5 วิธีสร้าง Traffic เว็บให้เหนือคู่แข่ง

  • 112
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดในยุคนี้มีการแข่งขันสูงมาก และมีต้องการการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีความเข้มข้นขึ้นอย่างมากมายเพื่อที่จะสามารถเอาชนะคู่แข่งให้ได้ ซึ่งในยุคที่การตลาดนั้นมีความซับซ้อน การที่สภาพทางสื่อต่าง ๆ นั้นมีการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับตัวอย่างมากมายในการที่จะแข่งขันนี้เพื่อเอาชนะคู่แข่งให้ได้

ยิ่งในยุคนี้ที่กระบวนการทำ Digital นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดไปแล้ว โดยเฉพาะที่การทำเว็บไซต์นั้นกลับมามีความสำคัญอย่างมากในตอนนี้เพราะการที่ Facebook นั้นลดการมองเห็นลงและนักการตลาดหลาย ๆ คนค้นพบควงามจริงว่าต้องปิดการขายให้ได้ธุรกิจจึงจะอยู่รอด จึงทำให้การหาทางที่จะเพิ่ม Traffic Website หรือเอาชนะเว็บไซต์คู่แข่งให้ได้จึงมีความสำคัญ เพื่อที่จะสร้าง Traffic ให้ได้ดังนี้วันนี้ผมเลยมี 5 กลวิธีในการเอาชนะคู่แข่งในการสร้าง Traffic มานำเสนอ

1.หาว่า Content ไหนเวิร์คในคู่แข่งเพื่อจะทำได้ดีกว่า : ซุนวูเคยกล่าวเอาไว้ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เพราะฉะนั้นการรู้ว่าคู่แข่งนั้นทำอะไรได้เก่ง ทำอะไรได้ดี และคนชอบอะไรในคู่แข่งนั้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้สามารถสร้างเนื้อหาที่สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเดียวกันได้ หรือรู้วิธีในการสร้างเนื้อหาที่ดีกว่าคู่แข่ง ว่ากลยุทธ์ในการสร้างเนื้อหา หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ไว้รับมือได้ ทั้งนี้นักการตลาดสามารถใช้เครื่องมืออย่าง Social Monitoring หรือเครื่องมือดู Traffic เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่จะให้ข้อมูลของคู่แข่งออกมาว่าทำอะไรได้ดี คนชอบเนื้อหาแบบไหน หรือแชร์เนื้อหาออกไปเยอะ ด้วยข้อมูลเหล่านี้ทำให้คุณมีข้อมูลมากมายที่จะมาต่อยอดต่อไปได้ทางการตลาด

Overview_Compare-700x381

2. หาว่าช่องทางที่คนมานั้นชอบมาจากไหน : การรู้ว่าแหล่างที่มาของ Traffic นั้นมาจากไหนนั้นสำคัญอย่างมาก เพราะทำให้คุณนั้นสามารถรับรู้ได้ว่าช่องทางไหนของการทำ Content ต่าง ๆ ที่ Distribute ออกไปนั้นได้ผลมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้เราสามารถใช้ข้อมูลแบบนี้ในการเข้าไปดูคู่แข่งผ่านเครื่องมือทางการตลาดที่มีให้ใช้เพื่อหาว่า Traffic ของคู่แข่งนั้นได้มทาจากไหนส่วนใหญ่ก็สามารถทำให้คุณสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ ไว้รับมือได้ หรือรู้ว่าจะต้องเริ่มทำการตลาดของตัวเองให้ดีตรงไหน และจะเข้าไปแย่งกลุ่มผู้บริโภคที่คู่แข่งกำลังอยากจะจับจากที่ไหนเช่นกัน

3. หาว่า Keyword ไหนโดน : หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดก็จ้าง Agency ให้เป็นคนดูแลเว็บไซต์และทำ Content ขึ้นมา และสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการที่คนทำ Content ของ Agency นั้นตั้งหน้าตั้งตาทำ Content ออกมาโดยไม่ได้ดูว่าสิ่งที่ทำนั้นจะให้ประสิทธิภาพสูงสุดหรือไม่ โดยเฉพาะพวก Keyword ที่จะอยู่ในบทความนั้นตรงกับ keyword ที่คนกำลังค้นหาหรือไม่ ซึ่งจะทำให้ SEO ที่ทำนั้นไม่ตรงกับการค้นหาและทำให้เนื้อหานั้นไม่ได้ผลที่ดีออกมา สิ่งที่ควรต้องทำก่อนที่จะทำเนื้อหาต่าง ๆ ออกมา คือการทำการค้นคว้า หาว่า Keyword ไหนที่คนนิยมค้นหาในสินค้าและบริการที่กำลังทำ เพื่อที่จะได้เอา Keyword นั้นมาสร้างเป็นเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา ด้วยวิธีการแบบนี้จะทำให้เวลาค้นหาจะทำให้ เนื้อหาที่ทำออกมานั้นติดในการค้นหา และเบื้องหลังอีกข้อคือการที่ทำให้เนื้อหานั้นถูกจัดอันดับได้ง่ายชึ้นผ่าน Google อีกด้วย

211

4. เข้าไปอยู่ใน Subscrition ของคู่แข่ง : ถ้าใครเคยดู the Godfather’s จะมีประโยคหนึ่งที่พูดถึงคือ การเอาศัตรูตัวเองมาอยู่ใกล้ ๆ เพื่อที่จะได้จับตาได้ วิธีการนี้นักการตลาดก็สามารถเอามาใช้ได้เช่นกัน ด้วยการติดตามคู่แข่งของคุณว่าทำอะไรอยู่ หรือติดตามว่าเค้าสื่อสารอย่างไรกับผู้บริโภคที่สนใจเค้า โดยเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกของคู่แข่งหรือเข้าไปอยู่ใน e-mail subscrition ของคู่แข่งขึ้นมา ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้คุณได้ข่าวสารของคู่แข่งที่ส่งออกมาเสมอ และได้ข้อมูลหลาย ๆ อย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็น ความถี่ในการสื่อสารของคู่แข่งกับกลุ่มเป้าหมาย วิธีการสื่อสาร เนื้อหาในการสื่อสาร กิจกรรมที่กำลังจะทำ จากข้อมูลเหล่านี้ทำใมห้คุณสวามารถเอามาวิเคราะห์สถานการณ์ของคู่แข่งได้มากมาย และสามารถเอากลับมาวางแผนในการทำ e-mail ของคุณให้ดีกว่าได้ด้วย

5. ทำ Link ของตัวเองให้ดี : สิ่งหนึ่งที่ดูเป็นเหมือนเรื่องเล็ก ๆ แต่มีผลอย่างมากในการที่จะทำให้เนื้อหานั้นหาเจอ หรือหาไม่เจอนั้นคือ การทำลิงก์ของตัวเองให้ดี หลาย ๆ ครั้งคนทำเว็บไซต์หรือให้เอเจนซี่ที่ไม่ได้มีความละเอียดในการทำเว็บไซต์มาดูแลเนื้อหาและเว็บไซต์นั้น ๆ ทำให้ลิงก์ของเนื้อหาของคุณนั้นไม่ได้เหมาะสมที่จะเจอในการค้นหส ไม่ว่าจะเป็นมีลิงก์เป็นตัวเลข หรือมีลิงก์เป็นภาษาไทยเองก็ตาม ด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ทำให้ Google นั้นมองข้ามลิงก์เหล่านี้ไปหาลิงก์ที่เป็นภาษาอังกฤษและมี Keyword ที่ตรงกับการค้นหาก่อน นอกจากนี้ด้วยการที่มีลิงก์ที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ทำให้เวลาที่จะแชร์ออกไปที่ไหนจะมีความยุ่งยาก โดยเฉพาะลิงก์ภาษาไทยที่จะเกิดข้อผิดพลาดในการลิงก์อย่างมากมายเมื่อแชร์ออกไป

ภาพจาก https://moz.com/blog/15-seo-best-practices-for-structuring-urls
ภาพจาก https://moz.com/blog/15-seo-best-practices-for-structuring-urls

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเรื่องง่าย ๆ ในการทำให้ Traffic เว็บหรือเนื้อหาของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพเหนือคู่แข่งขึ้นมาได้ รวมทั้งการสามารถสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อรับมือคู่แข่ง ปิดจุดอ่อนตัวเอง และตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้ได้ดีที่สุดขึ้นมา

 


  • 112
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ