3 วิธีในการสร้างเนื้อหาคุณให้เกิด

  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content ขึ้นมานั้นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำ Content คือการที่ต้องเกิดผู้อ่านใน Content นั้น ๆ ขึ้นมา ซึ่งการทำให้เกิดการอ่านหรือจับเนื้อหา เข้าใจสิ่งที่จะสื่อสารใน Content นั้น ๆ ไม่สามารถที่จะทำการซื้อด้วยวิธีใด ๆ ได้เลย นอกจากที่จะต้องทำให้ Content นั้นดีจริง ๆ และกระบวนการทำให้ Content นั้นดี ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะต้องผ่านประสบการณ์และการเรียนรู้หลาย ๆ แบบออกมาว่าจะสร้าง Content ไหนแล้วโดนใจคนอ่านอย่างมาก

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-638

สิ่งหนึ่งจะช่วยในการทำ Content คือความความละเอียดในการทำงานเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา และจับความต้องการของผู้บริโภคขึ้นมาได้ว่าต้องการอะไรในการที่จะอ่านเนื้อหานั้น ๆ ซึ่งยิ่งสามารถสร้างเนื้อหาที่จับความต้องการ และความอยากรู้ของคนมากแค่ไหน ยิ่งทำให้เกิดโอกาสที่จะจับคนกลุ่มนี้ให้อ่านและแชร์เนื้อหาเหล่านี้ออกไป แต่ถ้าต้องเร่งเวลาในการเรียนรู้และทำให้สำเร็จจะทำอย่างไรดี ซึ่งวันนี้เราจะมาเรียนรู้ 3 วิธีในการสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ จนเกิดความสนใจขึ้นมาได้

1. การทำ Headline ให้น่าอ่าน น่าสนใจ : การทำเนื้อหา ก็ไม่ต่างอะไรจากการทำเนื้อความข่าวหรือบทความในอดีตที่ผ่านมา ที่ต้องมีพาดหัวหรือหัวเรื่องให้น่าสนใจที่จะดึงดูดให้คนที่กำลังเป็นกลุ่มเป้าหมายให้สนใจว่า Content นั้นกำลังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ ทั้งนี้กระบวนการสร้างหัวข้อที่ดีย่อมสร้างการกดเข้ามาดูได้อย่างมากมาย ลองนึกถึงหัวข้อ Clickbait ในอดีตที่นิยม ด้วยพาดหัวที่ล่อคนเข้าไปย่อมทำให้เกิดการไหลเข้าไปในเนื้อหามากขึ้น ยิ่งเนื้อหานั้นดี ยิ่งแชร์ออกไปอีกมากมาย

ทั้งนี้คนทำงาน Content สามารถใช้วิธีการคล้ายกันนี้ในการ Hack พาดหัวของตัวเองขึ้นมา โดยการลองดูว่า ช่วงนี้กำลังมีคนสนใจเรื่องอะไร และเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาสร้างเป็นหัวเรื่องประกอบกัน หรือจับกระแสสิ่งที่คนสนใจนั้นเอง นอกจากนี้ยังสามารถทดสอบดูว่าความยาวของพาดหัวแค่ไหนที่เหมาะสม ซึ่งความยาวที่แนะนำคือการที่พาดหัวนั้นสามารถอ่านในมือถือได้ดี คือประมาณ 11 คำ นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มเรื่อง SEO เข้าไป ซึ่งถ้าโพสไปแล้วไม่เวิร์ค ก็อาจจะลองวิธีของ WashingtonPost ที่เข้าไปแก้พาดหัวเพื่อหาว่าแบบไหนที่จะได้ผลที่สุดออกมา เพื่อให้ได้พาดหัวที่เจ๋งที่สุด

Screen Shot 2561-05-05 at 16.04.28

2. หาช่องว่างที่ผู้บริโภคต้องการ : พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เห็นเสมอในตอนนี้คือการที่จะทำอะไรก็ตามผู้บริโภคจะเข้าไปหาข้อมูลด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google search, Facebook, YouTube เพื่อทำการเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการ สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดควรทำคือการรู้ว่าผู้บริโภคคิดอย่างไร และมองหาข้อมูลแบบไหนในการเปรียบเทียบหรือทำการตัดสินใจอะไรบางอย่างออกมา ซึ่งถ้าคุณสามารถเจอ ก็จะสามารถสร้างเนื้อหาที่เจาะเข้าไปในช่องว่างตรงนั้นได้ทันที

ซึ่งผู้บริโภคต้องการอะไรในข้อมูล นั้นคือข้อมูลที่ตรงกับความสนใจและสิ่งที่กำลังหาอยู่ นอกจากนี้ยังต้องมีความทันสมัยตรงกับเหตุการณ์หรือยังใช้ได้ในปัจจุบัน มีคุณค่าอื่น ๆ เพิ่มเติมโดยไม่สามารถหาได้ที่ไหนก็ได้ และยังต้องมีความจริงใจ โปร่งใสในการให้ข้อมูลต่าง ๆ ในการตัดสินใจขึ้นมา และรวมทั้งปราศจากการใช้ข้อความที่เข้าใจยาก หรือศัพท์ที่ทำให้เข้าใจผิดไปอีก ด้วยการสร้างเนื้อหาแบบนี้ก็จะสามารถจับความต้องการของผู้บริโภคที่กำลังมองหาเนื้อหาที่ไม่เหมือนใครในการตัดสินใจได้ทันที

3. สร้างเนื้อหาเจาะเฉพาะกลุ่ม : สิ่งหนึ่งที่ต้องนึกถึงและเอามาปรับใช้ในการตลาดยุคนี้คือการที่รู้ว่า One Size Doesn’t Fit All อีกต่อไปแล้ว การตลาดในยุคนี้มีความเฉพาะเจาะจงอย่างมากในการทำการตลาดว่าจะสื่อสารกับใคร ไม่ใช่การสื่อสารแบบเดียวและสื่อสารทุกคนเหมือนกัน ทำให้การทำ Content ในยุคนี้ต้องใช้วิธีนี้เช่นกันว่า ทำ Content ขึ้นมาแล้วไม่สามารถใช้เพื่อคุยกับทุกคน ๆ ได้ เพราะเมื่อทำเนื้อหาไม่ได้เฉพาะเจาะจงใครมาอาจจะได้ประสิทธิภาพมากเพียงพอถ้าทำเนื้อหาที่เจาะความต้องการและความสนใจในแต่ละกลุ่มขึ้นไปเลย

content-marketing-storytelling

ทั้งนี้นักการตลาดสามารถสร้างเนื้อหาที่มีความสนใจเป็นตัวตั้งแต่เริ่มสร้างความแตกต่างในแต่ละเนื้อหา ตามเพศสภาพ อาชีพ งานอดิเรก พฤติกรรมหรือสถานะการแต่งงานต่าง ๆ ซึ่งด้วยความแตกต่างของปัจจัยเหล่านี้ทำให้กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มมีวิธีคิดในสินค้าเดียวกันนั้นแตกต่างกัน ทำให้การที่จะสื่อสารกลุ่มเป้าหมายนี้ให้ตรงมากขึ้นคือการที่ต้องใช้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และสร้างเนื้อหาที่ตรงใจคนในแต่ละกลุ่มไปเลย มากกว่าที่จะมาทำอะไรที่สื่อสารทุกคน

ทั้งนี้นี่คือ 3 วิธีง่าย ๆ ในการสร้างเนื้อหาให้เกิดความสนใจและสามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมาได้ในการทำงาน ลองเอาเนื้อหาที่เคยทำมาปรับปรุงในการทำงานดูด้วยวิธีนี้ อาจจะทำให้สิ่งที่เคยทำไปแล้วไม่ได้ผลดี กลับมาประสบความสำเร็จอย่างมากก็ได้ ใครจะรู้


  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ