4 วิธีโปรโมทเนื้อหาออกไปจากช่องทางของตัวเอง

  • 251
  •  
  •  
  •  
  •  

ทำบทความออกมาแล้ว หรือได้โพสที่มีไอเดียปัง ๆ ออกมาแล้ว  เขียนได้สุดยอดมาก โพสขึ้นไปแล้ว กลับกลายเป็นว่าไฉนไม่มีคนมาสนใจเลย ได้อันดับ google แต่กลับไปเปรี้ยงปร้าง Talk of the town อย่างที่หวังไว้ นั้นเป็นเพราะคุณลืมทำสิ่งหนึ่งไปรึเปล่า นั้นคือ การโปรโมทเนื้อหาออกจากช่องทางของคุณเองออกไปยังที่อื่น

กระบวนการเผยแพร่เนื้อหานี้เป็นสิ่งที่นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นตกม้าตายมานักต่อนักในการทำการสื่อสารทางการตลาดของตัวเอง หลาย ๆ คนคิดว่าการทำ Content เสร็จ แล้วโพสขึ้นไป ก็จบงานแล้ว แต่ในความจริงแล้ว งานนั้นยังไม่จบเลย เพราะ Content ของคุณนั้นไม่มีวันที่จะถูกเห็นได้ ถ้าไม่ได้รับการเผยแพร่ หรือบอกต่อออกไป ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม ซึ่งการที่จะไม่มีใครมาเห็นเนื้อหาของคุณนั้นเป็นเพราะในยุคที่ทุกคนทำ Content ออกมามากมาย การที่คนจะมาเห็น Content คุณได้นั้น นอกจากเนื้อหาคุณยังต้องโดดเด่นมาก ๆ แล้ว ยังต้องถูกนำเสนอโดยกลุ่มคนที่ช่วยกระจายเนื้อหานั้นออกไป เรียกได้ว่า เหมือนคุณทำร้านอาหารที่อร่อยมาก ที่อยู่ในที่ลึกลับ ไม่ว่าอาหารคุณจะดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้โปรโมทออกไปโดยช่องทางที่ถูกต้อง ร้านของคุณจะไม่มีวันเป็นกระแสได้เลย

ภาพจาก Outbrain.com
ภาพจาก Outbrain.com

ดังนั้นกระบวนการเผยแพร่การทำ Content นี้ควรต้องคิดมาตั้งแต่การวาง Content Strategy แล้วว่า สุดท้ายแล้ว Content ที่ทำมา คนจะเห็น Content นั้นได้อย่างไร โดยทำความเข้าใจในพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายด้วยว่าทำไม ถึงอยากจะแชร์ ส่งต่อเนื้อหานี้ออกไปต่อจากการเผยแพร่นั้น ๆ ทั้งนี้วันนี้เราจะมารู้จัก 4 ทางในการเผยแพร่ Content ของคุณออกจากช่องทางตัวเองไป

1. ใช้คนดังที่ชอบเรื่องแบบเดียวกันโปรโมทสิ : วิธีการนี้นิยมมากในต่างประเทศ ในการร่วมมือกับ KOL หรือ Influencer ที่มีความชอบในแบรนด์ หรือมีความคิดเห็น ทัศนคติที่ตรงกับเรื่องที่กำลังจะเผยแพร่ออกไป ซึ่งด้วยวิธีด้วยนี้ จะทำให้คุณได้พลังในการโน้มน้าวมหาศาลของ KOL หรือ Influencer มา แถมยังทำให้สิ่งที่คุณเผยแพร่นั้น ตรงเข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่มีความเชื่อเดียวกันด้วย สิ่งที่คุณควรทำต่อไป คือการสร้างรายชื่อ KOL หรือ Influencer ตัวเองออกมาว่า ใครที่มีความชื่นชอบในเรื่องเดียวกับที่คุณกำลังจะทำ และเริ่มทำการสร้างความสัมพันธ์กับ KOL หรือ Influencer นั้นขึ้นมา และเมื่อคุณต้องการเผยแพร่ คุณอาจจะคุยในแง่ที่ว่า KOL หรือ Influencer นั้นจะสามารถเผยแพร่ในรูปแบบที่เป็นความสมัครใจ หรือต้องมีค่าจ้างตอบแทน

ภาพจาก Buffer Blog
ภาพจาก Buffer Blog

2. โปรโมทเนื้อหาผ่านเครื่องมือเผยแพร่ Content : ถ้าใครเขียน Blog ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ใน WordPress หรือระบบ Medium จะพบ features หรือ Plug in หนึ่งที่น่าสนใจ คือการเชื่อม Tag หรือหัวข้อของเนื้อหาต่าง ๆ ออกไปยังเครือข่ายของเว็บไซต์นั้น ๆ ซึ่งเรียกว่า Content syndication  ซึ่งจะทำให้เนื้อหาของคุณนั้นไปอยู่ในเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน หรือมีเรื่องราวที่พูดถึงในประเด็นเดียวกันออกมา ทำให้สามารถสร้าง Traffic จากการไปอยู่ที่อื่นได้ขึ้นมาอย่างง่ายได้ ทั้งนี้ถ้าคุณจะเผยแพร่ผ่านวิธีนี้ สิ่งที่ควรทำคือการสร้างเนื้อหาที่มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัดว่าอยากได้อะไร และหา partner ระบบที่จะช่วยเผยแพร่เนื้อหาของคุณออกไปได้ออกมา นอกจากนี้ยังอาจจะใช้วิธีแบบดื้อ ๆ ในการส่งอีเมล์ไปขอเผยแพร่ในเว็บไซต์ที่ต้องการได้เลย เช่นการลงในสำนักข่าวออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีความต้องการเนื้อหาคุณภาพดี ๆ ออกไป

ภาพจาก Outbrain.com
ภาพจาก Outbrain.com

3. โปรโมทใน Webboard หรือ Forum  :  สิ่งหนึ่งที่จะสามารถทำให้คนเห็นเนื้อหาของคุณได้เยอะมากขึ้นอย่างมาก โดยไม่ต้องใช้เงิน คือการเอาเนื้อหาของคุณนั้นไปเผยแพร่ในที่ที่มีคนอยู่ ในที่นี้ตัวอย่างเช่นเว็บบอร์ดดัง ๆ หรือการเข้าไปอยู่ใน forum สนทนาของเว็บเฉพาะทางหรือกระดานสนทนาที่กลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในบทความของคุณอยู่ ซึ่งด้วยวิธีนี้จะสามารถช่วยให้บทความคุณมีคนเห็นมากขึ้น และถ้าเนื้อหาของมันดีจริง ย่อมเกิดการแชร์ออกไป หรือส่งต่อผ่านช่องทางอื่น ๆ ขึ้นมา ทำให้เกิดความสนใจที่จะมาดูเนื้อหาอื่น ๆ ของคุณต่อได้ นอกจากนี้บางที Content ของคุณอาจจะกลายเป็น Forward เมล์ได้ด้วย ใครจะรู้

facebook-group-search

4. โปรโมทผ่าน Group ใน Social :  การเข้าไปแชร์เนื้อหาใน Group ต่าง ๆ หรือในเพจต่าง ๆ ของทาง Social นั้นไม่ต่างอะไรจากข้อ 1 และ 3 ที่จะทำให้คุณนั้นสามารถได้การเห็น และความสนใจจากคนในกรุ๊ป หรือใช้พลังของเพจนั้นเพิ่มขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามการโพสใน Social นี้ยังต้องคำนึงถึง 2 เรื่องก็คือ อย่าโพสอะไรที่เป็นการขายของ โปรโมทตัวเองมากเกินไป เพราะคนในกลุ่มไม่ได้อยากอ่านอะไรที่เป็นโฆษณา หรือไม่มีประโยชน์ต่อตัวเอง นอกจากนี้คนที่เข้ามาในกรุ๊ปคือการที่อยากจะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แบ่งปันสิ่งที่ดี ๆ ให้แก่กันมากกว่าการมาขายของ ซึ่งถ้าคุณทำผิด คุณอาจจะถูกแบน เตะออกจากกลุ่มก็ได้ อีกข้อก็คือ อย่าเอาเนื้อหาของคุณมาแชร์ทุก ๆ อัน เพราะจะเป็นการโฆษณาเนื้อหาของคุณมากไป แถมจะทำให้ดูน่ารำคาญมากขึ้นอีกด้วย สิ่งที่ควรทำคือการเอาเนื้อหาเด็ด ๆ มาโพสเท่านั้น ซึ่งถ้าเนื้อหาคุณดี คนก็จะตามไปอ่านเองอย่างแน่นอน


  • 251
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ