10 เคล็ดลับในการทำให้ E-Mail Marketing ดีขึ้น

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ E-mail Marketing ให้ได้ผลนั้น เป็นงานที่ต้องใช้ความใส่ใจและเข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างมาก  ถ้าไม่ได้ระวังในการทำ E-mail Marketing แล้ว การทำงานทั้งหมดนั้นจะไม่ได้ผลอย่างทันที และทำให้การที่แบรนด์จะเชื่อมต่อกลุ่มเป้าหมายนั้นไม่เกิดขึ้นทันที เพราะจดหมายที่ส่งไปนั้นเข้าไปอยู่ใน Spam หรือถังขยะได้ทันที ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากของนักการตลาดที่จะทำให้ E-Mail Marketing ของตัวเองให้ได้ผลขึ้นมา เพื่อที่จะสามารถสร้างสายสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าหรือบริการ และแถมทำให้สามารถเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นอย่างมาก

ดังนั้นการเข้าใจว่าจะสร้าง E-mail Marketing ของตัวเองให้ได้ผลอย่างไร จึงมีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยทำให้นักการตลาดนั้นประหยัดทั้งเวลา และทรัพยากรต่าง ๆ ที่ลงทุนไปให้ได้ผลตอบแทนกลับมามากที่สุด เพื่อที่จะทำให้การทำ E-Mail Marketing นั้นดีมาก วันนี้ผมจึงมี 10 เคล็ดลับการทำ E-Mail Marketing มาฝากให้ไปทดลองใช้งานดูกัน

1. ทำ Research กลุ่มที่ตัวเองสื่อสารเยอะ ๆ : สิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้การทำ E-Mail Marketing นั้นประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ คือการที่สามารถเข้าใจได้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่ตัสวเองกำลังจะส่ง E-mail ไปนั้นเป็นใคร ชอบอ่านเรื่องอะไร อ่านบนอุปกรณ์ใดมากที่สุด และมีปฏิสัมพันธ์วันไหนดี ด้วยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้นักการตลาดสามารถออกแบบ E-mail ที่ตรงใจคนอ่านได้ และส่งได้ถูกที่ ถูกวันอีกด้วย

getvero

2. เขียน Copy ให้มันดี : Copy ที่ดีนั้นจะช่วยแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่าง เพราะด้วย Copy ที่ดีนี้จะสร้างความน่าสนใจตั้งแต่ หัวเรื่องของ E-mail ที่จะทำให้คนรับนั้นเปิดจดหมายอ่านจนถึงเนื้อหาด้านในที่จะทำให้ผู้อ่านนั้นติดตาม และทำตามที่นักการตลาดต้องการได้ ดังนั้นการมีคนที่สามารถเขียน Copy ดี ๆ น่าสนใจ ดึงดูดสายตานั้นจะทำให้อีเมล์นั้นได้ผลขึ้นมา

3. เขียนให้ชัดเจน : ใคร ๆ ก็ชอบความชัดเจน ดังนั้นการทำ E-mail Marketing ที่ดี ควรจะทำให้เกิดความชัดเจนอย่างมาก ว่าอยากจะสื่อสารอะไรกับกลุ่มเป้าหมาย หรือต้องการให้กลุ่มเป้าหมายอยากจะทำอะไรจาก E-Mail ที่ส่งไปนั้น ถ้าจดหมายที่ส่งไปเขียนวกไป วนมา ย่อมทำให้ผู้อ่านนั้นเกิดความรำคาญจนเอาจดหมายนั้นทิ้งขยะไปได้หรือเปลี่ยนไปเป็น spam เมล์ในอนาคต

4. มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด : การทำ Digital Marketing ยุคใหม่นี้ต้องมีความชัดเจนอย่างมากในวัตถุประสงค์ เพราะไม่สามารถคาดหวังว่าจะทำการสื่อสารอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อให้ได้หลาย ๆ เป้าหมายได้แล้ว ดังนั้น E-Mail ที่ดีควรจะมีวัตถุประสงค์ให้แน่ชัดไปเลยว่าจะให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไรในนั้นหรืออยากจะทำอะไร ซึ่ง Concept นี้เรียกว่า One Page One Purpose ไปเลย เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในตัวกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา

gmail_convergence_consumer_image_2-640x360

5. อย่ายึดติดที่ Schedule มาก : หลาย ๆ คนนั้น มักจะมีตารางการทำงานว่าจะส่ง E-mail ต่าง ๆ เมื่อไหร่เวลาไหน แต่เอาเข้าจริงแล้วการทำ E-mail Marketing นั้นไม่จำเป็นต้องรอเวลาเป็นตามตารางการทำงานเป๊ะ ๆ ก็ได้ การยืดหยุ่นในการทำงานนั้นมีความสำคัญมากกว่า เพราะถ้าคุณมีเรื่องสำคัญที่จะต้องสื่อสาร การทำ E-mail Marketing เพื่อสื่อสารเลยนั้นก็ทำได้เช่นกัน เช่นการบอกข่าวโปรโมชั่น หรือเหตุการณ์ด่วน ที่ไม่จำเป็นต้องมาขึ้นกับตารางเวลา

6. เรียบง่าย : ในยุคนี้ที่ E-mail Marketing นั้นบริโภคผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นจำนวนมาก ทำให้ E-mail ในยุคใหม่นี้ควรจะมีความเรียบง่ายสูง เพื่อที่จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายที่รับอีเมล์นั้นอ่านอีเมล์ต่าง ๆ และทำการตัดสินใจให้ได้ง่ายมากขึ้น ความง่ายของอีเมล์นั้นจะทำให้เกิด conversion rate ที่สูงขึ้นตามมาอย่างมาก

7. เชื่อม Social : ด้วยความที่ยุคนี้คนเข้าไปอยู่ใน Social กันเยอะมาก การที่ทำ E-mail Marketing ขึ้นมา สิ่งสำคัญคือการอย่ายึดติดกับ Platform หรือยึดว่ามันต้องอยู่ใน E-mail เท่านั้น ดังนั้นการทำปุ่มให้แชร์เนื้อหาต่างๆ ไป social ได้ จะช่วยสร้างกลุ่มผู้บริโภคใหม่ ๆ ขึ้นมามากมายทำให้เกิดคนมารับอีเมล์เพิ่มมากขึ้นได้

A.B-Email-Test1-1024x821

8. Personalisation : การทำ E-mail Marketing ที่ดี คือการที่สามารถ Personalise E-mail ให้ตรงกับผู้รับอีเมล์นั้นได้ ดังนั้นนักการตลาดควรจะทำการ Segment กลุ่มเป้าหมายตัวเองเอาไว้ให้ได้ย่อยมากที่สุด หรือทำระบบให้ Auto-Personalisation ขึ้นมาให้ได้ เพราะการทำ Personalisation นี้จะช่วยทำให้ผู้รับรู้สึกว่าจดหมายส่งถึงตัวเองและสื่อสารกับตัวเองมากกว่าจดหมายที่ไม่ได้ทำ Personalisation

9. สะสม Content เอาไว้ : E-Mail Marketing ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำ Content Marketing ดังนั้นการสะสม Content ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของสินค้าและบริการเอาไว้เพื่อทำการสื่อสารนั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้นักการตลาดมีแหล่งข้อมูลและเนื้อหาที่จะทำการส่งไปสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ได้เพิ่มมากขึ้นไปอีก

10. ลองเทสอะไรใหม่ ๆ : สุดท้ายคือการอย่ายึดติดกับกฏเกณฑ์อะไรทั้งหลายที่มีออกมา ลองทำการทดสอบดูว่าอะไรดี อะไรไม่ดี ลองทำสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กับกลุ่มเป้าหมายให้ดีขึ้นมาได้ บางทีสิ่งที่ไม่ได้ผลของคนอื่น อาจจะได้ผลกับคุณก็ได้นะ


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ