เครื่องมือ ChatGPT Plugins 5 แบบ ที่จะทำให้การทำ Content และ Marketing ของคุณง่ายขึ้น

  • 35
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในตอนนี้ทุกคนน่าจะใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือในการทำงานในชีวิตประจำวันกันแล้ว แต่รู้ไหมว่า ChatGPT นั้นมีเครื่องมือที่เรียกว่า plugins ที่เปิดให้ใช้ด้วย และ plugins เหล่านี้สามารถทำให้ ChatGPT ทำงานได้ดีขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปเว็บไซต์ต่าง ๆ แสกนเอกสาร PDF หรือให้อ่าน Code และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดย plugins เหล่านี้ ผู้ใช้สามารถเข้าไปใช้ได้ก็ต่อเมื่อเป็น pro account โดยการจ่ายเงิน และเมื่อ pro account แล้วให้เข้าไปที่หน้า Setting ของตัวเอง เพียงกดชื่อของตัวเองที่หน้าจอล่างซ้ายของ ChatGPT dashboard เข้าไปที่ Setting และเลือก Beta Features จะสามารถเปิดการใช้งาน plugins ต่าง ๆ ของ ChatGPT ขึ้นมาได้ รวมทั้งความสามารถในการท่องเว็บของ ChatGPT อีกด้วย ด้วยการเปิด features นี้ขึ้นมาจะทำให้ เวลาที่คุณใช้ ChatGPT แล้วเลือก GPT-4 จะมีตัวเลือกให้คุณ 4 ตัวเลือกขึ้นมาคือ

1. Default : ที่เป็นการใช้ GPT-4 โดยไม่มี Plugins

2. Browse with Bing : สามารถทำให้ GPT-4 เข้าไปท่องเว็บไซต์ผ่าน Bing ได้

3. Plugins : เป็นการทำให้คุณสามารถเข้าไปที่ร้านค้าของ Plugins ได้ โดยคุณสามารถเข้าไปเลือกใช้ Plugins ทั้งจาก OpenAI และ Plugins ที่คนอื่นทำขึ้นมา

4. Dall-E 3 : ทำให้คุณใช้งาน image generation tool

ใน Store ของ Plugins นั้นเราสามารถเลือกดูว่า Plugins ไหนมีความนิยม ตัวไหนมาใหม่ และตัวไหนที่เราเคยติดตั้งไปแล้วบ้าง นอกจากนี้ยังมีปุ่มให้ค้นหา Plugins ที่อยากใช้ได้อีกด้วย แต่การติดตั้งจะติดตั้งกี่ Plugins ก็ได้ แต่การใช้งาน GPT-4 Plugins นั้นจะใช้ได้พร้อมกันแค่ 3 Plugins เท่านั้น คุณต้องเลือกในการใช้งานว่าจะใช้ แต่การติดตั้งจะติดตั้งกี่ Plugins ก็ได้  ไหนในการทำงาน ทั้งนี้ในบทความนี้จะมาแนะนำ 5 Plugins ที่จะใช้แล้วดีต่อชีวิตนักการตลาด และคนทำ Content อย่างมาก

1.SEO Core AI : เป็น Plugins ที่เหมาะกับนักการตลาดอย่างมาก เพราะสามารถใช้สืบเว็บที่คุณชอบได้ว่า มีการทำ SEO แบบไหนบนเว็บไซต์นั้น ๆ บ้าง โดย Plugins นี้จะช่วยวิเคราะห์ URL ของเว็บไซต์ว่าดีต่อ SEO ไหม การทำ Titles, header, meta data และ Body Content ดีต่อ SEO แค่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดู keyword Analysis ต่าง ๆ ของเว็บไซต์เป้าหมายได้

ด้วยการใช้ Plugins นี้ทำให้การวิเคราะห์คู่แข่งนั้นง่ายลง และทำให้ Content Optimization นั้นดีขึ้นด้วยการใช้ Plugins นี้ ตรวจและแนะนำ Content คุณ

2. VoxScript : เป็น Plugins ที่ไว้รวบรวมข่าวสารต่าง ๆ แบบ Real Time ที่ดีไปกว่านั้นคือ Plugins นี้จะเข้าไปที่ Youtube และสามารถอ่าน Youtube video transcript ออกมาให้คุณได้ ทำให้สามารถสรุปย่อ หรือจดเนื้อหาที่ต้องการ และวิเคราะห์วิดีโอได้เลย

Plugins นี้เหมาะมากที่จะเอาไว้ทำ Content ที่รวมข้อมูลหลากหลายที่เข้ามา เพื่อทำการสร้างข้อมูลจากแหล่งอ้างอิงโดยไม่ต้องเสียเวลาในการทำงานหาข้อมูล

3. AskYourPDF  : เป็น Plugins ที่จะมาช่วยการทำการตลาดอย่างมาก โดยมีหน้าที่ในการเข้าไปอ่าน PDF ต่าง ๆ เพราะส่วนมากแล้วรายงานด้านการตลาดและการวิเคราะห์อุตสาหกรรมหลาย ๆ ที่นั้น มักจะแชร์กันผ่าน PDF ด้วย Plugins นี้จะช่วยย่นระยะเวลาการอ่าน PDF เหล่านี้โดย ป้อน url ของ PDF นั้น ๆ ไป หรืออัพโหลด PDF ให้ Plugins และ Plugins จะทำการเรียนรู้และสรุปย่อข้อมูลมาให้

ข้อดีคือ Plugins จะทำให้ข้อมูลนี้อยู่ในฐานข้อมูลของคุณ และทำให้เวลาเรียกใช้คุณจะมีข้อมูลที่มาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

4. Show Me Diagram : เป็น Plugins ที่จะมาช่วยคุณทำการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ได้ ด้วยการใช้ Plugins นี้คุณสามารถสร้าง diagrams, maps, flowcharts และอื่น ๆ ที่เป็น Diagrams ได้อีกมากมาย นอกจากนี้ยังยังสามารถใช้เครื่องมือนี้ในการรวมไอเดียต่าง ๆ ได้ด้วย

5. Access Link : เป็น Plugins ที่จะมาช่วยแสกนหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และสรุปข้อมูลของเว็บไซต์นั้น ๆ มาให้คุณได้อย่างรวดเร็ว และให้คำตอบที่คุณต้องการค้นหา ผ่านการพิมพ์ Prompt เข้าไปถามได้ทันที โดยเครื่องมือนี้สามารถสรุปย่อ ให้ข้อมูลที่จำเป็น และ สกัดข้อมูลที่สำคัญจาก URL ที่พิมพ์ไปได้เลย


  • 35
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ