5 สิ่งที่ควรทำในเรื่อง Content เพื่อปี 2019

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นนับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากสำหรับนักการตลาด แต่ด้วยความที่นักการตลาดนั้นใช้เครื่องมืออย่าง Content Marketing ทุกคน ทำให้การทำการตลาดผ่านเครื่องมือนี้มีความยากอย่างมากในการที่จะสร้างความแตกต่างให้ได้ขึ้นมาจากคู่แข่งเอง หรือจากตลาดที่ทำ Content ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้การคิดนอกกรอบ หรือเข้าใจในการหาวิธีการใหม่ ๆ นั้นมีความจำเป็นมากที่จะช่วยให้นักการตลาดนั้นสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ขึ้นมาสู่กลุ่มเป้าหมายได้

ด้วยความที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาน รวมทั้ง Algorithm ของเครื่องมือต่าง ๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงทำให้การทำ content marketing ในรูปแบบเดิม ๆ นั้นไม่ได้ผลมากขึ้นไปอีก รวมทั้งการที่นักการตลาดนั้นทำตัวดังคนตื่นทองที่เจออะไรได้ผลก็ทำตาม ๆ กัน โดยไม่ได้ดูว่าสิ่งที่เป็นกระแสนั้นจะได้ผลหรือไม่ได้ผลกับตัวเองทำให้สิ่งที่ลงมือทำนั้นเกิดความไม่ได้ผลมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้เพื่อที่จะช่วยนักการตลาดในการที่จะสามารถสร้างความโดดเด่นให้งาน Content ได้ในปี 2019 วันนี้ผมจึงมี 5 สิ่งที่ควรทำเพื่อให้ Content ตัวเองนั้นดีขึ้น

digital-storytelling-ROI-mOOnshot-digital-marketing-agency-singapore-770x433

1. สร้าง Content ที่ Tailor made ขึ้น : ด้วยการที่ผู้บริโภคในตอนนี้มีการพัฒนาอย่างมาก และ Algorithm ของ social ต่าง ๆ เองก็ทำให้ผู้บริโภคนั้นอยู่แต่ในกลุ่มของความสนใจของตัวเองเท่านั้น นอกจากนี้การนำเสนอ Content ในแต่ละ Platform นั้นก็มีธรรมชาติของตัวเองที่ผู้บริโภคนั้นจะให้ความสนใจในการใช้งานกัน ทำให้การทำการตลาดในยุคนี้ต้องคิดมากไปกว่าเดิมอย่างมาก

ซึ่งสิ่งที่นักการตลาดควรทำในการที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ขึ้นมายัง Platform ต่าง ๆ คือการเริ่มสร้าง Content ที่สร้างมาเพื่อกลุ่มที่จะต้องการสื่อสาร หรือมีความเฉพาะในแต่ละรูปแบบความสนใจ พร้อมทั้งแปรสภาพ Content นั้น ๆ ให้เหมาะสมต่อะรรมชาติของ Platform แต่ละแบบขึ้นมา ซึ่งนี้จะช่วยทำให้ content เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เพิ่มขึ้นตามความสนใจของแต่ละคน พร้อมทั้งแสดงศักยภาพของ Content ได้เหมาะสมตาม Platform ต่าง ๆ

2. วาง Objective Content ให้ถูกต้อง : ปัญหาอย่างหนึ่งของการทำให้ Content Marketing นั้นไม่ประสบความสำเร็จในการทำงาน คือการวางเป้าหมายของการทำ Content Marketing นั้นไม่ถูกกต้อง ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิด หรือการไม่เข้าใจว่าตัวเองกำลังอยากได้อะไรจาก Content นั้นขึ้นมา รวมทั้งไม่เข้าใจ Consumer Journey ของตัวเองว่าในแต่ละ Stage นั้นกำลังอยากได้ Content แบบไหน

ซึ่งถ้านักการตลาดเข้าใจว่าตัวเองกำลังอยากได้อะไร พร้อมทั้งเช้าใจว่าแต่ละ Stage ของ Consumer นั้นกำลังต้องการอะไรออกมา  ทั้งหมดนี้จะทำให้นักการตลาดสามารถวางแผนได้ถูกต้องว่า Content Marketing ที่จะทำ จะทำไปเพื่ออะไร ตอบสนองกลุ่มเป้าหมายอย่างไร แล้ว Action สุดท้ายที่ต้องการจาก Content นี้คืออะไร พร้อมทั้ง Next Step ของ Content คืออะไร

w644-1

3. หาแนวทางของตัวเองให้เจอ : หลาย ๆ ครั้งปัญหาของนักการตลาดคือการทำอะไรตามกระแสอย่างมาก และมักจะกลัวการตกกระแสขึ้นมา ทำให้สิ่งที่ทำนั้นเกิดปัญหาอย่างมาก เพราะไม่มีความเป็นตัวตนของตัวเองขึ้นมา แล้วเมื่อทำออกมาตาม ๆ คนอื่น โดยไม่มีความโดดเด่นนั้นจะทำให้ Content ของคุณนั้นกลืนไปกลับเนื้อหาคนอื่นจนไม่มีใครสนใจ

สิ่งที่คุณต้องมีในปี 2019 นี้คือการที่นักการตลาดนั้นต้องหาแนวทางของตัวเองให้เจอ แทนที่จะพยายามทำอะไรตาม ๆ กระแส เพราะกลุ่มเป้าหมายที่จะมาเป็นลูกค้าคุณนั้นไม่ได้อยากได้ Content ที่เป็นกระแสขึ้นมา แต่อยากได้ความตัวตนของคุณ ซึ่งสิ่งที่คุณต้องทำคือการหากลิ่นอายหรือรูปแบบการนำเสนอที่บ่งบอกว่านี้คือคุณออกมาให้ได้

4. เชื่อมโยง Content : ด้วยการที่ทุกคนทำ Content เหมือน ๆ กัน แต่หลาย ๆ ครั้งคือการที่ content นั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการเชื่อมโยง หรือเล่า content แล้วขยี้เนื้อหานั้นให้มีความน่าสนใจขึ้นมาอีกเรื่อย ๆ สิ่งเหล่านี้จะเริ่มมีความสำคัญอย่างมากในปี 2019 ที่ Content จะมีส่วนช่วยในการดึงคนที่มีความชอบแบบเดียวกันมาอยู่ด้วยกัน

เพื่อที่จะสามารถจับกลุ่มเป้าหมายเอาไว้ได้ สิ่งที่นักการตลาดต้องทำอย่างมากในปี 2019 นี้คือการที่เริ่มคิดว่าจะเชื่อมเรื่องราวหนึ่ง ไปสู่อีกเรื่องราวได้อย่างไร หรือจะเชื่อม Platform Content ต่าง ๆ ของตัวเองให้คนนั้นตามไปได้อย่างไร เพื่อที่จะทำให้เกิดการเพิ่มพูนของข้อมูลเพิ่มขึ้น

data-visualization

5. พยายามใช้ Data ให้มากขึ้น : สุดท้ายความสำคัญในปี 2019 นั้นจะอยู่ที่ Data อย่างมาก เพราะด้วย Data นี้จะทำให้คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณ แบ่งเป็นคนกี่แบบ แต่ละแบบชอบอะไร และปฏิสัมพันธ์เมื่อไหร่ออกมา

สิ่งสำคัญของการทำ Data จาก Content ในปี 2019 นี้คือการที่สามารถเปลี่ยนข้อมูลเหล่านี้มาทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายแบบส่วนบุคคลมากขึ้น และสามารถใช้ Data เหล่านี้มาสร้างการขายได้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ปฏิสัมพันธ์อีกต่อไป.


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ