5 ไอเดียในการหาแรงบันดาลใจในการทำ Content

  • 226
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content นั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำ Content Marketing ยุคนี้ แต่หลาย ๆ ครั้ง การสร้างเนื้อหาก็มาถึงทางตันได้เมื่อหมดไอเดียในการสร้างขึ้นมา ทำให้การสร้างเนื้อหาลงไปในช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ เกิดการสะดุดและไม่มีประสิทธิภาพยขึ้นได้ ดังนั้นการมีช่องทางหรือแหล่งที่ให้เกิดการเก็บข้อมูลทางเนื้อหามาก ๆ เอาไว้ นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

image

ด้วยการมีแหล่งข้อมูลมากมาย หรือรู้ว่าจะไปหาข้อมูล หรือมีแหล่งแรงบันดาลใจเอาไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ คนทำ Content นั้นสามารถมีเชื้อไฟในการสร้างเนื้อหาออกมาเรื่อย ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีที่สามารถสร้างเนื้อหาโดยการเรียนรู้จากสิ่งที่เคยทำมา ถ้ามีการวิเคราะห์สิ่งที่ทำให้ดี ๆ ซึ่งวันนี้มีจะมาเสนอ 5 ทางที่คนทำ Content จะสามารถใช้เป็นแหล่งข้อมูลในการสร้างเนื้อหาออกมา โดยมีทั้งแหล่งที่มาใหม่ ๆ และจากการเรียนรู้สิ่งที่ตัวเองทำ

1. การเรียนรู้จากข้อมูล Analytics : สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยในการสร้างเนื้อหาหรือให้แรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ ออกมาได้ นั้นอยู่ตรงหน้าทุกคนอยู่แล้ว นั้นคือการเข้าไปวิเคราะห์สิ่งที่เคยทำมาในอดีตจาก Analytics Tools ที่มี เพื่อดูว่า เนื้อหาแบบไหนนั้นทำแล้วเกิดประโยชน์ หรือมีคนสนใจเยอะซึ่งทำให้คนทำเนื้อหานั้นสามารถนำเนื้อหาดังกล่าว มาลองทำใหม่ หรือ ทำให้มันดี ๆ ขึ้นไปอีก เพื่อสร้างกระแสให้เกิดความต่อเนื่องขึ้นมา ซึ่งถ้าใครใช้ Facebook ให้ลองเข้าไปใช้ Page Insights ของตัวเอง แล้วลองดูว่าเนื้อหาแบบไหนที่คนสนใจเยอะที่สุดขึ้นมา และลองสร้างเนื้อหาแบบดังกล่าวหรือ นำเนื้อหาดังกล่าวมาสร้างกาสรขยายต่อเป็นเรื่องราวอื่น ๆ ต่อไป

image

2. ดูจากคู่แข่ง : สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างเนื้อหาของคุณขึ้นมาได้ คือการที่เข้าไปดูว่าคู่แข่งทำอะไรแล้วเวิร์ค หรือไม่เวิร์คขึ้นมา เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถเรียนรู้ได้ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ ทั้งนี้ในการสร้างเนื้อหาก็เช่นกัน การเข้าไปดูคู่แข่งว่า ทำเนื้อหาอะไรแล้วมีคนสนใจ หรือได้รับกระแสนิยมขึ้นมาก็สามารถช่วยทำให้คุณได้ไอเดียว่าคุณควรจะทำเนื้อหาแบบไหน ในการที่จะดึงกลุ่มเป้าหมายเดียวกันมาให้สนใจแบรนด์หรือสินค้าของคุณขึ้นมา ทั้งนี้อาจจะใช้วิธีการเดียวกับการทำ Analytics คือการเก็บข้อมูลเนื้อหาคู่แข่งมาทั้งหมดและมาวิเคราะห์หารูปแบบเนื้อหาที่สามารถกระตุ้นความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ขึ้นมา

3. การติดตามเทรนด์ต่าง : การติดตามเทรนด์ต่าง ๆ นั้นสามารถทำให้คุณสามารถใช้กระแสที่กำลังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนออนไลน์ต่าง ๆ มาสร้างกระแสให้เนื้อหาตัวเองได้ ซึ่งทำให้คุณรู้ว่าเนื้อหาไหนที่ควรจะโพส โดยเฉพาะการใช้รูปแบการสร้างเนื้อหาที่คนกำลังนิยมกัน อย่างเช่นในปัจจุบันที่นิยมการดูวิดีโอที่มีความยาวไม่สูง การมีการตัดสลับกับการอธิบายต่าง ๆ รวมทั้งมี subtilte ขึ้น หรือการทำเนื้อหาที่ลอกเลียนแบบมาจากเรื่องราวในการ์ตูนญี่ปุ่นที่คนกำลังสนใจ จนถึงการจับเนื้อหาที่คนกำลังอยากดูหรืออยากรู้มาสร้างกระแสเช่น Avangers ที่ผ่านมา หรือ Deadpool ในปัจจุบัน หรืออย่างภาพยนต์ไทยที่คนกำลังพูดถึง

Screen Shot 2561-05-18 at 12.45.03

4. ใช้เครื่องมือวิเคราะห์เพจ : การใช้เครื่องมือช่วยวิเคราะห์ต่าง ๆ นั้นสามารถช่วยให้สามารถตรวจตราเนื้อหาในออนไลน์ทั้งหมดขึ้นมาได้ ว่าอะไรกำลังเป็นที่สนใจอยู่ หรือมีการทำเนื้อหาในรูปแบบไหนที่สามารถดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายที่นักการตลาดกำลังสนใจได้ ซึ่งนี้สามารถนำมาเป็นแรงบันดาบลใจตั้งต้นในการสร้างเนื้อหาผสมผสานความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเข้ากับเรื่องราวที่แบรนด์อยากจะบอกก็ได้ขึ้นมา ซึ่งทำให้คนที่สร้างเนื้อหานั้นสามารถสร้างเนื้อหาที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งที่ทำมาได้ และยังสามารถสร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้นได้มากขึ้นไปอีก

5. ถามคนที่ติดตาม : นี้คือทางสุดท้ายที่จะทำให้คุณวสามารถสร้างเนื้อหาขึ้นมาได้ เพราะสิ่งที่สามารถทำให้คุณสร้างเนื้อหาให้ได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ก็คือการถามว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นอยากให้ทำอะไร หรือกำลังสนใจอะไรอยู่ วิธีการง่าย ๆ อย่างการสร้างโพลว่าอยากรู้อะไร เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาตอบโพลความเห็นต่าง ๆ หรือการให้แสดงความคิดเห็นอื่นๆ เพิ่มเติมจากโพสต่าง ๆ ที่คุณทำขึ้นไปเพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลความชอบของกลุ่มเป้าหมายออกมา นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการส่ง email เพื่อทำการ Survey กลุ่มเป้าหมายเอาไว้อีกด้วย

image

ทั้งนี้การทำ Content ให้สม่ำเสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีการเรียนรุ้และการหาข้อมูลต่าง ๆ ตลอดเวลา ดังนั้นการมีแหล่งข้อมูล หรือวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้มากขึ้นนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน Content ซึ่งด้วย 5 วิธีที่นำเสนอนี้น่าจะทำให้คนที่ทำ Content นั้นสามารถเบาแรงในการทำ Content ในอนาคตไม่ว่าทางใด ก็ทางหนึ่ง

 


  • 226
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE