5 ทางที่จะช่วยทำให้ Reach ของ Instagram นั้นเพิ่มขึ้น

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

นักการตลาด ๆ คนตอนนี้มีความสนใจในการใช้ Instagram เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะด้วยการที่กลุ่มที่เป็นคนที่มีกำลังซื้อนั้นเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ใน Instagram และแชร์ความชอบของตัวเองผ่าน Instagram ออกมา รวมทั้งการติตตามความชอบของตัวเอง หรือแรงบันดาลใจต่าง ๆ ผ่านทางการติดตาม Hashtag หรือ Keyword ทำให้นักการตลาดนั้นอยากจะเอาแบรนด์ของตัวเองเข้าไปแทรกอยู่ในความชอบเหล่านี้ เพื่อทำให้เกิดการกระตุ้นความอยากหรือความต้องการของกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาได้

แต่อย่าลืมว่า Instagram นั้นเป็นบริษัทส่วนของ Facebook ทำให้ปัญหาอย่างหนึ่งของ Instagram ที่เกิดขึ้นมาแล้วสร้างความปวดหัวให้กับนักการตลาดนั้นก็คือการเปลี่ยนแปลง Algorithm ของ Platform อยู่เสมอ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทุก ๆ ครั้งที่เกิดขึ้นมาจะมีผลกระทบกับ Reach ของโพสต่าง ๆ ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้การสร้างการตลาดบน Instagram ที่ต้องใช้พลังงานมากมายในการทำ กลับกลายเป็นการเพิ่มความยากขึ้นมาอีก และเพื่อที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้นี่คือ 5 ทางที่จะสามารถช่วยเพิ่ม Reach ของ Instagram ขึ้นมาได้

1. การโพสแบบ Cross Platform นั้นช่วยได้ : การโพสแบบ Cross Platform นั้นหมายถึงการที่คุณโพส Content ของคุณมากกว่า Location เดียว ทำให้โพสของคุณนั้นไปปรากฏตามที่ต่าง ๆ ขึ้นมาได้ และทำให้ Content แบรนด์คุณนั้นเกิดการเผยแพร่ไปยังที่ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งใน Instgram นั้นก็มีคุณสมบัตินี้ให้นักการตลาดและคนทั่วไปได้ใช้งาน โดยสามารถแชร์ Content ที่โพสไปยังที่ต่าง ๆ ขึ้นมาได้

ในแบรนด์ต่างประเทศนั้นการโพสไปยัง Platform ต่าง ๆ นี้เป็นพื้นฐานที่ทำกันอย่างมาก และทำให้โพสนั้นสามารถไปอยู่บน Facebook ซึ่งสามารถดึงดูคนที่สนใจกลับมายัง Instagram ของตัวเอง แต่ข้อพึงระวังคือไม่ใช่ทุกโพสที่จะทำ Cross Platform ได้ เพราะถ้าทำทุกโพสจะเกิดความไม่แตกต่างกันของเนื้อหาขึ้นมาได้

sharing-instagram-post-1242x2208

2. เอา Feed Instagram ไปอยู่ในเว็บไซต์ : สิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่ม Reach ให้กับ Instagram ของตัวเองขึ้นมาได้ คือการเอา Feed นั้นไปเผยแพร่อยู่ที่อื่น ทำให้คนทั่วไปนั้นได้รับรู้ว่าแบรนด์นั้นมี Instagram อีกด้วย ทำให้การทำแบบนี้คุณจะสามารถเพิ่มคนที่เห็นโพสของคุณได้อย่างมากมาย

โดยเฉพาะการเอา Feed ไปฝังตามที่ต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มที่จะมีความชอบในแรงบันดาลใจหรือการสื่อสารที่คล้ายกันขึ้นมา ก็สามารถดึงคนที่มีความสนใจเหล่านี้ใน Platform อื่น ๆ ที่ Instagram ไม่สามารถ Cross Platform Posting ไปได้ ให้สามารถดึงคนกลุ่มนี้มาติดตามแบรนด์ใน Instagram ได้

75119030-75119109

3. ทำ Stories : Instagram นั้นมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Stories ที่ทำให้ผู้ใช้ Instagram หลาย ๆ คนนำมาใช้เพื่อให้เห็นมุมมองของชีวิตหรือเบื้องหลังต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งทำให้คุณสมบัตินี้น่าใช้สำหรับแบรนด์ด้วยในการที่จะทำให้ Reach ต่าง ๆ ของตัวเองเพิ่มขึ้น

ด้วยการที่ทำ stories highlight อาไว้บนหน้า Account ของคุณ แบบเป็นชุดของวิดีโอ จะทำให้คุณสามารถมีช่องวิดีโอเพิ่มขึ้นได้ทันทีบนหน้าแบรนด์ของคุณ และทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามาอยากดูเรื่องราวของแบรนด์คุณที่ไฮไลท์เอาไว้บนหน้า Account ของตัวเองเช่นนี้ จะทำให้สามารถสร้างผู้ติดตามใหม่ ๆ แล้วทำให้เกิดการดึงดูดไปยังเนื้อหาโพสอื่น ๆ ได้ด้วย

instagram-stories-highlights-archive

4. ลองทำ IGTV : อีกคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจในการทำให้ Reach เพิ่มขึ้นมาคือการทำ IGTV ซึ่ง IGTV นั้นเรียกได้ว่าสามารถอะไรหลาย ๆ อย่างบนคุณสมบัตินี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโพสวิดีโอแบบยาว หรือการทำ Live ต่าง ๆ แบบสด ๆ

ด้วยความใหม่ของ IGTV นี้เอง ทำให้ Instagram ต้องดันให้คุณสมบัตินี้เกิดให้ได้ขึ้นมา ทำให้มีผลพวงมายังนักการตลาดด้วยว่า ถ้าทำ IGTV ขึ้นไปก็จะถูกดัน Reach และถูกดันให้คนอื่น ๆ ที่ใช้ Instagram นั้นเห็นเพิ่มเติมขึ้นมาได้ ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนคนที่ดูเหล่านี้ให้กลายมาเป็นคนที่ติดตามและดู Content อื่น ๆ ของคุณได้ด้วยขึ้นมา

getting-started-instagram-igtv

5. ลองเอาโพสที่ดีที่สุดไปทำโฆษณา : โพสที่ดีสุดย่อมเป็นสิ่งบ่งบอกว่าคนนั้นมีคสวามชอบสูง การเอาโพสนี้ไปทำโฆษณาย่อมทำให้เกิดการเข้าถึงคนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอย่างมากขึ้นมา ประกอบกับการที่ Instagram นั้นกำลังดันคุณสมบัติใหม่ ๆ ในโฆษณา ทำให้เกิดกรณีเช่นเดียวกับ IGTV ที่โฆษณาที่ลงไปก็จะถูกดันยอด Reach เช่นกัน ทำให้นักกาตลาดได้ประโยชน์ขึ้นมา

ด้วยการใช้โพสที่มีความชอบสูง ย่อมส่งผลในทางบวกขึ้นมาและลดความเสี่ยงในการที่ใช้เงินกับโฆษณาแล้วไม่ได้ผลขึ้นมาอย่างมาก ด้วยการเข้าใจอัลกอริทึมว่า Instagram กำลังดันอะไรในรูปแบบใหม่เหล่านี้แล้วเข้าไปใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ ย่อมเพิ่มยอด Reach ได้ไม่ยาก


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE