[how to] 4 เทคนิคซื้อใจพนักงานให้ทำงานแบบแฮปปี้ในช่วงเทศกาล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

CFM315-christmas-o

ใกล้ถึงมหาเทศกาลวันหยุดสุดสัปดาห์ที่พนักงานของคุณแทบจะลมจับด้วยกองทัพลูกค้าอีกแล้ว การศึกษาล่าสุดจาก Forrester Research ระบุว่าภายในเทศกาลที่จะถึงปีนี้ นักช็อปสหรัฐน่าจะใช้จ่ายเงินช็อปปิ้งออนไลน์กว่า 89 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Deloitte ระบุว่านักช็อปปิ้งสหรัฐฯ วางแผนว่าจะซื้อของผ่านออนไลน์เป็นจำนวนครึ่งนึงของของงบประมาณช็อปปิ้งทั้งหมด

แน่นอนว่ายอดขายเป็นสิ่งที่คุณอยากได้แต่อย่าลืมว่าพนักงานของคุณก็เป็นคนและอยากพักผ่อนเช่นกัน ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจต้องช่วยเหลือพวกเขาให้รู้สึกสบายขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคที่เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้ลูกจ้างของคุณรักคุณมากขึ้นอีกเยอะในวันหยุดนี้

1. เลี้ยงอาหาร

การศึกษาจาก Seamless ระบุว่าลูกจ้างกว่า 60% จะรู้สึกว่าตัวเองมีค่าและปลาบปลื้มเมื่อเจ้านายมีจัดเลี้ยงอาหาร ขณะที่กว่า 40% ระบุว่าตนเองรู้สึกเครียดน้อยลงเมื่อมีอาหารให้รับประทาน สำหรับผู้ประกอบการ คุณอาจจัดเลี้ยงอาหารสำหรับพนักงานที่ทำโอทีหรือมาทำงานในวันหยุด นอกจากจะเป็นขวัญกำลังใจแล้วยังเป็นเหมือนการแสดงความใจกว้างของคุณอีกด้วย

2. แสดงการรับรู้และตบรางวัลให้แก่พนักงานทันทีที่ทราบ

หากคุณเห็นพนักงานคนไหนทำงานดีกว่ามาตรฐาน ให้ตบเงินรางวัลพิเศษให้พวกเขาทันทีเป็นจำนวนเล็กน้อย อยู่ระหว่าง 150 – 500 บาท นอกจากนี้คุณอาจเปิดให้มีการโหวตพนักงานดีเด่นในหมู่พนักงานด้วยกันเอง นอกจากจะเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้คุณไม่ดูลำเอียงแล้วยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่หมู่พนักงานด้วยกันเองอีกด้วย

Morale_boost

3. จัดตารางการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

การศึกษาจาก FlexJobs พบว่าสิ่งแรกๆ ที่คนพยายามจัดระเบียบให้กับชีวิตคือการบาลานซ์ระหว่างชีวิตกับการทำงาน แม้มันจะเป็นเรื่องยากในระหว่างวันหยุดแต่คุณก็ควรให้เวลาลูกจ้างได้พบปะครอบครัว มีสุขภาพที่ดีและออกกำลังกายเพื่อสลายความเครียดของพวกเขาบ้าง แน่นอนว่าคุณไม่อาจให้วันหยุดพวกเขาระหว่างงานเทศกาลได้ แต่ควรชดเชยด้วยการให้วันหยุดก่อน-หลังเทศกาลแทน

4. ให้โอกาสพวกเขาคลายเครียดบ้าง

มันมีเหตุผลหรอกที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Google ต้องมีสนามบาส สนามกอล์ฟ และฟิตเนสเป็นของตัวเอง เพราะบางครั้งพนักงานเขาก็อยากจะคลายเครียดบ้าง แม้ว่าคุณจะไม่สามารถใส่ยิมเต็มสูบเข้าไว้ในบริษัทแต่อย่างน้อยก็น่าจะมีอะไรให้พวกเขาทำนอกเหนือจากงานในวันหยุดบ้างนะ ลองหาห้องสักห้องจัดกิจกรรมโยคะหรือปั่นจักรยานรอบๆ โรงงาน

จำง่ายๆ เลี้ยงอาหาร แสดงออกว่าคุณซาบซึ้งที่พวกเขาทำงานหนัก เปลี่ยนตารางงานให้ดีขึ้น และช่วยพวกเขาออกกำลังกาย เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นี้จะช่วยทำให้ลูกจ้างรักคุณได้ในระยะยาว ไม่เชื่อก็ลองดู!

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE