9 Brand Design ที่ควรทำในปี 2021

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

ปีที่ผ่านมานั้นทั้งโลกถูกรุมเร้าด้วยพิษ Covid-19 แต่ในแง่ของการพัฒนาและการสร้างแบรนด์นั้นกลับมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่ง ซึ่งในวันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จัก 9 เทรนด์ดีไซน์ที่แบรนด์สามารถเลือกใช้ให้ทันสมัยได้ในปีนี้ 

 1. Muted Color หรือสี Earth Tone ที่กลับมาในปีนี้ จากการที่สังคมนั้นถูกทำร้ายด้วยโรคระบาดที่ไปทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่คนโหยหาคือการกลับเข้าสู่ธรรมชาติ ทำให้การใช้สีนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัว จากการที่ใช้สีที่มีความร้อนแรง หรือสีที่มีความสดใสมาก ๆ ก็กลายมาเป็นสีที่มีความอ่อนโยน สีธรรมชาติมากขึ้น สีเหล่านี้ให้ความรู้สึกถึงจิตวิทยาของความสบายใจ และความปลอดภัย ที่ส่งผลต่อเนื่องมาจากปี 2020 ขึ้นมา
 2. Asymmetry  จากการดีไซน์ที่นิยมใช้ Grid ในการออกแบบ หรือความสมดุลต่าง ๆ ที่ต้องเห็นในการออกแบบ ในตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงของการดีไซน์ที่มาแน่นการใช้ความไม่สมดุล  ทำให้รู้สึกถึงความเป็นอิสระเพิ่มมากขึ้น หรือรูปสึกถึงการออกนอกกรอบ อีกทั้งทำให้คนที่ทำดีไซน์นั้นมีพื้นที่ในการสร้างสรรค์กับพื้นที่ความไม่สมดุลเพิ่มขึ้น
 3. Classic & Simple Font วงการดีไซน์นั้นคล้าย ๆ กับวงการแฟชั่น ที่มีวัฏจักรการใช้ดีไซน์แบบในอดีตเช่นกัน ในกรณีนี้วงการแฟชั่นนั้นกำลังเริ่มกลับมาย้อนยุคการใช้แฟชั่นในอดีตต่าง ๆ เพื่อนึกถึงความรุ่งโรจน์ของสังคม ในวงการดีไซน์นั้นก็มีการใช้ฟอนท์ที่ย้อนยุคไปในการใช้ฟอนท์ Classic serif fonts ฟอนท์เหล่านี้ให้ความรู้สึกถึงความเชื่อมั่น ความรุ่งโรจน์สวยงาม และการรำลึกอดีต ทำให้เกิดการนิยมฟอนท์นี้ในยามที่ทั้งโลกนั้นถูกโรคระบาดเข้าถาโถมความรู้สึกต่าง ๆ
 4. Geometric Shape ในปีก่อนหน้านั้นจะเห็นวิธีการออกแบบของการใช้ flowing shapes ในการออกแบบ แต่มาในปี 2021 การสร้างสรรค์ด้วยทรงเลขาคณิตนั้นจะกลับมาเป็นที่นิยม เพราะด้วยที่สามารถสร้างได้ง่ายเพิ่มขึ้น และยังทำให้เกิดความต่อเนื่องของแบรนด์ ภาพจำต่าง ๆ ของแบรนด์ผ่าน Content ต่าง ๆ ของแบรนด์ได้ตามที่ต่าง ๆ ด้วย
 5. 3D Design การออกแบบ 3D นั้นไม่ใช่เทรนด์ใหม่ แต่จะกลายเป็นเทรนด์ที่จะมีความสวยงาม ความอลังการเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ การทำ Charactor 3D Design ที่จะมาอยู่ในการออกแบบ ด้วยการออกแบบนี้จะให้ความรู้สึกถึงอนาคต หรือเทคโนโลยี ในอดีตนั้นการออกแบบ 3D นั้นไม่ได้เป็นที่นิยมแต่ด้วย software ใหม่ ๆ จะสามารถสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ และทำให้รู้สึกถึงนิยามของการ ที่สามารถสร้างสรรค์โลกขึ้นมาใหม่ได้ 
 6. Natural Design จากการที่ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้านเพราะโรคระบาด และทำให้ขาดการอยู่กับธรรมชาติ ทำให้การออกแบบที่เน้นนิยามของธรรมชาตินั้นจะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ด้วยการทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ความออร์แกนนิค อุบอุ่น ละมุน โดยเฉพาะการใช้แสงธรรมชาติ หรือการมีใบไม้ ดอกไม้ ต้นไม้เป็นส่วนประกอบ จะกลายเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบของ Natural Design
 7. Cartoon Illustrations Design ถ้าใครติดตามการออกแบบหรืองาน Content ใหม่ ๆ ของต่างประเทศ จะพบการออกแบบหนึ่งที่กำลังนิยมใช้อย่างมากในการเอามาใช้คู่กับแบรนด์ นั้นคือการออกแบบโดยการใช้ตัวละครการ์ตูน โดยเฉพาะการอกกแบบการ์ตูนแบบ Flat Design ที่กำลังนิยม เพราะสามารถสื่อและสร้างปฏิสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคนั้นสามารถผูกพันได้ง่าย และสื่อสารได้อย่างลงตัวเพิ่มมากขึ้น
 8. Social Media Deck Slide การออกแบบนี้มีผลกระทบต่อนักการตลาดอย่างมาก เพราะเป็นการออกแบบตามการใช้งานของผู้คนใน Social Media ด้วยการทำ social media deck slide ออกมา ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Instagram ที่ออกมา ทำให้สามารถสื่อสารข้อความได้ยาวเพิ่มมากขึ้น และเล่าเรื่องต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นได้ออีก
 9. Text Heavy Videos Covid-19 นั้นมีผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานของทุก ๆ คนและการสร้างสรรค์ Content ออกมา หลาย ๆ คนต้องไปทำงานแบบ WFH และจนถึงตอนนี้ก็ยังมีหลายส่วนที่ต้อง WFH กัน ทำให้เกิดการสร้างวิดีโอีแบบใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยการใช้ Text Video ในช่วงนี้ ซึ่งการออกแบบนี้ทำให้รู้สึกถึงแบรนด์เต็ม ๆ ทั้งฟอนท์ สี และโลโก้ การที่วิดีโอแบบนี้มาเพราะทีมงานไม่ต้องออกไปถ่ายทำหรือทำกราฟิคอะไร แต่สามารถทำงานได้เลยและรวดเร็วอีกด้วย

การออกแบบในปี 2021 นี้เป็นผลมาจากการที่สังคมโลกนั้นมีผลกระทบมากมายจากโรคระบาด สิ่งหนึ่งที่นักออกแบบต้องคำนึงถึงการออกแบบในปี 2021 นี้คือจิตวิทยาของผู้บริโภคการออกแบบนั้นที่อยากได้ ความรู้สึกถึงความหวัง การมองโลกในแง่บวก การที่ทำให้รู้สึกปลอดภัย ความสบายใจและความจริงใจ เพราะในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ทั้งโลกต้องเผอิญกับความเลวร้าย  แบรนด์มีพลังมีหน้าที่ที่จะช่วยความรู้สึกของผู้บริโภคในปีนี้ที่จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีขึ้น

ที่มา

https://graphicmama.com/blog/graphic-design-trends-2021/

https://venngage.com/blog/graphic-design-trends/

https://www.behance.net/gallery/106902311/Graphic-Design-Trends-2021


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ