5 วิธีกระจาย Content ที่ควรคิดในปี 2018

  • 646
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content  นั้น ไม่ว่าจะทำมามากแค่ไหน หรือทำมาดีแค่ไหน ก็อาจจะไม่มี Traffic หรือไม่มีคนเห็น Content นั้นได้เลย หลาย ๆ ครั้งคุณก็คิดว่าสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ดี กลยุทธ์ที่ทำนั้นไม่เวิร์ค แล้วก็รื้อแนวคิดใหม่ทั้งหมดทำใหม่ออกมา ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้เกิดที่ Content ของคุณเองที่ทำออกมา แต่เกิดจากที่คุณนั้นไม่ได้คิดถึงการเผยแพร่ Content นั้นออกไป

การทำ Content ที่ดีไม่ใช่แค่การทำ Content แล้วปล่อยเอาไว้ หวังว่าจะมีใครสักคนมาพบ Content นั้นแล้วเอาไปเผยแพร่ต่อจนทำให้เกิด SEO Ranking ขึ้นมา สิ่งที่นักการตลาดที่ทำ Content ควรคิดถึงหลังจากทำ Content ดี ๆ ออกมา นั้นคือการเริ่มคิดถึงว่า Content ที่ทำ จะเผยแพร่ไปอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะให้เจอได้อย่างไร ซึ่งอาจจะใช้หลาบ ๆ วิธีไม่ว่าจะเป็นวิธีง่าย ๆ อย่างการซื้อสื่อ จนวิธีที่ยากขึ้นอย่างการเข้าไปปล่อยในช่องทางที่กลุ่มความสนใจเฉพาะนั้นอยู่ กรุ๊ปผู้บริโภคต่าง ๆ เว็บบอร์ด หรือ Social Media

ดังนั้นการมีวิธีที่เผยแพร่หรือกลยุทธ์การปล่อย Content นั้นสำคัญไม่แพ้กับการทำ Content ขึ้นมาเลยทีเดียว เพื่อทำให้ Content ของคุณไม่ตายอยู่กับที่ วันนี้ผมเอา 5 วิธีที่นักการตลาดที่ควรคิดใส่ไปในแผนการทำ Content เพื่อใช้ในการกระจาย Content ออกไป

content-distribution-matrix-smart-insights

1. สร้างเครือข่ายของการกระจาย Content ที่แข็งแรง

ไม่มีใครที่ช่วยคุณได้ เท่ากับเครือข่ายของคุณเอง ดังนั้นก่อนที่จะวางแผนในการโปรโมท Content อะไรต่าง ๆ ลองสร้างเครือข่ายของการแผยแพร่ Content ของคุณเอาไว้ว่าจะที่นึงไปสู่อีกที่นึง Content ของคุณจะกระจายตัวอย่างไร ซึ่งเครือข่ายนี้ได้แก่กลุ่มคน หรือสื่อ ที่ยินยอม หรือสามารถช่วยคุณในการกระจายบทความ หรือเนื้อหาต่าง ๆ ของคุณได้อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งกลุ่มฐานแฟน ๆ ของแบรนด์หรือองค์กรคุณ จนถึงพนักงานของตัวเองที่สามารถนำมาใช้เพื่อกระจาย  Content ของตัวเองนี้ได้ขึ้นมา ซึ่งด้วยวิธีเหล่านี้จะทำให้เนื้อหาของคุณนั้นกระจายไปยังที่ต่าง ๆ ที่เหล่าสื่อ เพจ คนดัง และฐานแฟน ๆ นั้นอยู่ ไปสู่สายตาคนอื่นได้โดยไม่ยากนัก แถมข้อดีกว่านี้คือเครือข่ายของคุณย่อมเป็นคนที่มีความสนใจในสินค้าคุณอยู่แล้ว ย่อมทำให้เนื้อหาที่ส่งออกไปให้คนอื่นเห็นย่อมไปถึงคนที่สนใจสินค้าคุณเช่นกัน

2. เอา Content เดิมมาแปรสภาพแล้วส่งออกไปใหม่

เมื่อทำ Content ออกไป ถ้า Content นั้นมันดีจริง ๆ และเพื่อให้ได้ผลตอบรับที่ดีขึ้น คุณควรลองพิจารณาวิธีการที่จะเอา Content นั้นมาแปรสภพใหม่ให้อยู่ในรูปแบบอื่น แล้วเผยแพร่ไปยังช่องทางอื่นที่ไม่ได้ใช้ เช่น จาก Content ใน Social ก็ลองเอามาเปลี่ยนมาทำเป็น Clip ลง Youtube จาก Clip ลองเปลี่ยนไปเป็น Infographic ลงใน Publisher แทน หรือจะเป็นเสียงลงใน Podcast เองก็ตาม ทั้งนี้ข้อดีคือการทำให้ Content นั้นกระจายไปยังที่ต่าง ๆ ที่ Content นั้นยังไม่เคยไปถึง ไปเจอกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยเจอ สร้าง Traffic ให้เว็บไซต์หรืออื่น ๆ ขึ้นมา ยังทำให้คุณประหยัดเวลาและแรงในการไปทำ Content ใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกด้วย

Screen-Shot-2559-09-09-at-8.51.07-PM

3. Guest Blogging

อีกวิธีการหนึ่งที่ทำให้ Content นั้นกระจายตัวออกไป คือการเชิญนักเขียนหรือคนดังมาร่วมสร้าง Content ต่าง ๆ ขึ้นมา ถ้าใช้ถูกวิธีจะสามารถสร้าง SEO และกระจาย Content ออกไปอย่างดี ลองดูว่ามีใครที่สามารถสร้างเนือ้หาที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายและเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณหรือไม่ ด้วยการทำวิธีนี้ เนื้อหาที่สร้างออกมานอกจากการกระจายผ่านที่คุณใช้กระจายเนื้อหาคุณเองแล้ว ก็ยังได้อานิสงค์จากคนดังนั้นไปช่วยกระจายตัวเนื้อหานั้นต่อออกไป จนถึงว่ามีเหล่าแฟน ๆ ของคนดังนั้นมาช่วยกระจายเนื้อหาไปตามที่ต่าง ๆ อีกด้วย

4. ทำ Content ให้ตอบสนองต่อรูปแบบต่าง ๆ

การสร้าง Content ที่ดีนั้นคือการสร้าง Content ที่มีวัตถุประสงค์ต่าง ๆ กัน แน่นอนจุดประสงค์ของการทำ Content คือการช่วยผู้บริโภคให้สามารถแก้ปัญหาได้ขึ้นมาแล้วติดตามเข้ามาต่อจนสามารถกลายเป็นลูกค้าได้ ดังนั้นการสร้าง Content และการเผยแพร่ Content ของคุณนั้นต้องตอบสนองรูปแบบความต้องการของผู้บริโภคต่าง ๆ ได้ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นบทความแนะนำ หรือ Blog ที่ได้ผลบนเว็บ หรือถ้าผู้บริโภคต้องการความเห็น การเปรียบเทียบก็ต้องมีรีวิว วิธีการใช้ หรืออื่น ๆ ให้ตอบสนองความต้องการนี้

5. จ่ายเงินไป

สุดท้ายนี้เป็นวิธีที่เรียกว่าง่าย และยากเหมือน ๆ กัน คือการจ่ายเงินให้คนช่วยไปเผยแพร่ต่อนั้นเอง เช่นพวก Platform ช่วยกระจาย Content ต่าง ๆ เช่น Taboola ซึ่งแน่นอนความง่ายคือการจ่ายเงินแล้วก็จบ รอดูผลได้เลย แต่ความยากก็คือการมีกลยุทธ์ในการเลือกช่องทางที่จะจ่ายเงิน และการติดตามผลว่าการใช้เงินนั้นเป็นไปอย่างคุ้มค่าหรือไม่


  • 646
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE