห์ผ่าน AI/ML ทำให้ Voice-Based เหล่านี้มีความฉลาดเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก สามารถเรียนรู้อะไรได้หลาย ๆ อย่างเพิ่มขึ้น แก้ปัญหาที่ซับซ้อนหรือสามารถให้คำแนะนำที่ประโยชน์ได้เพิ่มขึ้น ในปีนี้ Voice-Based เหล่านี้จะเริ่ม Personalised เพิ่มขึ้นโดยการเรียนรู้ว่าใครปฏิสัมพันธ์กับตัวมันอยู่ และสามารถเชื่อมไปยังการทำ Touchless interactions หรือการเข้าใจอารมณ์ของผู้ใช้งานว่าอยู่ในอารมณ์ไหนเพื่อที่จะทำปฏิสัมพันธ์ได้ถูกต้อง ทำให้คนที่ดีไซน์บนมือถือนั้นต้องคิดถึงการแสดงผลจาก Voice-Based Assistant เหล่านี้เพิ่มเติม
 4. cross-platform app optimization ด้วยการที่ Apple ออกชิฟประมวลผลของตัวเองออกมา หรือ M1 Chip ทำให้เกิดการปฏิวัติวงการทันที เพราะ Apple นั้นทำลายกำแพงระหว่างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล notebbok และ mobile ออกไป ทำให้เกิดการออกแบบใหม่ที่เรียกว่า cross-platform ขึ้นมาได้ ซึ่งทำให้นักออกแบบโดยเฉพาะ iOS ต้องคิดถึงกสารออกแบบที่ไม่ใช่แค่ให้เหมาะกับมือถือ แต่ต้องทำให้ Desktop Experience นั้นเกิดขึ้นมาได้ด้วย ทำให้การใช้งาน App ผ่าน cross-platform นั้นเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น
 5. Useful data visualization ด้วยการที่ Data นั้นมาแรง ทำให้การออกแบบการแสดงผลของข้อมูลนั้นจะเป็นสิ่งสำคัญของคนออกแบบมือถือขึ้นมา เพราะด้วยการแสดงผลข้อมูลดี ๆ นั้นสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ได้อย่างดี และมีประโยชน์อย่างมากกับ App บนมือถือ ไม่ว่าจะ e-commerce ไปจนถึง App เล่นเกม เพราะทำให้เราเข้าใจสถิติของตัวเองว่าเป็นอย่างไร  
 6. รายละเอียดแบบ neomorphic ในการออกแบบปีที่ผ่านมาได้ผลจากการมีวัฒนธรรมแบบ Minimalism เข้ามามีผลอย่างมาก ทำให้นักออกแบบต่างหาวิธีการออกแบบใหม่ ๆ ออกมาหนึ่งในนั้นคือ neu-skeuomorphism หรือ neomorphic ที่เป็นการออกแบบที่เลียนแบบวัตถุในโลกจริง แต่ปัญหาของการใช้ neu-skeuomorphism หรือ neomorphic มีความยากในการทำ Design ที่ใหญ่ ๆ หรือการมาใช้กับ UX/UI ทั้งหมด ทำให้ปีนี้ การใช้ neomorphic จะมาแทนที่ในการมาใช้ในรายละเอียดต่าง ๆ แทน ตัวอบ่างเช่น การออกแบบโลโก้ของ Airbnb ที่มีความ 3 มิติแบบวัตถุจริง ๆ หรือ ปุ่มต่าง ๆ ในแอพที่ให้ความรู้สึกแบบนูนออกมา การออกแบบแบบนี้จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นจะมีความรู้สึก เป็น human touch ใน app หรือการแสดงผลบนมือถือเพิ่มมากขึ้น
 7. Privacy ในยุคที่ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ทำให้การออกแบบใด ๆ ในยุค 2021 นี้ต้องคำนึงถึงเรื่องส่วนบุคคลในการใช้งาน อีกด้วย ทำให้คนออกแบบในยุคนี้ต้องเข้าใจถึงการได้มาซึ่งข้อมูล หรือการทำ authentication ใด ๆ ว่ามีการเก็บข้อมูลหรือแสดงผลข้อมูลที่มีความ Sensitive ต่าง ๆ อย่างไรให้สอดคล้องกับกฏหมาย PDPA ด้วย 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ