5 วิธีการออกแบบเว็บไซต์ที่เข้าถึงผู้บริโภคใน Web Design

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

เว็บไซต์นั้นยังคงเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในการที่จะใช้สื่อสารกับผู้บริโภค เพราะเว็บไซต์นั้นคือ Digital Assets ที่เป็นของแบรนด์หรือธุรกิจเองจริง ๆ โดยไม่ได้ไปตั้งอยู่บนพื้นที่ใคร สามารถสร้างสรรค์อิะไรก็ได้บนเว็บไซต์นั้น ๆ และนอกจากนี้ยังสามารถสร้างการเก็บข้อมูลหรือนำเสนอเนื้อหาต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อจำกัดของ Platform ต่าง ๆ มากำหนด 

การสร้างเว็บไซต์นั้นไม่ได้เป็นเรื่องยากในยุคปัจจุบันแต่การสร้างเว็บไซต์ให้น่าสนใจให้มีการใข้งานนานๆและมีการปฏิสัมพันธ์หรือการให้ผู้บริโภคสมัครกรอกและยินยอมให้ Data กับเว็บไซตืนั้นไว้ได้เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในทุกๆวันนี้เพราะด้วยการที่ Digital นั้นเติบโตอย่างมากมายปริมาณข้อมูลข่าวสารที่มีออกมามายทุกวันที่แย่งความสนใจของผู้บริโภคไปทำให้เป็นเรื่องท้าทายอย่างมากของธุรกิจที่จะสร้างความน่าสนใจออกจากเว็บไซต์ในทุกวันนี้ 

เครื่องมืออย่างหนึ่งที่จะช่วยให้นักการตลาดและคนทำเว็บไซต์สามารถดึงความสนใจของผู้บริโภคมากได้หรือกลุ่มเป้าหมายที่ใช้เว็บไซต์มาได้นั้นนั้นคือการที่สามารถเข้าใจผู้บริโภคได้ซึ่งการที่จะเข้าใจผู้บริโภคได้ต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในทุกๆวันนี้และเพื่อที่จะช่วยธุรกิจให้ดีขึ้นวันนี้จึงเอาเรื่องวิธีการที่จะช่วยให้ออกแบบเว็บไซต์ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายเพิ่มขึ้นเพื่อการออกแบบเว็บไซต์มานำเสนอ 

 1. ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ได้อ่านละเอียด แต่ใช้การแสกนอ่าน เมื่อผู้บริโภคเข้ามายังเว็บไซต์นั้นผู้บริโภคจะทำการมองผ่าน ๆ อย่างรวดเร็ว หรือแสกนเนื้อหาในหน้านั้นว่ามีอะไรที่ตรงกับความสนใจของตัวเองหรือไม่ โดยไม่ได้อ่านเนื้อหานั้นเลย การแสกนเนือ้หาในหน้าเว็บไซต์นั้นจะมีความเร็วขึ้นอย่างมาก ถ้าผู้บริโภคหรือคนใช้เว็บไซต์นั้นรู้อยู่แล้วว่าจะหาอะไรในเว็บไซต์ แต่ถ้าผู้ใช้ไม่รู้ว่าจะหาอะไรในเว็บไซต์นั้น ๆ ก็จะทำการแสกนเนื้อหาจนกว่าจะเจอคำที่สนใจ หรือคำที่กระตุ้นให้เกิดการมองขึ้นมาได้ ไม่ว่าเนื้อหานั้นคุณจะเตรียมมาดีขนาดไหน ใส่ใจขนาดไหน หรือทุ่มเทอย่างไร ผู้บริโภคก็จะแสกนอ่านเพื่อให้บรรลุความตั้งใจในการอย่างรู้ อยากหาข้อมูลของตัวเองให้เร็วที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ ดังนั้นคนที่ออกแบบเว็บไซต์หรือธุรกิจที่จะทำเว็บไซต์ในทุกวันนี้ ลองทำการดีไซน์ให้หน้าเนื้อหาต่าง ๆ นั้นเหมาะกับการแสกนให้ได้ดี โดยใช้การออกแบบ Pattern ที่ผู้บริโภคคุ้นชินอยู่แล้ว เช่น โลโก้อยู่ซ้ายบน ปุ่มค้นหาอยู่ขวาบน และแบ่งแยกหัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย การมี Quote หรือยกเนื้อหาที่สำคัญประโยคที่สำคัญม hilight เอาไว้
 2. การมี Creative Design หลาย ๆ แบบเพื่อการใช้งาน การออกแบบหน้าเว็บไซต์บางทีนั้นไม่จำเป็นต้องมี Creative Design แบบเดียว แต่สามารถสร้างการนำเสนอให้น่าสนใจด้วย Creative Design หลากหลายรูปแบบด้วยการใช้ Icon sets, colors, animations หรือ typographies ในการนำเสนอเว้บไซต์เพื่อสร้างความน่าสนใจหรือความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ขึ้นมา
 3. ทำ usability test สิ่งหนึ่งที่สำคัญของการทำ design คือการไม่ตัดสินเอาเองว่าผู้บริโภคหรือผู้ใช้ชอบแบบนี้ แต่ต้องมีการทำ usability test นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้ใช้นั้นไม่ได้เข้าใจเหมือนผู้ออกแบบเว็บไซต์หรือธุรกิจที่มีความต้องการเว็บไซต์นั้นขึ้นมาเอง นอกจากนี้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ยังมีความคุ้นชินของการใช้เว็บไซต์จากการใช้งานเว็บไซต์ที่ผ่านมา
 4. ทำให้ผู้ใช้นั้นเข้าใจว่า หน้าที่ออกแบบมามีวัตถุประสงค์อย่างไร การออกแบบที่ดีทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ทันทีว่าเว็บไซต์ในหน้านั้น ๆ กำลังต้องการสื่อสารอะไรกับผู้ใช้งาน ดังนั้นการออกแบบที่ดีคือการทำให้หน้านั้นมีความเรียบง่ายในการนำเสนอ ทำให้เข้าใจทันทีเหมื่อมาถึงเว็บไซต์ว่าเว็บไซต์กำลังนำเสนอเนื้อหาอะไร เป็นสินค้าและบริการอะไรที่เข้าใจได้ทันที โดยไม่ต้องมาอธิบายที่มาที่ไป หรือมาเล่าเรื่องที่ผู้บริโภคไม่อยากรู้เช่น mission, vision, who we are , แต่ผู้ใช้เข้ามาถึงหน้านี้แล้ว จะต้องถูกนำเสนอด้วยเนื้อหาที่ผู้บริโภคอยากรู้แล้ว 
 5. ใส่ใจในทุก ๆ หน้าที่ออกแบบ ไม่ใช่แค่หน้า Home เพราะในทุกวันนี้ผู้ใข้งานเว็บไซต์นั้นไม่ได้เข้าเว็บไซต์ผ่านหน้าแรกอีกต่อไป แต่มีการเข้ามายังหน้าในได้ทุกหน้าผ่าน Google Search ดังนั้นการออกแบบทุกหน้าให้ดี นั้นจะส่งผลอย่างมากต่อการใช้งานเว็บไซต์นั้น ๆ ขึ้นมา และเป็นการบ่งบอกตัวแบรนด์หรือธุรกิจเองว่าเป็นแบรนด์และธุรกิจที่มีความละเอียดและใส่ใจอย่างไร 

Bonus : ผู้ใช้งานเว็บไซต์ไม่รู้หรอกว่าการใช้งานเว็บไซต์ที่ใช้อยู่มันทำงานอย่างไร หรือแทบไม่สนใจด้วยซ้ำว่าคุณสมบัติบางอย่างมันทำงานอย่างไร และคิดว่าเป็นการทำงานที่เป็นปกติของการทำงานของเว็บไซต์นั้น คุณสมบัติบนเว็บไซต์นั้นอยู่แล้ว และเมื่อคุณนำเสนอเว็บไซต์ที่ดีกว่า คุณสมบัติที่ดีกว่าเดิมย่อมสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นในการใช้งานกับผู้ใช้ และสามารถสร้างความจงรักภักดีกับแบรนด์ขึ้นมาได้อย่างทันที


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ