4 เคล็ดลับในการฝึกฝนให้ทำ Content Strategy เก่งขึ้น

  • 742
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นวิธีการสำคัญอย่างมากในการทำ Marketing ในยุคนี้ โดยเฉพาะการทำ Inbound marketing แต่เพื่อที่จะทำ Content ให้ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะด้วยยุคที่นี้ใคร ๆ ก็ทำ Content ได้ และความครีเอทีฟ นั้นไม่ได้ยึดติดอยู่ที่คนทำครีเอทีฟอีกต่อไป ทำให้การทำ Content ออกมาที่จะแย่งความสนใจของผู้บริโภคในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ดังนั้นการฝึกฝนการทำ Content จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ Content ของตัวเองเก่งขึ้นเรื่อย ๆ

Screen-Shot-2560-11-22-at-09.36.55

สิ่งหนึ่งที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำ Content Marketing ได้ดีคือการเริ่มทำ กลยุทธ์ หรือที่เรียกว่า Content Strategy  นั้น ด้วยการวางกลยุทธ์นี้จะทำให้การทำงานทั้งหมดต่อไปมีเป้าหมาย และรู้ว่าจะเดินไปทางไหน และวัดได้ว่ามีประสิทธิภาพในการทำงานด้วยหรือไม่ การฝึกฝนด้านกลยุทธ์จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการที่จะทำให้การทำ Content Marketing ของตัวเองขึ้นมาได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมารู้เคล็ดลับ 4 เคล็ดลับในการที่จะเก่งในการทำ Content Strategy ขึ้นมาได้

1. เรียนรู้จากคนเก่ง :  สิ่งหนึ่งที่ดีในการมีอินเทอร์เนตในยุคนี้ คือทำให้ความรู้นั้นสามารถเรียนรู้กันได้ง่ายมากขึ้น และสามารถหาความรู้เองได้โดยไม่ต้องมีใครมาสอน และด้วยอินเทอร์เนตนี้ทำให้คนมีความสามารถมาบอกเล่าประสบการณ์และแชร์ความรู้ต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ หรือ Social Media ที่น่าสนใจที่ทำให้คนที่กำลังสนใจอยากจะพัฒนาตัวเองนั้นไปเรียนรู้ได้

Screen Shot 2561-02-21 at 12.07.13

ดังนั้นการหาคนเก่ง ๆ ที่ออกมาเล่าวิธีคิดในเรื่องการทำ Content Strategy คือ การที่ง่ายที่จะครูพักลักจำในการเรียนรู้จากคนเก่ง ๆ พวกนี้ที่พิสูจน์สิ่งที่ตัวเองทำมาแล้ว หรือมีบทพิสูจน์ในการทำแล้วว่าดี ซึ่งมีหลากหลายเว็บไซต์ที่คุณควรไปตามเช่น Content Marketing Institute,  Contently, HubSpot, Moz  เว็บพวกนี้มีความรู้มากมายออกมาแชร์ ที่สามารถทำให้คุณเรียนรู้ในการทำ Content Strategy ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ในยุคนี้

2. ทุ่มเทและขยายศาสตร์ออกไป : สิ่งที่ควรทำในการทำ Content Strategy ได้อย่างดี คือการที่ต้องเริ่มลองหัดทำขึ้นมา และทุ่มเทในสิ่งที่ทำ รวมทั้งเริ่มหาความสนใจที่จะมาต่อยอดเรื่องที่กำลังทำเช่นทฤษฏีการละครและอื่น ๆ ที่จะทำให้ Content ของคุณนั้นดีขึ้นได้ นอกจากนี้การหาดูภาพยนต์และการเข้าไปงานกิจกรรมต่าง ๆ ก็สามารถช่วยได้อีกด้วย ทั้งนี้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวมีผลต่อการคิดและการวางแผนมาที่สุด นักกลยุทธ์ที่เก่ง ๆ สามารถเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว และ สามารถใช้สิ่งแวดล้อมมาเป็นปัจจัยในการวางแผนได้ด้วย

content-marketing

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณเริ่มเข้าใจในการทำ Content Strategy คือการลองทำขึ้นมาเอง ด้วยการหัดเขียน Blog หรือเขียนเล่าเรื่องในทุก ๆ วันผ่าน Social Media แต่ถ้าเขียนแบบทั่วไปนั้นยังไม่พอ แต่ต้องคิดว่าจะเขียนเพื่ออะไร แล้วจะได้อะไรจากเขียนนั้นขึ้นมา วัดผลความสำเร็จของการเขียนนั้นอย่างไร และจะเรียนรู้อะไรต่อการเขียนนั้นขึ้นมา เพื่อให้การเขียนนั้นไม่ใช่การเขียนที่เรื่อยเปื่อยแต่เป็นการทำ Content Strategy

3. เซฟอะไรที่น่าสนใจและ subscribe e-mail list ไว้ : เมื่อคุณมีความสนใจที่จะลึกขึ้นอย่างมากในการทำ Content strategy สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือการติดตามข่าวสารและการเปลี่ยนแปลงของเครื่องมือต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม จิตวิทยา และบริบทของสังคมอื่น ๆ ขึ้นมา ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยคุณได้ในการติดตามข่าวสารเหล่านี้คือการ เซฟสิ่งที่น่าสนใจไว้อ่านอยู่เรื่อย ๆ และเอามาอ่านย่อยในภายหลังในการที่เว็บเหล่านี้อัพเดทขึ้นมา

Screen Shot 2561-02-21 at 12.10.09

สิ่งหนึ่งหนึ่งจะช่วยให้คุณรับข้อมูลข่าวสารได้ดีนั้นคือการสมัคร e-mail list ที่น่าสนใจขึ้นมา การรับ e-mail list ต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่สำคัญที่บางทีแชร์ให้เฉพาะสมาชิก หรือเฉพาะคนที่สนใจเท่านั้นเองไว้ ทำให้สามารถเรียนรู้ว่าในวิธีคิดกลยุทธ์ใหม่ ๆ ได้ทันที มีหลากหลาย e-mail ที่สร้างมาแชร์ความรู้เฉพาะกิจเท่านั้นเช่น 25 day strategy พอจบ 25 วันก็ไม่มีการมาแชร์ใหม่แล้ว ดังนั้นการตามพวกนี้ไว้จะช่วยได้มาก

4. ลองวัดผลทุกอย่างทุกทำ และเชื่อว่าตัวเองทำได้ : สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถเก่งกลยุทธ์ขึ้นมาได้จากการลองทำทุกอย่าง นั้นคือการมาวัดผลว่าสิ่งที่ทำมาได้ผลแค่ไหน การวัดผลนี้ควรทำอย่างละเอียดเพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเองทำได้ดีตรงจุดหรือขั้นตอนไหน และทำได้ไม่ดีในขั้นตอนไหน เพื่อที่จะได้เอามาปรับปรุงต่อไปในการฝึกฝนต่อไป

2013031201

ทั้งนี้เพื่อที่จะให้ไปถึงการทำ Content Strategy ที่เก่งขึ้นมาได้ ทั้งหมดนั้นขึ้นกับความเชื่อตัวเองอีกด้วยว่า ตัวเองสามารถทำได้ แน่นอนการเริ่มต้นนั้นมันจะยากและดูว่าคุณทำไม่ได้เรื่อง แต่ถ้าคุณเปิดใจรับฟังคนอื่น เรียนรู้จากคนอื่น และลองเอาแนวคิดตรงนั้นมาใช้ ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ในที่สุดคุณเองก็จะสามารถเก่งในการทำกลยุทธ์ได้แน่นอน


  • 742
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ