4 ช่องทาง Digital Marketing ที่สร้างรายได้มากที่สุด

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-157999502-higlight

ในธุรกิจ E-commerce และ Digital Online ทุกวันนี้ ได้มีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดนิ่ง หลังจากในปีที่ผ่านมา ธุรกิจ E-commerce ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า มีเม็ดเงินสะพัดอยู่ในธุรกิจนี้มากเพียงใด และจากความสำเร็จนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มต้นจาก Startup รายเล็กๆ

ว่ากันว่า E-commerce และ Social Media เป็น 2 ส่วนที่ทรงพลัง เมื่อมารวมกันแล้วจึงมีแต่คุ้มกับคุ้ม คราวนี้เราลองมาวิเคราะห์กันดูว่า 4 ช่องทาง Digital Marketing ใด ที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) คุ้มค่าที่สุด

1. Mobile Marketing

การเติบโตของ Mobile Marketing นั้นเป็นผลมาจากความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟน และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องมาจาก มือถือมีราคาถูกลง ฟังค์ชั่นครบถ้วน รูปลักษณ์สวยงาม ฯลฯ ซึ่งในตลาดขณะนี้ เราคงเห็นการแข่งขันของ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ ระหว่าง ซัมซุง และ แอปเปิ้ล

และด้วยประโยชน์อันหลากหลายนี้ ทำให้สมาร์ทโฟนได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปลายปี 2014 และต้นปี 2015 ทั้งการใช้แอพพลิเคชั่น และ Push notifications

แน่นอนว่าแบรนด์ ก็รับรู้ถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้ จึงพากันพัฒนาแอพฯ ของตนเอง ซื้อโฆษณาผ่านแอพฯ ต่างๆ หรือการทำ Push notifications การแจ้งเตือนพร้อมข้อความสั้นๆ บนแอพฯ เว็บไซต์ gogomobile ระบุว่า ผู้บริโภคกว่า 97% จะเปิดอ่านข้อความที่เด้งเข้ามาในมือถือ ภายใน 15 วินาที ซึ่งสรุปได้ว่า Mobile Marketing สามารถเพิ่ม ROI ได้มากถึง 300% ซึ่งมากกว่าการส่งข้อความในรูปแบบอื่นๆ

2. Email Marketing

Email Marketing เปรียบได้กับการตลาดออนไลน์ ขั้นพื้นฐานที่ทุกแบรนด์เคยใช้ แม้จะใช้กันมานาน แต่ Email Marketing ก็ยังเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอยู่ดี เพราะผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคน ย่อมมีอีเมลของตัวเอง เมื่อเทียบกับมือถือแล้ว อีเมลมีเยอะกว่าแน่นอน 70% ของผู้บริโภค มักจะเปิดอ่านอีเมลที่มาจากแบรนด์ที่พวกเขาชื่นชอบ

3. เว็บไซต์ที่รองรับทุกอุปกรณ์

เมื่อปริมาณการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น การใช้เดสก์ท็อปก็ค่อยๆ ลดลง ส่งผลให้พฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไป คือ เข้าเว็บไซต์จากสมาร์ทโฟนมากขึ้น รวมถึงการใช้แท็ปเล็ต หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้

เว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการออกแบบมาสำหรับการใช้งานในหลายอุปกรณ์ ก็จะส่งผลเสียต่อแบรนด์เอง การออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบันจึงต้องรองรับกับการใช้งานทุกอุปกรณ์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า เพราะ 67% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ระบุว่า พวกเขามีแนวโน้มจะซื้อสินค้า หรือบริการ จากเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับสมาร์ทโฟน และโหลดเร็ว อย่าลืมว่าเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็เปรียบได้กับหน้าร้าน ที่ต้องต้อนรับลูกค้าทุกราย

4. Social Media

คงไม่ต้องบอกกันแล้ว ความคุ้มค่าของการใช้ Social Media อยู่ตรงไหน ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากเพียงใด หากวัด ROI ระหว่างโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการยังคงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีในกลุ่มนี้

จริงๆ แล้ว Social Media อาจไม่ใช่เครื่องมือสำหรับการขาย แต่ประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับจากการใช้ Social Media หลักๆ คงเป็นเรื่องการสานสัมพันธ์กับลูกค้า หรือผู้ค้ารายอื่นๆ ผลตอบแทนที่จะได้รับคือ ภาพลักษณ์ การมีตัวตนสำหรับลูกค้ามากกว่า

แหล่งที่มา

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •